TP.HCM có thời điểm lạnh 19 độ C trong sáng 5/12, thời tiết như Đà Lạt

10:00 05/12/2021

Những ngày gần đây, thời tiết tại khu vực miền Nam giảm mạnh so với thời gian trước đó. Ghi nhận vào lúc 4 giờ sáng ngày 5/12 của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cho thấy, nhiệt độ trung bình của TP.HCM là 21 độ. Trong khi đó, số liệu thu được tại trạm đo Tân Sơn Nhất dừng ở mức 19 độ C.

 
Bà con mặc áo ấm khi ra đường trong sáng ngày 5/12. (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)
Bà con mặc áo ấm khi ra đường trong sáng ngày 5/12. (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)

Zing News đưa tin, lí giải nguyên nhân TP.HCM lạnh như vậy, Phó phòng Dự báo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ - ông Lê Đình Quyết cho biết, không khí lạnh hoạt động mạnh hơn bình thường, khuếch tán sâu xuống các tỉnh phía nam.

"Đây chính là kiểu thời tiết thường xuyên xảy ra ở Nam Bộ trong thời điểm cuối năm, lí do là không khí lạnh không ngừng khuếch tán mạnh về phía Nam. Ở phía trên cao, áp cao cận nhiệt đới có vị trí đi qua miền Nam Trung Bộ, từ đó gây ra tình trạng quang mây, cũng như hiện tượng phát xạ nhiệt mạnh về đêm, khiến nhiệt độ giảm xuống", ông Lê Đình Quyết lí giải.

Dự báo trong thời gian tới, thời tiết lạnh sẽ duy trì từ đầu tháng 12/2021 đến dịp Giáng Sinh. Trong đó, TP.HCM có thể sẽ đón sương mù trong sáng sớm. Buổi trưa và chiều, nhiệt độ ở thành phố dừng ở mức từ 28-30 độ C, không khí mát mẻ và nắng yếu.

TP.HCM chuyen lanh anh 1
Người dân thành phố trùm khăn khi ra đường vào sáng ngày 5/12. (Ảnh: Zing News)

Vốn thường xuyên đón thời tiết nắng nóng nên trong vài ngày gần đây, nhiệt độ xuống thấp kéo theo gió lạnh khiến nhiều bà con Sài Gòn thích thú. Chia sẻ với chúng tôi, chị H.G. (Q.Tân Bình) cho biết: “Thực sự là thích lắm. Sống ở đây lúc nào cũng nắng nóng quen rồi, nay được đón lạnh làm mình cảm thấy rất thú vị”.

Trong khi đó, anh B.L. (Q.2) tâm sự: “Thời tiết thành phố những ngày này chẳng khác gì ở Đà Lạt. Trời không quá lạnh buốt mà rất dễ chịu, lại mát mẻ. Cảm giác Giáng Sinh đang đến rất gần rồi”.

Được biết, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, trong vòng 24 giờ đồng hồ tới, áp cao lạnh lục địa sẽ suy yếu. Ở trên cao, áp cao cận nhiệt đới hoạt động mạnh hơn và có vị trí ít thay đổi. Tại khu vực biển phía đông Nam Bộ, gió đông bắc hoạt động với cường độ mạnh. Các tỉnh thuộc miền Đông Nam Bộ có nhiệt độ dao động từ 30-32 độ C; miền Tây từ 28-30 độ C, có khu vực trên 30 độ C. Nhìn chung, nhiệt độ cao nhất ít thay đổi.

TP.HCM chuyen lanh anh 2
Do không khí lạnh, người dân TP.HCM đốt lửa sưởi ấm vào sáng sớm ngày 5/12. (Ảnh: Zing News)

Về thời tiết ở khu vực miền Bắc, Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết thêm, nơi đây tiếp tục duy trì hình thái thời tiết sáng sớm có sương mù hoặc sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng, đêm không mưa. Sáng và đêm trời rét, có khu vực rét đậm, rét hại. Trên vùng núi cao, nguy cơ xảy ra sương muối.

Ngoài ra, không khí lạnh ở miền Bắc đang được tăng cường yếu. Do ảnh hưởng từ không khí lạnh yếu, trong ngày và đêm 5/12, vùng Nam vịnh Bắc Bộ đón gió Đông Bắc mạnh cấp 5, sóng biển cao 2-3m, biển động.

Hiện, những cơn gió lạnh hiếm có trong năm đang khiến bà con TP.HCM nói riêng và khu vực Nam Bộ nói chung thích thú. Bạn có suy nghĩ gì về đợt lạnh lần này, hãy chia sẻ cho YAN biết nhé!

 

NGƯỜI DÂN SÀI GÒN “CHƯNG HỬNG” VÌ TRỜI KHÔNG LẠNH NHƯ MONG MUỐN

Được biết, trong quá khứ, có thời điểm người dân địa phương này nhận được dự báo về việc chuẩn bị đón đợt lạnh mới, nhiệt độ giảm đáng kể. Thậm chí, có một số nguồn tin còn cho biết, nhiệt độ Sài Gòn sẽ dừng ở mức dưới 20 độ C, nền nhiệt thấp nhất từ 18-19 độ C. Thông tin này khiến không ít bà con mừng rỡ, hào hứng mong chờ bởi họ vốn sống quen với kiểu thời tiết nắng nóng, rất hiếm khi được thức dậy khi trời se lạnh.

Thậm chí, có khá đông bạn trẻ còn vui mừng chuẩn bị quần áo lạnh để “đón gió”. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người đã phải “chưng hửng” vì không hề đón nhận cơn lạnh nào như dự đoán.