TPHCM chuẩn bị tiêm mũi 3 ngừa Covid-19: Nhóm ưu tiên được chích trước

10:05 10/12/2021

Thời gian gần đây, TP.HCM liên tiếp ghi nhận số ca mắc mới trên địa bàn. Thống kê từ Sở Y tế TP.HCM cho biết, tính đến ngày 9/12 vừa qua, số ca đang cách ly, chăm sóc, điều trị của thành phố đã là 83.566 ca. So với những ngày trước, con số này đã giảm hơn 1.000 trường hợp. 

Trước diễn biến phức tạp hiện nay, ngành y tế thành phố đã không ngừng đẩy mạnh các biện pháp phòng chống Covid-19. Trong số đó có việc tiêm vaccine liều bổ sung cho bà con. Cụ thể, ngày 10/12, nhóm nguy cơ cao tại TP.HCM sẽ bắt đầu tiêm mũi 3.

 
Một điểm tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại TP.HCM. (Ảnh: TTXVN)
Một điểm tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại TP.HCM. (Ảnh: TTXVN)

TP.HCM bắt đầu chiến dịch tiêm vaccine Covid-19

Thanh Niên đăng tải, dựa theo số liệu trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19, tính đến nay, TP.HCM đã tiêm hơn 14,8 triệu liều vaccine Covid-19. Trong đó có hơn 7,9 triệu liều được dùng cho mũi 1, hơn 6,8 triệu liều mũi 2 và 1,3 triệu liều cho trẻ 12 - 17 tuổi.

Theo kế hoạch dự kiến, từ ngày 10/12 trở đi, thành phố sẽ bắt đầu tổ chức tiêm liều bổ sung và liều nhắc lại cho người thuộc nhóm nguy cơ cao. Tuy nhiên việc thực hiện tiêm trên thực tế đã phải lùi lại do các quận huyện vẫn chưa lập xong danh sách để dự trù vaccine.

Thông tin từ Sở Y tế TP.HCM cho biết, liều bổ sung là liều dành cho những người đã tiêm đủ liều cơ bản nhưng thuộc nhóm suy giảm miễn dịch. Việc tiêm liều bổ sung sẽ giúp cho nhóm này có thể đạt được miễn dịch bảo vệ như những người khỏe mạnh khác. Tuy nhiên mũi thứ 3 phải cách mũi thứ 2 ít nhất 28 ngày, dùng cùng loại với liều người dân đã tiêm hoặc vaccine mRNA.

 
TP.HCM đẩy mạnh công tác tiêm chủng ngừa Covid-19 cho bà con. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)
TP.HCM đẩy mạnh công tác tiêm chủng ngừa Covid-19 cho bà con. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

>>Có thể bạn quan tâm: F0 liên tục tăng cao, Tây Nam Bộ thành vùng dịch "nóng" nhất cả nước

Tình hình dịch bệnh tại TP.HCM 

Tuổi Trẻ đăng tải, theo số liệu được ghi trong báo cáo của Sở Y tế TP.HCM, tính đến ngày 9/12, thành phố có tổng cộng 1.453 ca mắc Covid-19 được phát hiện qua xét nghiệm RT-PCR. Tổng số ca nhiễm cộng dồn tại TP.HCM được Bộ Y tế công bố là 482.544 trường hợp.

Riêng trong ngày 9/12, số F0 phải nhập viện điều trị tại tầng 2,3 bệnh viện là 1.217 ca. Từ đó, nâng tổng số người đang điều trị tại bệnh viện tầng 2, 3 là 13.177 ca. Còn tại các cơ sở cách ly tập trung, số người đang thực hiện cách ly theo quy định là 4.813 trường hợp. Số ca đang cách ly, điều trị tại nhà là 65.576 người. Như vậy, hiện tại có tổng cộng 83.566 ca đang được điều trị, cách ly. So với ngày 8/12, con số này đã giảm hơn 1.000 ca. 


Thuốc thử nghiệm dạng hít có kết quả khả quan trong việc điều trị Covid-19.

Số ca nặng đang phải hỗ trợ hô hấp là 3.297 ca, bao gồm 472 trường hợp phải thở máy xâm lấn. Số trẻ em dưới 16 tuổi nhiễm Covid-19 đang được tích cực điều trị là 473 người. Ngoài ra còn có 115 phụ nữ mang thai đang điều trị Covid-19. Cũng trong ngày 9/12, đã có 1.167 trường hợp xuất viện, nâng tổng số ca khỏi bệnh, đủ điều kiện xuất viện là 288.174 người.

Trong ngày 9/12, có 76 trường hợp ra đi vì Covid-19. Trong đó có 9 bệnh nhân là người được chuyển viện từ các tỉnh khác. Hầu hết những trường hợp này đều có bệnh lý nền và thuộc độ tuổi trên 50.

 
Nhân viên y tế trao đổi tình hình điều trị với bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)
Nhân viên y tế trao đổi tình hình điều trị với bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)

>>Xem thêm: Chuyên gia WHO: Vaccine bổ sung chưa chắc là giải pháp với Omicron

Hiện nay, tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Vì vậy, bên cạnh việc tiêm chủng, bà con nên chủ động thực hiện nghiêm các quy định phòng ngừa dịch bệnh, tự ý thức nâng cao, bảo vệ sức khoẻ bản thân. 

Đón đọc nhiều tin tức mới nhất trên YAN nhé!

TP.HCM VẪN AN TOÀN TRƯỚC "SIÊU BIẾN CHỦNG" OMICRON

Trong cuộc họp báo bàn về tình hình chống dịch Covid-19 mới đây, ông Nguyễn Hồng Tâm - phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, vừa qua đã có rất nhiều thông tin cho rằng mức độ lây lan của biến chủng Omicron gấp 5 lần so với Delta. Điều này đã khiến nhiều quốc gia trên khắp thế giới không khỏi lo ngại, nhất là trong bối cảnh một số nước thuộc khu vực Đông Nam Á ghi nhận sự có mặt của biến chủng này.

Ông Tâm cũng cảnh báo: "Singapore, Thái Lan đều đã xuất hiện biến chủng mới với tốc độ lây lan nhanh. Do đó TP.HCM cũng có nguy cơ". Tuy đến nay, chưa có dữ liệu chắc chắn rằng Omicron có khả năng kháng vaccine hay nguy hiểm hơn nhưng ngành y tế TP.HCM vẫn không ngừng lên phương án đối phó, ngăn chặn sự xâm nhập từ bên ngoài.