TP.HCM có thể ngập nặng do mưa lớn kết hợp với triều cường

10:45 16/10/2020

Những ngày gần đây, không chỉ riêng khu vực miền Trung hứng chịu mưa lớn mà tại miền Nam cũng xuất hiện từng đợt mưa bất thường. 

Với lượng mưa lớn kết hợp triều cường, chuyên gia cảnh báo có thể TP.HCM sẽ bị ngập nặng trong nhiều ngày tới. 

 
Nhiều người di chuyển khó khăn trên tuyến đường bị ngập. (Ảnh: Pháp Luật)
Nhiều người di chuyển khó khăn trên tuyến đường bị ngập. (Ảnh: Pháp Luật)

>>> Xem thêm: Xót xa hình ảnh đám tang phải đi bằng thuyền giữa mênh mông nước lũ

TP.HCM: Triều cường có thể dâng cao, mức rủi ro ở cấp độ 3

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, mực nước tại các trạm thuộc vùng hạ lưu sông Sài Gòn - Đồng Nai sẽ tiếp tục tăng lên nhanh chóng vào những ngày sắp tới. Đỉnh triều cường có thể sẽ xuất hiện vào khoảng từ 17-19h hằng ngày, đặc biệt là trong 2 ngày 18/10 và 19/10. 

 
Một tuyến đường ở TP.HCM bị ngập nặng. (Ảnh: Báo Giao Thông)
Một tuyến đường ở TP.HCM bị ngập nặng. (Ảnh: Báo Giao Thông)

Cơ quan khí tượng cho biết, đây là kỳ triều cường cao trong năm với mức độ rủi ro ở cấp 3. Người dân sống ở những khu vực trũng, thấp cần phải đề phòng tình trạng ngập úng nặng. Ngoài ra, trong sáng ngày 16/10, mực nước đo được tại sông Sài Gòn ở trạm An Phú và Nhà Bè đã lên đến mức 1,42-1,43m (xấp xỉ báo động 2).

Ngoài triều cường, thời tiết tại khu vực Nam Bộ trong vòng 3 ngày tới sẽ có mưa rào, nhiều nơi khả năng mưa lớn. Từ ngày 19-20/10 và 23-25/10, lượng mưa bắt đầu giảm đi, khối không khí lạnh cũng bắt đầu suy yếu dần. Đến chiều tối, khu vực TP.HCM có mưa rào và mưa dông rải rác, có nơi mưa vừa, mưa to.

 
Triều cường dâng cao, gây ngập 1 tuyến đường. (Ảnh: Pháp Luật)
Triều cường dâng cao, gây ngập 1 tuyến đường. (Ảnh: Pháp Luật)

>>> Xem thêm: Lên phương án di dời 150.000 dân khi bão số 7 đổ bộ

Cảnh báo từ chuyên gia

Theo như Zing dẫn lời của Phó phòng Dự báo Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ - ông Lê Đình Quyết đã đưa ra nhận định, hiện tại dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Trung Bộ và kết nối với áp thấp đang di chuyển ngoài vùng Biển Đông. Nhiều dự báo cho thấy, vùng áp thấp hiện đang mạnh dần lên và đổ bộ vào các tỉnh Trung Trung Bộ (Đà Nẵng - Bình Định).

Tuy nhiên, vào ngày 18/10 dải hội tụ nhiệt đới sẽ suy yếu dần. Cho đến ngày 21/10, vùng áp thấp ở phía Bắc Philippines sẽ tiếp tục đi vào Biển Đông. Nhiều khả năng, vùng áp thấp này có thể sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới/bão.

 
Nước ngập cao, nhiều người phải xuống xe để dẫn bộ trên đường. (Ảnh: TTXVN)
Nước ngập cao, nhiều người phải xuống xe để dẫn bộ trên đường. (Ảnh: TTXVN)

Ngoài ra, chuyên gia cho biết, dù áp thấp nhiệt đới hiện đang hướng về các tỉnh miền Trung, tuy nhiên, một số vùng hội tụ ẩm ở khu vực Nam Bộ, nên có thể khu vực này cũng sẽ xuất hiện mưa nhiều, kèm theo dông lốc, gió giật mạnh. Mưa to sẽ kết hợp với triều cường dâng cao gây ngập nặng, tình hình giao thông và sinh hoạt của người dân có thể sẽ bị ảnh hưởng. 

"Người dân hạn chế ra đường khi trời mưa to, dông sét. Đồng thời không để trẻ em tắm mưa, không cố đi trên đường ngập nhất là đoạn có nước chảy xiết", Zing dẫn lời của ông Quyết.

>>> Xem thêm: 30 người không qua khỏi, 14 người mất tích do mưa lũ ở miền Trung

Bạn nghĩ như thế nào về thông tin trên? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

NHIỀU TỈNH Ở MIỀN TRUNG CẦN HỖ TRỢ

Liên quan đến tình hình mưa bão trong những ngày gần đây, tính đến thời điểm hiện tại, các loại hình thiên tai xảy ra trong hơn 1 tuần qua đã gây nên nhiều thiệt hại về người và của. 

Trong cuộc họp ứng phó với bão, mưa lũ tại các tỉnh miền Trung, ông Vũ Xuân Thành - Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương đã đưa ra đề xuất cần hỗ trợ khẩn cấp về nhu yếu phẩm cho mọi người. 

Cụ thể, các tỉnh như  Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình, Quảng Nam đang rất cần được hỗ trợ khẩn cấp 6.500 tấn gạo. Cụ thể, tỉnh Quảng Bình cần 3.000 tấn gạo; Quảng Nam 1.000 tấn; Thừa Thiên - Huế 1.000 tấn; Quảng Trị 1.500 tấn. 

Ngoài ra, các địa phương khác cũng cần thêm 20.000 thùng mì tôm; 5,5 tấn lương khô và các loại thuốc, hóa chất khử trùng.

Xem thêm tại đây!