TP.HCM công bố thêm kết quả của 1.040 người trở về từ Đà Nẵng

14:40 13/08/2020

Kể từ thời điểm Đà Nẵng trở thành tâm dịch mới tại Việt Nam, nhiều chuyến bay đã được tăng cường để đưa hàng trăm nghìn du khách ra khỏi vùng dịch. TP.HCM và Hà Nội là 2 khu vực tiếp nhận rất nhiều khách du lịch có liên quan đến Đà Nẵng từ 1 - 25/7.

Những người trở về từ Đà Nẵng đều phải khai báo y tế và làm xét nghiệm PCR nhằm phòng, tránh dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng. TP.HCM đã tiếp nhận hơn 51.000 người khai báo y tế và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm của 50.945 người.

 
Khu vực lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Dân Trí)
Khu vực lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Dân Trí)

TP.HCM có thêm 1.040 người âm tính với SARS-CoV-2 trở về từ Đà Nẵng

Sáng ngày 13/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã cập nhật thêm 1.040 người trở về từ Đà Nẵng cho kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Cụ thể, kể từ cuối tháng 7 cho đến nay, TP.HCM đã tiếp nhận 51.046 trường hợp rời khỏi Đà Nẵng từ ngày 1 - 28/7 và thực hiện khai báo y tế trên địa bàn thành phố. HCDC cũng đã lấy mẫu xét nghiệm của 50.945 trường hợp, trong đó có 49.797 mẫu cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2, 6 trường hợp dương tính đã được công bố trước đó.

 
Người dân được đo thân nhiệt trước khi vào bệnh viện. (Ảnh: Đời Sống Việt Nam)
Người dân được đo thân nhiệt trước khi vào bệnh viện. (Ảnh: Đời Sống Việt Nam)

Hiện tại còn có 101 người đang chờ được lấy mẫu xét nghiệm và 1.142 người đang chờ kết quả xét nghiệm PCR. Tại thời điểm này, phương pháp xét nghiệm PCR đang cho kết quả chính xác và đúng nhất về các trường hợp dương tính, âm tính với virus SARS-CoV-2.

>> Xem thêm: Người phụ nữ Mỹ từng được Việt Nam chữa khỏi Covid-19 hiến huyết tương

TP.HCM thực hiện lấy xét nghiệm các trường hợp trở về từ Đà Nẵng

Theo HCDC, những người rời khỏi Đà Nẵng từ 1/7 đang được kêu gọi khai báo y tế và đăng ký lấy mẫu xét nghiệm, hạn cuối là ngày 14/8. Kể từ ngày 15/8, các trường hợp cố tính không khai báo sẽ nằm trong diện xem xét xử lý theo chỉ đạo của UBND TP.HCM. Hiện tại, TP.HCM cũng đang giám sát Covid-19 đối với tổ bay thực hiện chuyến bay quốc tế nhập cảnh vào TP.HCM và lấy mẫu 3.715 trường hợp, trong đó chưa phát hiện thêm ca dương tính với SARS-CoV-2 nào.

 
Bác sĩ mặc đồ bảo hộ tại bệnh viện. (Ảnh: TTXVN)
Bác sĩ mặc đồ bảo hộ tại bệnh viện. (Ảnh: TTXVN)

TP.HCM nghiêm túc thực hiện cách ly các trường hợp tiếp xúc gần với người nhiễm bao gồm 1.012 người cách ly tại địa điểm tập trung, 2.842 người cách ly tại nơi lưu trú. Những trường hợp khai báo y tế đều sẽ được lấy mẫu xét nghiệm PCR để khẳng định có dương tính với virus SARS-CoV-2 hay không.

>> Xem thêm: Ca dương tính mới ở Hà Nội từng đi đám cưới, chưa tìm được nguồn lây

Tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM

Theo thống kê của Bộ Y tế, trên địa bàn thành phố hiện tại ghi nhận 72 ca nhiễm kể từ đầu mùa dịch cho đến nay trong đó có 62 trường hợp đã được điều trị khỏi. Hiện tại, TP.HCM đang cách ly điều trị cho 10 bệnh nhân mắc Covid-19 và chưa ghi nhận trường hợp không qua khỏi nào kể từ khi bùng phát dịch bệnh.

 
Nhân viên y tế tiến hành đo thân nhiệt. (Ảnh: VTC)
Nhân viên y tế tiến hành đo thân nhiệt. (Ảnh: VTC)

Do một số bệnh viện có liên quan đến bệnh nhân mắc Covid-19 nên ngành y tế TP.HCM đang siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch ngay từ cửa ra vào như đo thân nhiệt, sàng lọc, khai báo y tế và bắt buộc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn... Ở một vài bệnh viện lớn, những trường hợp khai báo y tế có triệu chứng sốt, ho, suy hô hấp nhanh hoặc có yếu tố dịch tễ nguy cơ mắc Covid-19 đều được đi lối riêng và khám cách ly tại phòng khám riêng.

>> Xem thêm: Quảng Trị: Bệnh nhân Covid-19 862 không chịu ăn, một mực đòi về nhà

Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về tình hình dịch Covid-19 đang diễn ra tại TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung? Hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam

Tính đến sáng ngày 13/8, Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số bệnh nhân mắc Covid-19 lên 883 trường hợp.

Trong số 3 ca mắc mới có 2 trường hợp ở Quảng Nam và 1 ca bệnh được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Cũng trong sáng ngày 13/8, Việt Nam ghi nhận thêm 1 trường hợp không qua khỏi do mắc nền bệnh lý nghiêm trọng và mắc Covid-19 là BN485.

Một số bệnh nhân trong đợt tái bùng dịch lần này có tiên lượng nặng, cụ thể BN812 là nhân viên giao pizza ở Hà Nội hiện đang có diễn biến bệnh khá phức tạp, phải thở máy không xâm nhập.