TP.HCM: Chuỗi lây nhiễm tại sân bay Tân Sơn Nhất đã bị cắt đứt

16/02/2021, 15:30 GMT+07:00

Liên quan đến chuỗi ca nhiễm tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM đã nhanh chóng vào cuộc, truy vết thần tốc để kiểm soát được dịch bệnh.

Cũng nhờ sự quyết liệt của cơ quan chức năng mà TP.HCM đã trải qua nhiều ngày không có ca mắc Covid-19 mới.

 
Nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất được lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Thanh Niên)
Nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất được lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Có thể bạn chưa xem: Từ 0h đêm 16/2: Hà Nội đóng cửa các quán ăn, cà phê, trà đá hè phố

Xét nghiệm, truy vết thần tốc trong 24h

Theo Tuổi Trẻ đưa tin, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, từ ngày 30/1 đến nay, gần 40.000 mẫu xét nghiệm đã được thực hiện, với yêu cầu phải có kết quả xét nghiệm trong 24h, qua đó đáp ứng kịp với tốc độ truy vết, giám sát trên diện rộng.

Bên cạnh đó, sân bay Tân Sơn Nhất tuy vẫn duy trì hoạt động nhưng kiểm soát hành khách, nhân viên chặt chẽ hơn, đúng quy trình chống lây nhiễm tại sân bay để đảm bảo an toàn cho những ai đi và đến TP.HCM. Trước đó, ngay sau khi xuất hiện ca nhiễm đầu tiên liên quan đến sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM đã nhanh chóng mở rộng lần tìm các ca chưa được phát hiện, truy vết và khoanh vùng các trường hợp tiếp xúc để cắt đứt chuỗi lây nhiễm này.

 
Nhân viên y tế làm việc không ngừng nghỉ trong những ngày chống dịch. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Nhân viên y tế làm việc không ngừng nghỉ trong những ngày chống dịch. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Nhờ mở rộng xét nghiệm, rà soát các nhóm nguy cơ tại sân bay mà thành phố đã phát hiện thêm 8 trường hợp mắc Covid-19 là nhân viên làm nhiệm vụ bốc xếp, giám sát hàng hóa tại sân bay. Truy vết khoanh vùng phát hiện thêm 26 ca nhiễm có liên quan nhân viên sân bay. Hiện, chuỗi lây nhiễm này đã dừng ở 35 trường hợp.

Nhận định về chuỗi lây nhiễm tại sân bay Tân Sơn Nhất, HCDC cho rằng chiến lược xét nghiệm thần tốc chính là chìa khóa của thành công. Việc thực hiện xét nghiệm tầm soát trên diện rộng, đánh giá nguy cơ và dựa trên các bằng chứng điều tra, các địa điểm phong tỏa được gỡ bỏ một phần hoặc toàn phần đã hạn chế tối đa việc ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

 
Sân bay Tân Sơn Nhất thời điểm thực hiện xét nghiệm. (Ảnh: Doanh nghiệp và Tiếp thị)
Sân bay Tân Sơn Nhất thời điểm thực hiện xét nghiệm. (Ảnh: Doanh nghiệp và Tiếp thị)

>> Có thể bạn quan tâm: Ca mắc Covid-19 người Nhật ở Hà Nội: Xét nghiệm diện rộng tại 3 quận

Vẫn khuyến cáo người dân chú ý phòng dịch

Sau 6 ngày liên tiếp không ghi nhận ca nhiễm mới, TP.HCM đang dần kiểm soát được chuỗi lây nhiễm tại sân bay Tân Sơn Nhất. Mặc dù kết quả đang rất khả quan, song TP.HCM nhận định trên địa bàn vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ do dân số đông, mật độ cao, có sự giao lưu lớn nên cần thêm các biện pháp giám sát cộng đồng bằng xét nghiệm diện rộng.

 
Một khu vực được lập chốt phong tỏa phòng dịch do liên quan ca mắc Covid-19. (Ảnh: VNExpress)
Một khu vực được lập chốt phong tỏa phòng dịch do liên quan ca mắc Covid-19. (Ảnh: VNExpress)

Việc giám sát sẽ được triển khai tại các điểm có nguy cơ như chợ đầu mối, chợ truyền thống, bến xe, khu nhà trọ, quanh khu công nghiệp... Từ chiều 30 Tết đến hết mùng 3 Tết, thành phố đã khẩn trương thực hiện chiến dịch xét nghiệm giám sát trên. Qua đó đã lấy được 9.480 mẫu xét nghiệm, tất cả đều có kết quả âm tính.

 
Hành khách khai báo y tế tại bến xe. (Ảnh: Lao Động)
Hành khách khai báo y tế tại bến xe. (Ảnh: Lao Động)

>> Xem thêm: F1 của ca bệnh Covid-19 đi chúc Tết khắp nơi, gặp gỡ nhiều người

Tuy kết quả kiểm soát dịch đang rất khả quan, song HCDC vẫn khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. Đặc biệt người dân phải luôn mang khẩu trang đúng cách khi ra khỏi nhà và đến nơi công cộng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

TP.HCM LẤY MẪU XÉT NGHIỆM HÀNH KHÁCH ĐẾN SÂN BAY TÂN SƠN NHẤT

Để đảm bảo việc kiểm soát dịch bệnh, TP.HCM đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên hành khách đến sân bay Tân Sơn Nhất từ ngày 14/2.

Theo Thanh Niên, tính đến nay, thành phố đã lấy được 365 mẫu và đang chờ cập nhật kết quả xét nghiệm.

Được biết, HCDC đã lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp đến từ vùng dịch như Hải Dương, Quảng Ninh, Gia Lai, Bình Dương, các địa điểm do Bộ Y tế công bố.

Bên cạnh đó, TP.HCM cũng mở rộng lấy mẫu giám sát ngẫu nhiên tại các bến xe, bến tàu; chuẩn bị cơ sở cách ly tập trung dành cho nhóm người có nguy cơ cao đến từ vùng dịch.

Xem thêm tin liên quan TẠI ĐÂY!