TP.HCM có thêm khoản cung hàng nghìn tỉ, bà con yên tâm nhận đủ hỗ trợ

21:35 20/10/2021

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, một số quận, huyện trên địa bàn TP.HCM đã phải tạm dừng chi trả hỗ trợ đợt 3 do hết tiền. Trả lời về vấn đề này, bên lề Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV ngày 20/10, chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi cho biết sẽ đảm bảo chi đủ tiền hỗ trợ đợt 3 cho tất cả những ai đủ điều kiện.

Hiện TP.HCM đang phải cân đối các nguồn tiền để đảm bảo công tác phòng chống dịch. Song vừa qua, trung ương có thông báo hỗ trợ cho thành phố thêm 2.000 tỉ đồng.

 
Bà con ở TP.HCM xếp hàng để nhận tiền hỗ trợ đợt 3. (Ảnh: SCTV)
Bà con ở TP.HCM xếp hàng để nhận tiền hỗ trợ đợt 3. (Ảnh: SCTV)

Gói hỗ trợ thứ 3 được TP.HCM thông qua hồi cuối tháng 9, dự kiến giúp đỡ 7,3 triệu người có hoàn cảnh thực sự khó khăn do Covid-19 với tổng kinh phí 7.300 tỉ đồng. Các quận, huyện, Thành phố Thủ Đức cho đến nay đã phê duyệt danh sách 6,3 triệu người cần giúp đỡ.

Theo chỉ đạo ban đầu, đợt hỗ trợ này sẽ kết thúc vào ngày 15/10. Nhưng đến ngày 18/10, thành phố mới chi trả cho khoảng 5 triệu người, còn 1,5 triệu người chưa nhận được trợ cấp do nhiều nguyên nhân. Do đó TP.HCM đã kéo dài thời gian hỗ trợ đợt 3 đến ngày 22/10.

 
Quận Phú Nhuận tiến hành chi trả hỗ trợ cho mọi người. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Quận Phú Nhuận tiến hành chi trả hỗ trợ cho mọi người. (Ảnh: Tuổi Trẻ)


Người Sài Gòn rơi nước mắt khi nhận được tiền hỗ trợ.

Thông tin từ Phòng lao động – thương binh và xã hội quận 12 cho biết, quận được duyệt chi 609 tỉ đồng để hỗ trợ cho bà con. Tuy nhiên thành phố mới chỉ phân bổ 300 tỉ đồng, quận tạm ứng trước 100 tỉ đồng và đang chờ bổ sung thêm kinh phí để tiếp tục chi.

Tương tự, huyện Hóc Môn, quận Bình Tân cũng có số người thuộc diện hỗ trợ rất đông trong khi kinh phí hỗ trợ đã chi hết hoặc sắp hết.

"Đến nay huyện đã chi hỗ trợ cho khoảng 387.000/586.000 người. Mặc dù thành phố đã cấp kinh phí cho huyện nhưng không đủ để chi hết cho số người cần hỗ trợ. Chúng tôi đã bố trí các nguồn kinh phí khác tập trung cho công tác chi hỗ trợ, nhưng trong vòng 2 ngày nữa cũng sẽ hết và phải chờ bổ sung." - bà Lê Thụy Mỵ Châu, phó chủ tịch UBND huyện Hóc Môn nói.

 
UBND phường đến từng nhà để trao khoản trợ cấp. (Ảnh: Thư Ký Luật)
UBND phường đến từng nhà để trao khoản trợ cấp. (Ảnh: Thư Ký Luật)

Để bà con yên tâm chờ đợi, huyện Hóc Môn đã công khai thông tin về tiến độ chi trả hỗ trợ. Bà Châu cũng cho biết, huyện đang nỗ lực hết sức để chi nhanh nhất có thể nhưng thời gian chi có thể sẽ cần kéo dài đến hết tháng.

Đại điện nhiều phường, xã nói thêm, theo chủ trương của thành phố thì trong quá trình chi trả hỗ trợ sẽ tiếp tục rà soát các trường hợp thuộc diện được nhận tiền nhưng chưa lập danh sách để đưa vào danh sách bổ sung. Hạn cuối để hoàn tất xét duyệt là ngày 22/10.

"Báo chí đưa tin hỗ trợ đợt 3 kéo dài đến ngày 22/10. Nhiều người nghĩ là sau ngày 22/10 sẽ không tiếp tục được hỗ trợ nữa. Nhưng thực tế hiện nay danh sách bổ sung vẫn đang trong quá trình sàng lọc, hoàn tất để ngày 22/10 danh sách xét duyệt được gửi xuống cho các tổ dân phố, khu phố để chi bổ sung các trường hợp còn sót lọt." - đại diện một phường tại quận Tân Phú chia sẻ.

Có thể thấy TP.HCM đang rất nỗ lực trong việc chi trả hỗ trợ đợt 3 cho bà con trên địa bàn. Mọi người do đó có thể phần nào yên tâm hơn về việc sẽ sớm nhận được tiền.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

BỔ SUNG ĐỐI TƯỢNG NHẬN TIỀN HỖ TRỢ

Phó thủ tướng Lê Minh Khái đã ký ban hành Nghị quyết 126 của Chính phủ, trong đó bổ sung thêm nhiều đối tượng được nhận tiền hỗ trợ Covid-19 từ gói 26.000 tỉ đồng bao gồm:

- Người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 15 ngày liên tục trở lên (tính từ 1/5 đến hết ngày 31/12).

- Người lao động đang phải điều trị Covid-19, cách ly y tế, trong các khu vực bị phong tỏa, không thể đến địa điểm làm việc.

- Hộ kinh doanh sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt…

- Người cao tuổi và người khuyết tật nặng, người khuyết tật đặc biệt nặng là F0 hoặc F1 trong thời gian điều trị, cách ly từ ngày 27/4 - 31/12.

Xem thêm tại đây!