TP.HCM: Đã có app để các "camera chạy bằng cơm" báo vi phạm giãn cách

08:30 10/07/2021

Sau khi Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, mọi người được yêu cầu hạn chế ra đường trừ trường hợp cấp thiết và không tập trung đông người. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp vi phạm quy định giãn cách và bị xử phạt.

 
Cơ quan chức năng kiểm tra giấy tờ của người ra đường trong ngày đầu giãn cách. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Cơ quan chức năng kiểm tra giấy tờ của người ra đường trong ngày đầu giãn cách. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

 
Nhân viên giao hàng hoạt động phải có ứng dụng lưu trên điện thoại chứng minh. (Ảnh: Người Lao Động)
Nhân viên giao hàng hoạt động phải có ứng dụng lưu trên điện thoại chứng minh. (Ảnh: Người Lao Động)

Theo Tuổi Trẻ, tính đến 17h30 ngày 9/7, quận Bình Tân đã ra quyết định xử phạt hành chính hơn 50 triệu đồng. Quận Phú Nhuận cũng phạt khoảng 40 triệu đồng các đối tượng vi phạm quy định chống dịch của thành phố.

Ông Nguyễn Văn Sử, trưởng phòng Quản lý đô thị quận Bình Tân cho biết, theo chỉ đạo của Quận ủy đã thường xuyên cử người kiểm tra các tuyến đường trọng điểm và các tổ cơ động xử lí vi phạm giãn cách.

Kể từ sau khi thực hiện chỉ thị 10, quận Bình Tân đã cấm luôn việc mua bán những mặt hàng không thiết yếu trên 86 tuyến đường thuộc địa bàn quận. Thời gian đầu ra quân, lực lượng chức năng chủ yếu nhắc nhở, chấn chỉnh, nếu cố tình tiếp tục vi phạm mới xử lí. Song đến thời điểm này, ông Sử khẳng định sẽ mạnh tay, không nhân nhượng để tránh gây thiệt hại cho cả thành phố.

 
Cửa hàng kinh doanh bị tịch thu hàng hóa vì vi phạm quy định. (Ảnh: Người Lao Động)
Cửa hàng kinh doanh bị tịch thu hàng hóa vì vi phạm quy định. (Ảnh: Người Lao Động)

 
Người ra đường không có lí do chính đáng sẽ bị lập biên bản xử phạt. (Ảnh: VTC)
Người ra đường không có lí do chính đáng sẽ bị lập biên bản xử phạt. (Ảnh: VTC)

Còn tại địa bàn quận Phú Nhuận, UBND quận cũng đã thiết lập 68 chốt kiểm soát phòng chống dịch và 26 tổ kiểm tra lưu động. Trong quá trình kiểm tra việc thực hiện giãn cách toàn xã hội, quận đã phát hiện và xử lí vi phạm tổng cộng 25 người chỉ trong khoảng nửa ngày.

Bên cạnh việc lực lượng chức năng đi kiểm tra thường xuyên tại các quận, huyện và Thành phố Thủ Đức, mọi người cũng có thể tự phản ánh các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch lên ứng dụng Help 114 để chờ người đến xử lí.

 
Một tin nhắn phản ánh vi phạm được gửi qua ứng dụng Help 114. (Ảnh: Zing)
Một tin nhắn phản ánh vi phạm được gửi qua ứng dụng Help 114. (Ảnh: Zing)

Chẳng hạn như ngay trong sáng ngày 9/7, trung tâm chỉ huy của Phòng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PC07) đã nhận được tin nhắn đi kèm với hình ảnh thông qua ứng dụng này với nội dung:

"Ảnh chụp lúc 6h22 ngày 9/7/2021, Thành phố Hồ Chí Minh đang áp dụng Chỉ thị 16 rồi nhưng cô này vẫn bán đồ ăn sáng ở khu vực ngã 3 Hồ Huấn Nghiệp giao với Công Trường Mê Linh, phường Bến Nghé, quận 1."

Dựa trên thông tin này, trung tâm chỉ huy đã gửi lại phản ánh cho công an phường Bến Nghé để nắm rõ tình hình. Ngay lập tức, cơ quan chức năng đã cử người phối hợp cùng cán bộ trật tự đô thị đến xác minh và xử lí trường hợp này.

Trước đó cũng qua ứng dụng Help 114, trung tâm còn nhận được thông tin kèm hình ảnh của người dân phản ảnh hàng xóm đang tổ chức ăn nhậu, tụ tập đông người ở phường Tân Thuận Đông, quận 7 trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp. Nhóm người này sau đó cũng bị xử lí theo đúng quy định.

 
Rất nhiều người ủng hộ việc sử dụng ứng dụng này. (Ảnh: Chụp màn hình)
Rất nhiều người ủng hộ việc sử dụng ứng dụng này. (Ảnh: Chụp màn hình)

Ứng dụng Help 114 vừa cho phép người dùng truyền đạt thông tin sự việc đến trung tâm chỉ huy, vì gửi đi được cả hình ảnh hoặc clip ghi lại quá trình nên sẽ rất thuận lợi cho cơ quan chức năng trong việc truy tìm hoặc tiến hành phạt nguội.

Sau khi biết được ứng dụng này, đã có rất nhiều người ủng hộ và kêu gọi tải về để có thể kịp thời thông báo các sự cố, trường hợp vi phạm. Qua đó phần nào giúp lực lượng chức năng nhanh chóng nắm được tin tức, hạn chế được hậu quả phát sinh nghiêm trọng hơn.

Việc tuân thủ nghiêm túc quy định giãn cách sẽ khiến cho việc kiểm soát dịch có hiệu quả hơn. Do đó, mỗi người hãy chủ động phối hợp để sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TP.HCM NGÀY GIÃN CÁCH: ĐI MUA THỰC PHẨM CẦN CÓ GIẤY TỜ GÌ?

Trong ngày đầu tiên thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, đã có rất nhiều chốt kiểm soát được dựng lên để kiểm tra người đi đường không có lí do chính đáng.

Hoạt động ra ngoài mua thực phẩm, thuốc men, hàng hóa thiết yếu là lí do hợp lí để được ra đường. Tuy nhiên, mọi người cần chủ động mang theo các giấy tờ như CMND hay CCCD để chứng minh nhà mình gần nơi định đến mua.

Lãnh đạo đội CSGT - TT Công an quận 3 chia sẻ: "Những người nói là đi mua thực phẩm không có giấy tờ thì CSGT cũng nhắc trong ngày đầu này. Shipper đi làm công việc thì đưa app kiểm tra,... Hi vọng thấy chốt ở nhiều nơi, người dân sẽ tự nâng cao ý thức để ở nhà, không ra đường khi đó không phải là việc cấp thiết".

Xem thêm tại đây!