TP.HCM cơ bản kiểm soát được dịch, TP.Thủ Đức tháo dỡ 6 điểm phong tỏa

17/02/2021, 15:20 GMT+07:00

Theo Bộ Y tế, trong đợt bùng dịch từ ngày 27/1 đến trưa 17/2, TP.HCM đã ghi nhận 36 ca Covid-19, đứng sau Hải Dương và Quảng Ninh. Các ca nhiễm này đa phần đều liên quan đến ổ dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Song với sự quyết tâm cao độ, tình hình dịch đã cơ bản được kiểm soát. Ngoài ra, 6 điểm phong tỏa tại TP.Thủ Đức đã được gỡ bỏ lệnh, gần 300 người dân hết cách ly.

 
Một chốt cách ly do có người nhiễm Covid-19 tại khu vực (Ảnh: Báo tin tức)
Một chốt cách ly do có người nhiễm Covid-19 tại khu vực (Ảnh: Báo tin tức)

>> Đừng bỏ lỡ: Dịch Covid -19 phức tạp, người dân vẫn ùn ùn kéo về thành phố sau Tết

TP.HCM cơ bản kiểm soát được dịch

Theo báo Chính phủ, liên quan đến diễn biến dịch Covid-19 tại TP.HCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá với sự nỗ lực không ngừng của chính quyền địa phương và người dân, đến nay tình hình đã tương đối ổn định, dịch bệnh cơ bản được kiểm soát. Về chùm ca bệnh liên quan đến nhóm nhân viên bốc xếp, giám sát hàng hoá làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất, ngành y tế thành phố cũng đã cơ bản kiểm soát và tạm thời cắt đứt chuỗi lây nhiễm.

Mặc dù vậy, Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Nguyễn Thành Phong khẳng định thành phố vẫn sẽ thực hiện nghiêm túc các biện pháp chống dịch theo nguyên tắc: “Ngăn chặn - phát hiện - cách ly - khoanh vùng - dập dịch”.

 
Khu vực dân cư bị phong tỏa (Ảnh: Tuổi trẻ)
Khu vực dân cư bị phong tỏa (Ảnh: Tuổi trẻ)

Ngoài ra, ngành y tế địa phương cần chuẩn bị đầy đủ các sinh phẩm, test kit xét nghiệm để ứng phó trong mọi trường hợp. Những địa điểm như sân bay, nhà ga, bến tàu xe cần duy trì công tác vệ sinh, khử khuẩn phòng dịch; giám sát thân nhiệt với nhân viên, hành khách và xét nghiệm ngẫu nhiên với những người đến từ các tỉnh thành có dịch.

>> Xem thêm: Người dân trở lại Hà Nội sau Tết phải khai báo y tế

TP.Thủ Đức tháo dỡ 6 điểm phong tỏa

Dịch Covid-19 tại TP.Thủ Đức cũng đang có những tín hiệu khả quan hơn khi trong sáng 17/2, UBND phường Tăng Nhơn Phú, TP. Thủ Đức, TP.HCM đã ra quyết định gỡ bỏ phong tỏa ở địa điểm 441 với 6 chốt. Đó là chốt tại giao lộ Lê Văn Việt- 441; hẻm A4, hẻm A6, hẻm A8, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị và cuối đường 441.

Với việc gỡ bỏ 6 điểm phong tỏa này, 291 người dân sống tại khu vực sẽ được kết thúc cách ly, trở lại cuộc sống bình thường. Như vậy, hiện nay trên địa bàn TP.Thủ Đức chỉ còn duy nhất một điểm bị phong tỏa là quán V.N.M.Đ tại số 146 Tây Hòa, phường Phước Long A. 

 
Điểm phong tỏa tại Thủ Đức được gỡ bỏ (Ảnh: Doanh nghiệp và Tiếp thị)
Điểm phong tỏa tại Thủ Đức được gỡ bỏ (Ảnh: Doanh nghiệp và Tiếp thị)

Trong khi đó, tại TP.HCM có 10 địa điểm khác đang bị phong tỏa ở các quận 3, quận Bình Tân, quận Gò Vấp và quận Tân Bình.

>> Đừng bỏ lỡ: Biến chủng nCoV vừa xuất hiện ở TP.HCM khá phức tạp, nhiều đột biến

HCDC khuyến cáo, hiện nay, nguy cơ dịch bệnh vẫn luôn thường trực, vì thế người dân không nên chủ quan, lơ là mà cần tự giác chấp hành các khuyến cáo phòng bệnh và khai báo y tế trung thực với đơn vị y tế.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

HÀ NỘI PHONG TỎA MỘT TÒA NHÀ Ở QUẬN BẮC TỪ LIÊM DO CÓ NGƯỜI NGOẠI QUỐC NGHI MẮC COVID-19 QUA ĐỜI

Mới đây, một người đàn ông ngoại quốc đã được phát hiện đã qua đời tại khu chung cư Goldmark City (nằm ở 136 Hồ Tùng Mậu, Cầu Diễn). Qua điều tra ban đầu, người này sinh năm 1974, quốc tịch Hàn Quốc.

Sự việc xảy ra giữa lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên đơn vị y tế đã nhanh chóng có mặt phun khử khuẩn và cách ly tòa nhà theo đúng quy định phòng dịch. Đồng thời, lực lượng chức năng cũng đã lấy mẫu xét nghiệm của nạn nhân để xác định người này có nhiễm Covid-19 hay không.

Xem thêm tại đây!