Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nêu định hướng mới sau ngày 15/10

09/10/2021, 09:40 GMT+07:00

TP.HCM đã trải qua gần 10 ngày nới lỏng giãn cách xã hội theo định hướng "bình thường mới", một số lĩnh vực đang dần hoạt động trở lại. Dẫu vậy, không ít hoạt động kinh tế, xã hội vẫn phải tạm đóng cửa khiến bà con tại địa phương mong chờ.

 
Hình ảnh "vừa lạ vừa quen" khi thành phố nới lỏng giãn cách xã hội vào ngày 1/10. (Ảnh Người Lao Động)
Hình ảnh "vừa lạ vừa quen" khi thành phố nới lỏng giãn cách xã hội vào ngày 1/10. (Ảnh Người Lao Động)

Sau 15/10, TP.HCM tính trở về "bình thường"

Thông tin từ báo Tuổi Trẻ, trong tối ngày 8/10, bà Phan Thị Thắng - UBND TP.HCM đã tham gia chương trình "Dân hỏi - Thành phố trả lời". Theo đó, tại chương trình, bà Thắng cho biết thành phố đang gấp rút hoàn thành việc tiêm vaccine cho công nhân và bà con địa phương. Tính đến thời điểm hiện tại, gần 70% người dân trên 18 tuổi ở thành phố đã tiêm mũi 2, cơ bản đủ điều kiện hoạt động trở lại.

Song song đó, bà cũng cho biết trong gần 4 tháng chống dịch, không chỉ doanh nghiệp hay bà con mà ngay cả chính quyền thành phố cũng rất khó khăn. Đặc biệt là vấn đề ngân sách của thành phố, hầu hết đã chi vào công tác chống dịch trên địa bàn trong suốt thời gian qua. 

 
Một số khu chợ truyền thống ở TP.HCM đã hoạt động trở lại. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Một số khu chợ truyền thống ở TP.HCM đã hoạt động trở lại. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Tiếp tục chia sẻ về các chính sách của thành phố trong tương lai, nữ Phó Chủ tịch cho biết sẽ không có chuyện đóng cửa tái diễn. Tuy nhiên, để đáp ứng được điều này, bà con phải tuyệt đối nâng cao ý thức phòng, chống dịch.

Đáng chú ý, tại chương trình này, bà Phan Thị Thắng cũng bày tỏ rằng: "Qua 8 ngày hoạt động vừa qua, lãnh đạo thành phố mong muốn bà con cô bác, doanh nghiệp giữ vững hoạt động sản xuất kinh doanh, cùng thành phố khôi phục, nhanh chóng tiệm cận vị trí trước đây. Từ đây đến ngày 15/10, nếu tình hình dịch ổn định thì sẽ tính toán thêm, để không nói “bình thường mới” mà là bình thường".


Bà con mắc kẹt ở tỉnh khác, làm sao quay lại thành phố?

>>> Bài viết liên quan: Sài Gòn cảm ơn hàng chục ngàn người đã kề vai sát cánh với thành phố

WHO gợi ý 3 yếu tố giúp Việt Nam "sống chung với dịch"

Thông tin từ VnExpress, tối ngày 8/10, tiến sĩ Kidong Park - đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nêu một số vấn đề liên quan đến việc "sống chung với dịch" tại Việt Nam.

Thứ nhất ông cho rằng là Việt Nam cần bao phủ vaccine cho nhóm ưu tiên (nhân viên y tế, tuyến đầu chống dịch, người cao tuổi hoặc có bệnh lý tiềm ẩn). Đặc biệt, khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, vùng đỏ hoặc dễ ảnh hưởng nặng nề nếu dịch bùng phát thì cũng cần ưu tiên tiêm chủng.

 
Tiêm vaccine là một trong các biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn dịch Covid-19. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)
Tiêm vaccine là một trong các biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn dịch Covid-19. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Thứ hai, Việt Nam phải thực hiện nghiêm túc 5K ngay tại các gia đình, trường học, nơi làm việc,...Việc làm này sẽ giúp giảm sự lây lan bệnh dịch, ngay cả khi các biện pháp giãn cách xã hội đã được nới lỏng.

Điều thứ 3 mà đại diện WHO đề xuất là tăng cường năng lực hệ thống y tế để quản lý F0 nặng, đưa ra lộ trình chăm sóc phù hợp đối với ca nhẹ và trung bình. 

>>> Đừng quên: Tuần đầu sau nới lỏng giãn cách, phố đi bộ ở Sài Gòn "tắc nghẽn"

Trên thực tế, dịch Covid-19 tại TP.HCM trong thời gian sau nới lỏng đang có xu hướng giảm, F0 xuất viện cao hơn ca mắc mới. Đây là tín hiệu đáng mừng, nhen nhóm hi vọng trở về trạng thái "bình thường" của thành phố.

Mong rằng trong thời gian tới, những thông tin khả quan hơn về tình hình dịch bệnh sẽ được công bố.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

ĐÀ NẴNG "MỞ" HẦM HẢI VÂN CHO BÀ CON HỒI HƯƠNG

Sau khi TP.HCM, Bình Dương nới lỏng giãn cách xã hội, người lao động sau nhiều tháng mắc kẹt tại đây đã di chuyển về quê. Ngoài các tỉnh miền Tây, Tây Nguyên thì cũng có số lượng lớn người về khu vực phía Bắc.

Trong tối muộn ngày 6/10, TP. Đà Nẵng đã tiếp đón, hỗ trợ bà con hồi hương. Đáng chú ý, lần đầu tiên thành phố phối hợp với công ty quản lý, mở cửa hầm Hải Vân cho xe máy lưu thông, giúp bà con tránh mưa, gió lớn để giảm thiểu nguy hiểm. 

Một lãnh đạo chia sẻ: "Trong đợt về quê lần này, chúng tôi vẫn không ngại tốn kém. Tuy nhiên công tác phòng chống dịch khắt khe hơn do phải đảm bảo giãn cách, giảm số lượng người trong xe vận chuyển và người dân muốn đi liền mạch vì hành lý nhiều tháo ra vận chuyển riêng xe và người rất lâu".

Xem thêm tại đây