TP.HCM đồng ý phương án tiêm chủng mới: Ai cũng sớm được tiêm

13:50 24/09/2021

Thông tin từ báo Tuổi Trẻ, sáng ngày 24/9, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM - ông Dương Anh Đức đã thống nhất đề xuất của Sở Y tế thành phố về vấn đề rút ngắn khoảng cách tiêm 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 hiệu AstraZeneca. 

 
Việc tiêm chủng đang là vấn đề được quan tâm hàng đầu tại TP.HCM. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)
Việc tiêm chủng đang là vấn đề được quan tâm hàng đầu tại TP.HCM. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Cụ thể, trong văn bản số 6791, nhằm đẩy nhanh tiến độ bao phủ vaccine đủ 2 mũi cho bà con, phía Sở Y tế TP.HCM đã đề xuất với UBND thành phố áp dụng đối với người tiêm mũi 1 bằng vaccine AstraZeneca thì khoảng cách tiêm mũi 2 (bằng vaccine AstraZeneca hoặc Pfizer) tối thiểu là 6 tuần. Phương án này được dựa trên khuyến cáo về hướng dẫn sử dụng do nhà sản xuất vaccine công bố.

Theo kế hoạch, sau khi được UBND thành phố thông qua, Sở Y tế sẽ chỉ đạo các đơn vị tiêm vaccine mũi 2 bằng loại Pfizer hoặc AstraZeneca, trong trường hợp người tiêm mũi 1 là AstraZeneca. Song song đó, nhân viên tiêm chủng phải thông tin rõ ràng về tính an toàn, hiệu quả cho người tiêm. Nếu người tiêm không muốn tiếp cận mũi 2 sớm hoặc thay thế bằng loại Pfizer thì có thể từ chối.

 
UBND TP.HCM đã chấp thuận việc tiêm sớm mũi 2 với vaccine AstraZeneca. (Ảnh: Sức khỏe và Đời sống)
UBND TP.HCM đã chấp thuận việc tiêm sớm mũi 2 với vaccine AstraZeneca. (Ảnh: Sức khỏe và Đời sống)

Liên quan đến hiệu quả bảo vệ khi rút ngắn thời gian từ mũi 1 đến mũi 2, nhiều nhà khoa học đã lên tiếng về vấn đề này.

Thông tin từ báo Tuổi Trẻ, một số nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chỉ ra rằng ở vài quốc gia, để vaccine AstraZeneca đạt hiệu quả miễn dịch tốt nhất, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm sẽ trong khoảng từ 8-12 tuần. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, khoảng cách giữa mũi 1 và mũi 2 có thể được rút ngắn.


Tiêm vaccine là một cách để bà con tại TP.HCM đủ điều kiện cấp thẻ xanh.

Vào khoảng tháng 3/2021, các nhà khoa học tại Anh, Ý, Brazil và Nam Phi đã công bố công trình nghiên cứu, cho thấy liều vaccine AstraZeneca tăng cường dưới 6 tuần thì có hiệu lực bảo vệ đối với người có triệu chứng là 55,1%. Khi khoảng cách giữa 2 mũi là 6 đến 8 tuần thì hiệu quả bảo vệ tăng lên 59,9%. Thời gian tiêm chủng từ mũi 1 đến mũi 2 là 9 hoặc 11 tuần thì hiệu quả tăng lên 63,7%. Đáng chú ý, vào tuần thứ 12 trở lên, hiệu quả của vaccine sẽ đạt 81,3%.

Trước một số thông tin đó, Giáo sư Nông Văn Hải - Viện Nghiên cứu hệ gen, Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đánh giá dù khoảng cách tiêm chủng ngắn hay dài thì hiệu lực như nhau.

 
Nhiều bà con đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa bệnh dịch. (Ảnh: Thông tấn xã Việt Nam)
Nhiều bà con đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa bệnh dịch. (Ảnh: Thông tấn xã Việt Nam)

Về vấn đề tiêm trộn vaccine AstraZeneca và Pfizer, báo Tuổi Trẻ đưa tin Giáo sư Peter Collignon - chuyên gia bệnh truyền nhiễm của Úc cho rằng hoạt động này rất hiệu quả. Theo đó, 2 loại này khi trộn lẫn có thể đạt mức bảo vệ tốt hơn khi tiêm cùng loại. 

Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn cần thêm thời gian để kiểm chứng. "Các dấu hiệu đều khả quan nhưng chúng ta cần thu thập thêm dữ liệu từ thực tế để không chỉ dựa vào kết quả phòng thí nghiệm, và để đảm bảo không có điều gì bất thường về tính an toàn" - ông Peter Collignon nói.

 
Tiêm vaccine ngừa Covid-19 là cách để giảm thiểu nguy cơ trở nặng ở bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Dân Việt)
Tiêm vaccine ngừa Covid-19 là cách để giảm thiểu nguy cơ trở nặng ở bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Dân Việt)

Thông tin từ Zing News, tính đến ngày 22/9, TP.HCM đã hoàn tất tiêm chủng mũi 1 cho 6.780.069 người (đạt tỷ lệ 94,1% trên dân số từ 18 tuổi), mũi 2 là 2.202.207 người (đạt tỷ lệ 30,5% trên dân số từ 18 tuổi). Như vậy, từ nay đến 30/9, số người tại thành phố cần tiêm mũi 1 là 428.756 người, mũi 2 là 1.552.929 người. Từ những số liệu trên, có thể thấy rằng tỉ lệ tiêm chủng mũi 1 tại TP.HCM sắp đạt tới ngưỡng 100%.

Hi vọng với phương án rút ngắn thời gian tiêm chủng đối với AstraZeneca, bà con tại TP.HCM sẽ an tâm chống dịch, chuẩn bị cho tương lai trở lại "cuộc sống bình thường mới".

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

ĐỀ XUẤT ĐIỀU KIỆN CẤP THẺ XANH COVID-19 TẠI TP.HCM

Trong cuộc họp ngày 18/9, Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản gửi Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố về vấn đề thẻ xanh. Theo đó, Sở đề xuất bà con chỉ cần tiêm ít nhất 1 mũi (đối với loại 2 mũi),... sau tiêm chủng hơn 2 tuần là có thể được cấp thẻ xanh. Tuy nhiên, dù tiêm 2 mũi vacicne vẫn có khả năng lây nhiễm. Chính vì vậy, Sở khuyến cáo bà con vẫn cần tuân thủ quy tắc 5K và các phương án phòng dịch của cơ quan chức năng địa phương.

Song song đó, đại diện Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh TP.HCM cho biết, đối với F0 điều trị tại nhà phải có xác nhận của địa phương. Nếu không có xác nhận thì buộc phải tiêm đủ 2 mũi vaccine thì mới đủ điều kiện cấp thẻ xanh.

Xem thêm tại đây!