TP.HCM có 59 trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19

04/03/2020, 16:15 GMT+07:00

Tính đến thời điểm hiện tại Việt Nam chưa ghi nhận thêm trường hợp dương tính với virus corona. Song không vì thế mà công tác phòng ngừa trở nên lơ là.

Tại các địa phương, tất cả các trường hợp trở về từ vùng dịch hoặc có biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh đều được cách ly để đảm bảo an toàn.

 
Việc cách ly nhằm đảm bảo virus không thể lây lan rộng trong cộng đồng (Ảnh: 24h)
Việc cách ly nhằm đảm bảo virus không thể lây lan rộng trong cộng đồng (Ảnh: 24h)

>>Đọc thêm: Thái Bình cho học sinh lớp 12 đi học lại từ 4/3

TP. HCM có 59 trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19

Tính đến 8h sáng ngày 4/3, TP.HCM có 59 ca nghi ngờ nhiễm Covid-19. Trong số đó đã có 54 trường hợp được xác định âm tính với nCoV, 5 người còn lại vẫn đang trong thời gian chờ kết quả, được theo dõi diễn biến sức khỏe sát sao. Như vậy sau 1 ngày, số ca nghi nhiễm Covid-19 tại TP.HCM đã tăng lên 3 người. Ghi nhận trước đó vào ngày 3/3, TP.HCM có 56 trường hợp nghi nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, số trường hợp đang tiến hành cách ly tại nhà, lưu trú cũng tăng 82 người so với ngày 3/3. 

 
Khu cách ly tập trung tại Quận 7, TP.HCM (Ảnh: Thanh niên)
Khu cách ly tập trung tại Quận 7, TP.HCM (Ảnh: Thanh niên)

Tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi hiện đang theo dõi sức khỏe của 223 trường hợp, bệnh viện quận 7 (cũ) tiếp nhận cách ly 20 trường hợp, còn tại huyện Nhà Bè cách ly 43 trường hợp. Ngoài ra tại các cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện cũng có 254 người đang được giám sát y tế. Trong số này có 60 người kết thúc thời gian cách ly 14 ngày mà không xuất hiện những dấu hiệu bất thường về sức khỏe.

 
Các nhân viên y tế tại các khu vực cách ly luôn mặc áo bảo hộ, đeo khẩu trang đúng quy định (Ảnh: Lao động)
Các nhân viên y tế tại các khu vực cách ly luôn mặc áo bảo hộ, đeo khẩu trang đúng quy định (Ảnh: Lao động)

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 được diễn ra một cách tốt nhất, sáng 4/3, TP.HCM đã tổ chức diễn tập theo hình thức trực tuyến tại 13 điểm cầu trên địa bàn Quân khu 7. Trong tình huống diễn tập, tất cả các phương tiện ra vào khu vực cách ly đều được phun khử trùng. Sau khi xuống xe, nhóm người đi cách ly sẽ sử dụng dung dịch sát khuẩn, rửa tay đúng cách.

 
Việc khai báo y tế là vô cùng cần thiết trong thời điểm hiện nay (Ảnh: TTXVN)
Việc khai báo y tế là vô cùng cần thiết trong thời điểm hiện nay (Ảnh: TTXVN)

Một buồng khử khuẩn được chuẩn bị sẵn để mọi người đi qua. Khẩu trang mọi người mang theo sẽ được đội ngũ y tế cho thay mới rồi kiểm tra thân nhiệt. Sau đó người cách ly được đưa đến khu vực kê khai y tế. Nếu có người có biểu hiện bất thường sẽ được đi kiểm tra sức khỏe. Còn lại sẽ được đưa về khu vực cách ly lưu trú trong 14 ngày. 

>>Đọc thêm: Chuyên gia TQ giải thích việc bệnh nhân xuất viện vẫn dương tính nCoV​

Hà Nội 5 ngày liên tiếp không xuất hiện ca nghi ngờ nhiễm bệnh

Ngày 13/2 vừa qua, Việt Nam ghi nhận ca nhiễm bệnh thứ 16. Đến nay, nước ta chưa ghi nhận thêm trường hợp nào nhiễm bệnh. Đồng thời 16 trường hợp nhiễm Covid-19 đều đã được chữa trị khỏi và ra viện. Đó là tín hiệu rất đáng mừng trong thời điểm chưa có vaccin và thuốc đặc trị bệnh như hiện nay.

 
Theo quy định, quá trình cách ly kéo dài 14 ngày (Ảnh: 24h)
Theo quy định, quá trình cách ly kéo dài 14 ngày (Ảnh: 24h)

Tại Hà Nội, theo thống kê đã 5 ngày liên tiếp thành phố chưa ghi nhận thêm bất kỳ ca nghi ngờ nhiễm bệnh nào. 579 trường hợp có tiếp xúc gần với người đến từ vùng dịch hoặc người nhiễm bệnh đã kết thúc thời gian theo dõi sức khỏe mà không có dấu hiệu bất ổn nào. 

Trong khi đó, tình hình dịch bệnh tại các quốc gia trên thế giới vẫn đang hết sức phức tạp. Tại tâm dịch ở Trung Quốc đã có hơn 80.270 ca nhiễm bệnh và gần 3000 người qua đời. Đứng sau Trung Quốc là Hàn Quốc với 5328 ca nhiễm và 32 người tử vong. Số người dương tính Covid-19 tại Ý cũng đang tăng lên đáng kể với hơn 2502 trường hợp, 79 người tử vong.

 
Nhiều đơn vi cơ quan đã tiến hành phun khử khuẩn (Ảnh: Tuổi trẻ Thủ đô)
Nhiều đơn vi cơ quan đã tiến hành phun khử khuẩn (Ảnh: Tuổi trẻ Thủ đô)

Có thể thấy việc cách ly là điều vô cùng cần thiết trong thời điểm như hiện nay. Chúng ta nên tuân thủ theo khuyến cáo của Bộ Y tế, khai báo thành thật nếu từng đến vùng dịch, tiếp xúc với nguồn bệnh. Tăng cường đeo khẩu trang và rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn để đảm bảo an toàn cho chính mình và người thân.

>>Có thể bạn chưa biết: Việt Nam chế tạo thành công bộ Kit phát hiện SARS-CoV-2 đạt chuẩn WHO​

"Vũ điệu rửa tay" của Việt Nam viral khắp thế giới với hastag riêng

Để tuyên truyền chống dịch, ca khúc "Ghen Cô Vy" đã được ra đời khi khéo léo lồng ghép hàng loạt thông điệp, khẩu hiệu và nhắc nhở của Bộ Y tế. Chỉ cần nghỉ 1 lần là mọi người có thể nhớ ngay được những giai điệu bắt tai ấy.

Không chỉ gây ấn tượng với người dân trong nước, ca khúc "Ghen Cô Vy" còn xuất hiện trên sóng truyền hình Mỹ và nhận được rất nhiều lời khen, sự phấn khích từ bạn bè quốc tế.

Mới đây, "vũ điệu rửa tay" lại một lần nữa vinh dự được UNICEF chia sẻ cùng những lời khen có cánh. Ngay lập tức điệu nhảy ý nghĩa này đã trở nên viral khắp mạng xã hội với hastag #ghencovychallenge...Xem thêm!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY