TP.HCM từng bước triển khai điều trị Covid-19 theo Nghị quyết mới

26/10/2021, 12:25 GMT+07:00

Hơn 10 ngày qua, việc tổ chức điều trị F0 theo tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ đã được thực hiện ở nhiều địa phương, trong đó có TP.HCM. Với nghị quyết mới, UBND thành phố đang nỗ lực để thực hiện sát sao, nhằm đảm bảo an toàn cho bà con trong bối cảnh "bình thường mới".

 
Tập vật lý trị liệu cho bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Công an nhân dân)
Tập vật lý trị liệu cho bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Công an nhân dân)

Điều trị Covid-19 theo tinh thần Nghị định 128, bà con cần lưu ý gì?

Thông tin từ báo Tuổi Trẻ, một trưởng trạm y tế phường tại quận Tân Phú cho biết quy trình xử lý F0 sẽ thực hiện theo kiểu "cuốn chiếu". Cụ thể là xét nghiệm và phát hiện F0 ở đâu thì xử lý nhanh khu vực đó.

Với các F0 có điều kiện cách ly tại nhà, phường sẽ treo bảng, giăng dây phía trước nhà. Trường hợp không đủ điều kiện thì đưa đi cách ly tập trung. Bệnh nhân được cấp túi thuốc, số điện thoại của nhân viên y tế phường để kịp thời thông báo nếu cảm thấy nguy hiểm. Người này cũng cho biết, hiện tại, phường chỉ có 9 nhân viên y tế nhưng địa bàn có tới 70.000 nhân khẩu nên gây ra khá nhiều vấn đề, áp lực khi phục vụ chống dịch. 

Tại quận Gò Vấp, một vị lãnh đạo thông tin, dù lực lượng hỗ trợ quân y đã rút quân nhưng phía khu vực này vẫn đảm bảo được nguồn lực phục vụ phòng chống dịch. Theo đó, việc xử lý F0 sẽ triển khai theo quy định của thành phố (xét nghiệm nhanh trong điểm, đánh giá mức độ dịch và khoanh vùng trong phạm vi hẹp nhất có thể).

 
Đường phố TP.HCM trong những ngày "bình thường mới". (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Đường phố TP.HCM trong những ngày "bình thường mới". (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Tuy nhiên, trước vấn đề "bình thường mới", nhiều người cũng quan ngại trước việc số F0 có thể tăng lên đột biến. Theo đó, đại diện huyện Bình Chánh chia sẻ: "Sau khi thành phố nới lỏng giãn cách, người dân được ra đường và tiếp xúc nhiều hơn dẫn đến việc lây lan dễ dàng hơn. Do đó để vừa kiểm soát được dịch vừa duy trì các hoạt động xã hội, người dân cần tuân thủ nghiêm túc 5K và tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng chống Covid-19".

Ngành y tế TP.HCM cũng đã xin ý kiến về việc ban hành hướng dẫn tạm thời trong quy trình xử lý F0 cộng đồng. Theo đó, trạm y tế cố định và lưu động sẽ là "cầu nối" tiếp nhận, quản lý các F0 trên địa bàn. Trường hợp F0 điều trị tại nhà sẽ được kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Nếu bệnh nhân có triệu chứng nhẹ thì tiếp tục điều trị tại nhà, cấp túi thuốc theo cấp độ A, B, C. Hộ gia đình có F0 sẽ phải cách ly 14 ngày, đồng thời dán bảng cảnh báo trước nhà.

Có 2 trường hợp phải đến bệnh viện là F0 có chỉ số SpO2 (nồng độ oxy bão hòa trong máu) dưới 96% hoặc người không đủ điều kiện cách ly tại nhà. Như vậy, bà con cần chú ý kỹ để tránh tình huống xấu xảy ra.

