TP.HCM cho phép học sinh lớp 9 và lớp 12 đến trường ôn tập

12/05/2021, 20:00 GMT+07:00

Theo Tuổi Trẻ, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản cho học sinh các cấp dừng đến trường từ ngày 10/5 để phòng dịch Covid-19. Tuy nhiên riêng học sinh khối 9 và khối 12 cần được sắp xếp hình thức ôn tập phù hợp.

Do đó vào chiều ngày 12/5, Sở Giáo dục & Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản cho phép học sinh khối 9 và khối 12 được tiếp tục đến trường học tập, ôn tập để đảm bảo chất lượng cho kỳ thi tuyển sinh và kỳ thi THPT quốc gia năm 2021 theo phương án do nhà trường xây dựng.

 
Học sinh lớp 12 ở quận 6 ôn thi tại trường. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Học sinh lớp 12 ở quận 6 ôn thi tại trường. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Cùng với đó, Sở Giáo dục & Đào tạo thành phố cũng hướng dẫn các trường phải đảm bảo thực hiện 5K. Đồng thời, để giảm thời gian học sinh tập trung đông người tại trường, có thể kết hợp linh hoạt giữa việc học trực tiếp với học thông qua internet.

Khi học tại trường, cần sắp xếp giữ khoảng cách giữa các học sinh trong từng lớp cũng như thực hiện giãn cách các phòng học. Khu vực sân trường cũng phải được chia tách hợp lý khi học sinh có mặt.

 
Học sinh đến trường phải đeo khẩu trang. (Ảnh: Thanh Niên)
Học sinh đến trường phải đeo khẩu trang. (Ảnh: Thanh Niên)

Trong trường hợp số lượng học sinh quá đông, các trường cần phân hóa học sinh theo từng nhóm rồi sắp xếp luân chuyển phù hợp giữa hai hình thức học để đảm bảo các quy định phòng chống dịch Covid-19.

Khi dịch Covid-19 trở lại vào thời điểm năm học gần kết thúc, nhiều địa phương trên cả nước đã phải xây dựng phương án để học sinh lớp 9 và lớp 12 có thể thuận lợi ôn tập chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Mai Văn Trinh - cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục & Đào tạo cho biết: “Quan điểm của Bộ Giáo dục & Đào tạo là tổ chức kỳ thi nghiêm túc, chất lượng nhưng phải bảo đảm an toàn, nhất là an toàn trong phòng chống dịch Covid-19.”

 
Giáo viên kiểm tra nhiệt độ cho học sinh trước khi vào trường. (Ảnh: Dân Trí)
Giáo viên kiểm tra nhiệt độ cho học sinh trước khi vào trường. (Ảnh: Dân Trí)

Ông Trinh cũng khẳng định, tùy vào tình hình diễn biến của dịch mà sẽ quyết định phương án tổ chức kỳ thi theo nguyên tắc và sẽ là ở những địa phương an toàn, không bị giãn cách xã hội. Cùng với đó tại các địa điểm thi cũng sẽ được phun khử khuẩn, trang bị khẩu trang và dung dịch sát khuẩn đầy đủ.

Đối với các thí sinh thuộc diện F1, F2, F3 sẽ bố trí phòng thi riêng tại các điểm thi và có biện pháp phòng chống dịch phù hợp. Trong trường hợp cần thiết, Bộ Giáo dục & Đào tạo sẽ phối hợp với các địa phương để tổ chức thêm đợt thi.

“Nhưng trước mắt các địa phương, trường thực hiện tốt các phương án phòng chống dịch Covid-19; tổ chức dạy học, ôn tập với các hình thức linh hoạt, hiệu quả; ổn định về tâm lý, không lơ là và cũng không chủ quan để cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ năm học 2020 - 2021 và tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.” – ông Trinh trả lời.

Việc hỗ trợ cho 2 kỳ thi lớn của các học sinh trong thời gian tới là một trong những ưu tiên hàng đầu của Bộ Giáo dục & Đào tạo. Tất cả quy trình sẽ phải đảm bảo nguyên tắc phòng chống dịch Covid-19 theo đúng quy định.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

ĐỊA PHƯƠNG ĐẦU TIÊN CHO HỌC SINH NGHỈ HÈ SỚM ĐỂ TRÁNH COVID-19

Trước diễn biến khó lường của dịch Covid-19, UBND tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo cho toàn bộ các cấp trên địa bàn nghỉ hè, muộn nhất là 11/5. Đây cũng là địa phương đầu tiên cho học sinh nghỉ hè trên cả nước.

Đồng thời, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã yêu cầu Sở Giáo dục và đào tạo đẩy nhanh tổ chức kiểm tra học kỳ, chuyển một số nội dung học sang hình thức trực tuyến để kết thúc năm học 2020 - 2021. 

Riêng với học sinh lớp 9 và lớp 12, Sở vẫn cho phép các trường có thể tiếp tục tổ chức ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp. Tuy nhiên bắt buộc phải thống nhất với phụ huynh học sinh và đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch Covid-19 theo quy định.

Xem thêm tại đây!