TP.HCM: Đề xuất giãn cách xã hội nhiều phường theo chỉ thị 16

30/05/2021, 10:45 GMT+07:00

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (HCDC), sáng ngày 30/5, cơ quan y tế quận 12 tiến hành điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 khẩn cho các cư dân đang sống tại Chung cư Hưng Ngân (phường Tân Chánh Hiệp, quận 12) ngay trong đêm 29/5.

 
Một lô thuộc chung cư Hưng Ngân bị phong tỏa ngay trong đêm. (Ảnh: HCDC)
Một lô thuộc chung cư Hưng Ngân bị phong tỏa ngay trong đêm. (Ảnh: HCDC)

Nguyên nhân bởi đây là nơi sinh sống của F1 có liên quan đến hội kín quận Gò Vấp. Người này sau khi nhận được thông tin có tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 đã chủ động đến Trạm Y tế phường Tân Chánh Hiệp khai báo.

Do có triệu chứng ho, sốt nên người này đã được chuyển đi cách ly ngay tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh. Kết quả xét nghiệm nhanh trong ngày 29/5 là dương tính.

Hiện phía HCDC đã cho phong tỏa, cách ly một lô của chung cư Hưng Ngân. Bên cạnh đó, cơ quan y tế cũng triển khai lấy 130 mẫu đơn toàn bộ cư dân sống ở tầng trệt, tầng một và tầng hai. Riêng 737 cư dân từ tầng bốn đến tầng 21 sẽ được lấy mẫu gộp.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho cư dân trong chung cư. (Ảnh: HCDC)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho cư dân trong chung cư. (Ảnh: HCDC)

Được biết, công tác lấy mẫu đang diễn ra hết sức thuận lợi. Cư dân sống trong chung cư rất hợp tác khai báo và tuân thủ sắp xếp do quản lý chung cư hướng dẫn.

Ngoài ra, người dân sinh sống tại phường 3, phường 5, phường 9 và phường 15 (quận Gò Vấp) cũng sẽ được HCDC tiến hành lấy mẫu xét nghiệm mở rộng, tầm soát Covid-19. 

Mới đây trong cuộc họp khẩn Sở Y tế còn đưa ra đề xuất giãn cách xã hội ở 6 phường của Gò Vấp là 3, 14, 5, 9, 11, 15. Các phường khác ít có ca bệnh, chỉ 1-2 ca ở khu phố hoặc chung cư, được đề xuất cách ly, phong tỏa theo khu phố. 

Theo TTXVN, chủ UBND thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết tình hình dịch bệnh trên địa bàn vẫn đang trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, số ca bệnh đã xuất hiện tại hơn 50% số quận, huyện của thành phố và còn lây lan sang khu vực lân cận.

 
Phong tỏa Bệnh viện quận Tân Phú ngay khi phát hiện 3 trường hợp mắc Covid-19 đến khám tại đây. (Ảnh: TTXVN)
Phong tỏa Bệnh viện quận Tân Phú ngay khi phát hiện 3 trường hợp mắc Covid-19 đến khám tại đây. (Ảnh: TTXVN)

Với đặc điểm của chủng virus lây nhanh và mạnh, mọi người lại di chuyển, giao tiếp trong lao động, sinh hoạt nhiều nên sẽ không loại trừ khả năng nguy cơ dịch tiếp tục lây lan trong thành phố là rất cao.

Do đó, trong thời điểm này, thành phố Hồ Chí Minh cần giữ mức cảnh giác cao nhất với dịch bệnh, gắn trách nhiệm người đứng đầu trong việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch. 

“Cuộc chiến chống lại dịch bệnh Covid-19 còn kéo dài, cam go, khó khăn vì vậy thành phố Hồ Chí Minh kêu gọi người dân cần bình tĩnh, cảnh giác cao độ để sẵn sàng hỗ trợ, tham gia cùng các đơn vị tuyến đầu ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 trong thời gian sớm nhất." - Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong kêu gọi.

 
Phun khử khuẩn để phòng chống dịch. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)
Phun khử khuẩn để phòng chống dịch. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Hiện nay, hệ thống y tế của thành phố từ dự phòng đến điều trị đã được kích hoạt. Năng lực xét nghiệm thời điểm này có thể lên đến từ 35 nghìn – 40 nghìn mẫu đơn/24 giờ và sẵn sàng phương án tổ chức điều trị 5 nghìn người bệnh.

Bên cạnh đó, nguồn lực đáp ứng nhu cầu điều tra, truy vết, xử lý dập dịch vẫn luôn được đảm bảo. Các trung tâm y tế cũng sẽ tăng cường các biện pháp phòng thủ, đảm bảo an toàn tối đa phòng chống dịch.

Có thể thấy số ca lây nhiễm liên quan đến hội kín ở quận Gò Vấp vẫn đang gia tăng ở thời điểm này. Do đó, mọi người cần phối hợp với cơ quan chức năng khi có tình huống phát sinh để nhanh chóng khoanh vùng dịch và có biện pháp xử lý kịp thời.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TP.HCM: NGUY CƠ DỊCH LAN VÀO KHU CÔNG NGHIỆP RẤT CAO

Hai ca mắc liên quan đến hội kín quận Gò Vấp đều làm việc trong hai khu công nghiệp lớn là Khu Công nghiệp Tân Bình và Khu Công nghiệp Tây Bắc Củ Chi do đó chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh - Nguyễn Thành Phong lo ngại về nguy cơ virus lây lan trong khu công nghiệp.

Đây cũng được xem là nơi có khả năng lây nhiễm cao nhất chỉ sau bệnh viện. Do đó, thứ trưởng Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo làm thế nào để đảm bảo an toàn trong các khu công nghiệp.

Cụ thể, công nhân trong khu công nghiệp bắt buộc phải khai báo y tế và có phân loại dịch tễ, xét nghiệm sàng lọc định kỳ. Ngoài ra, phải có kế hoạch phân luồng ca làm việc, thực hiện giãn cách trong giờ sản xuất, giờ ăn trưa…

Xem thêm tại đây!