>>> Đừng bỏ lỡ: Nhân viên y tế miền Trung lội suối, đi bộ để tiêm vaccine cho bà con

Bệnh viện tại TP.HCM bắt đầu đông bệnh nhân

Liên quan tới vấn đề khám chữa bệnh trong bối cảnh "bình thường mới", báo VnExpress đăng tải, nhiều bệnh viện đã bắt đầu đông dần trở lại. Theo đó, tại Bệnh viện quận 7, mỗi ngày y bác sĩ tiếp nhận hơn 700 lượt khám, tăng gấp 4 so với thời gian dịch diễn ra. Hầu hết đều là bệnh nhân nội quận, liên tuyến huyện và ít ca ngoại tỉnh.

Đại diện bệnh viện, ông Nguyễn Thế Vũ cho biết khó khăn lớn nhất ở thời điểm hiện tại là quy định mới không test nhanh sàng lọc cho người đến khám (trừ khi có triệu chứng). Thế nhưng, tại quận 7 vẫn còn nhiều F0 không triệu chứng, tiềm ẩn nguy cơ để lọt bệnh nhân mắc Covid-19 vào bệnh viện. Những trường hợp này dù đã tiêm chủng nhưng vẫn có khả năng lây nhiễm ở mức độ thấp. Bởi vậy, ông mong rằng mọi người nên tự ý thức sử dụng khẩu trang, rửa tay sát khuẩn,...


TP.HCM dự kiến tiêm chủng ngừa Covid-19 cho trẻ em. 

Tại tuyến Trung ương như Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, các khoa nội ngoại trú đều có bệnh nhân đăng ký mỗi ngày, dẫu đơn vị này chỉ mới hoạt động lại 52 phòng khám chuyên khoa. Lượng bệnh nhân chưa đạt mức bình quân 5.000 người như trước dịch nhưng vẫn đông dần theo từng ngày (khoảng 3.000 bệnh nhân). Người đến khám chủ yếu kiểm tra về tiêu hóa, tim mạch, nội tiết,...

 
Bệnh nhân nhiễm Covid-19 được xuất viện về nhà. (Ảnh: Dân Việt)
Bệnh nhân nhiễm Covid-19 được xuất viện về nhà. (Ảnh: Dân Việt)

Trường hợp bệnh nhân có bệnh nền thì chuyển tới bệnh viện dã chiến. Cuối cùng, F0 nặng, nguy kịch sẽ điều trị và chăm sóc tại 3 bệnh viện dã chiến của TP.HCM, khoa/đơn vị Covid-19 của các bệnh viện và 3 bệnh viện hồi sức Covid-19. Quy mô ước tính khoảng 19.000 giường.

>>> Bài viết liên quan: Chênh lệch giá xét nghiệm Covid: Sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho bà con

Hiện tại, UBND TP.HCM đã cho phép một số lĩnh vực được hoạt động trở lại nhưng chưa hoàn toàn. Dịch vẫn còn nhiều diễn biến mới, vì vậy mọi người vẫn nên cẩn trọng đối với sức khỏe của chính mình.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NHIỀU F0 XUẤT HIỆN SAU KHI HÀNG NGÀN NGƯỜI TRỞ LẠI TP.HCM

Thanh Niên đưa tin, trong thời gian qua, số ca nhiễm Covid-19 qua test nhanh tại một số khu vực trên địa bàn TP.HCM tăng nhanh, đặc biệt là quận Gò Vấp. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết hầu hết số F0 mới đều là người dân từ các tỉnh, thành khác quay lại thành phố để tiếp tục làm việc. Đáng chú ý, khu vực này có tỉ lệ tiêm chủng khá cao, đạt 95,4% mũi 1 và 82,5% mũi 2 và hiện đang là "vùng xanh".

Song song đó, tại huyện Bình Chánh cũng phát hiện nhiều F0 trong cộng đồng. Cụ thể, tại xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B, vào ngày 22/10, cơ quan chức năng phát hiện 78 trường hợp dương tính với nCoV. Hiện những người này đã được đưa đi cách ly.

Xem thêm tại đây!