TP.HCM đi đầu trong việc tiếp cận vaccine ngừa Covid-19

31/07/2021, 20:25 GMT+07:00

TP.HCM hiện đang được ưu tiên trong việc phân bổ vaccine ngừa Covid-19 trong bối cảnh địa phương này có số ca mắc nhiều nhất cả nước.

Theo Sức khỏe và Đời sống, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã ưu tiên phân bổ vaccine ngừa Covid-19 cho TP.HCM để triển khai tiêm chủng chống dịch. Tính đến ngày 31/7, địa phương này đã nhận được 3 triệu liều vaccine.

Với việc số lượng đạt khoảng 22,3% nhu cầu tiêm chủng cho người từ 18 tuổi trở lên, TP.HCM đang là nơi có tỉ lệ phân bổ vaccine ngừa Covid-19 cao nhất cả nước thời điểm hiện tại.

 
Lô vaccine ngừa Covid-19 được chuyển đến Việt Nam. (Ảnh: Báo Chính Phủ)
Lô vaccine ngừa Covid-19 được chuyển đến Việt Nam. (Ảnh: Báo Chính Phủ)

Chỉ tính trong ngày 31/7, TP.HCM đã nhận được 1 triệu trong tổng số 5 triệu liều vaccine Vero Cell do Sapharco đặt mua. Dự kiến riêng trong năm 2021, địa phương sẽ được nhận tổng cộng 13,8 triệu liều vaccine, đảm bảo tỉ lệ 99% người trên 18 tuổi được tiêm chủng.

Đến nay, TP.HCM đã tiêm được khoảng 1,5 triệu liều vaccine, trong đó 1,3 triệu người được tiêm 1 liều và gần 75.000 người hoàn thành tiêm đủ 2 mũi.

Để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, Bộ Y tế ngày 29/7 đã cử đoàn công tác đặc biệt hỗ trợ cho thành phố, đồng thời có hướng dẫn cụ thể việc triển khai tiêm chủng trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16.

 
TP.HCM đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine. (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)
TP.HCM đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine. (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)

Dựa trên thống kê của ngành y tế, sau 11 ngày triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 đợt 5, TP.HCM đã tiêm được gần 60% trên tổng số 930.000 liều được phân bổ đợt này. Trung bình mỗi ngày tiêm được khoảng 48.000 liều, tốc độ được đẩy cao từng ngày.

Theo Lao Động, ngay sau khi kết thúc đợt tiêm chủng thứ 5, TP.HCM sẽ tổ chức ngay đợt tiêm thứ 6, không để bị gián đoạn. Để làm được điều này, quy trình tiêm vaccine sẽ được đơn giản hóa, không còn ràng buộc trong việc người được tiêm phải ở lại đợi tối thiểu 30 phút.

Ngoài ra, việc khai báo tầm soát sức khỏe của người đến tiêm cũng được khuyến cáo thực hiện tại nhà. Với những giải pháp điều chỉnh này, tốc độ tiêm sẽ tăng lên đáng kể mà vẫn đảm bảo được an toàn sức khỏe mọi người.

 
Những người khỏe mạnh có thể chỉ phải ở lại 15 phút sau tiêm để rút ngắn quy trình. (Ảnh: VnExpress)
Những người khỏe mạnh có thể chỉ phải ở lại 15 phút sau tiêm để rút ngắn quy trình. (Ảnh: VnExpress)

Giải thích rõ hơn về việc tinh gọn quy trình, ông Nguyễn Hoài Nam – Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, qua đánh giá của 4 đợt tiêm chủng cùng với đợt 5 đang thực hiện, một số bệnh nhân có bệnh nền, người cao tuổi vẫn phải theo dõi sau tiêm 30 phút. Song các trường hợp khỏe mạnh, không có bệnh lý đi kèm thì có thể chỉ phải ở lại 15 phút sau tiêm để giảm áp lực khâu theo dõi.

“Thành phố kỳ vọng việc đơn giản hóa thủ tục tiêm chủng sẽ đẩy nhanh tốc độ tiêm nhưng vẫn đảm bảo an toàn và sức khỏe cho người tiêm.” – ông Nguyễn Hoài Nam nhấn mạnh.

Ngành y tế đang dành những gì tốt nhất cho TP.HCM trong việc phòng chống dịch bệnh. Hi vọng với những nỗ lực này, tình hình Covid-19 tại địa phương sẽ sớm được kiểm soát, đưa cuộc sống của mọi người trở lại bình thường.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

RA ĐƯỜNG SAU 18H ĐỂ TIÊM VACCINE: CẦN MANG THEO GÌ ĐỂ KHÔNG BỊ PHẠT?

Mặc dù đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 song TP.HCM vẫn kiến nghị Bộ Y tế tiến hành tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho bà con sau 18h.

Trong trường hợp ra ngoài sau 18h tiêm vaccine, để không bị phạt, mọi người sẽ phải mang đủ tất cả các giấy tờ hợp pháp, chứng minh rằng bà con đang đi tiêm vaccine. Trong trường hợp bà con ra ngoài đường không có lý do chính đáng hoặc không xuất trình được giấy tờ như thông báo tiêm vaccine, giấy thông hành,... thì sẽ bị xử phạt hành chính. 

Mức phạt quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 12 Nghị định 117/2020 ngày 28/9/2020 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế là từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng.

Xem thêm tại đây!