TP.HCM chính thức đưa ra đề nghị liên quan pate chay

07:15 26/03/2021

Theo trang tin của Bộ Y tế, một chùm ca bệnh rơi vào tình trạng nguy kịch nghi do thực phẩm pate chay đã được cấp cứu, điều trị tại TP.HCM vào chiều 25/3.

Trong đó, một bệnh nhân 16 tuổi và một người phụ nữ 53 tuổi đang được hồi sức tích cực tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 và Bệnh viện Nhân dân 115, trong tình trạng nguy kịch. Người còn lại thì đã không qua khỏi tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

 
Bệnh viện Nhân dân 115, nơi đang điều trị bệnh nhân 53 tuổi. (Ảnh: Booking care)
Bệnh viện Nhân dân 115, nơi đang điều trị bệnh nhân 53 tuổi. (Ảnh: Booking care)

Được biết, bệnh nhân xấu số này là em gái của bệnh nhân 53 tuổi trên, đồng thời là mẹ của bệnh nhân 16 tuổi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Cả ba bệnh nhân đều có những biểu hiện như suy tuần hoàn, suy hô hấp,...

Theo tìm hiểu, những người này trước đó đều cùng ăn bún riêu chay có nguyên liệu là pate chay. Chồng và con trai bệnh nhân 53 tuổi thông tin rõ hơn, cho biết, vào ngày 20/3, gia đình nấu bún riêu chay tại miếu ở thị trấn An Thạnh, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương. Trong số nguyên liệu chế biến phát hiện có một hộp pate chay bị phồng lên bất thường. Không những vậy, có nhiều người đã tham gia ăn bún riêu chay vào ngày này.

 
Một bệnh nhân bị ngộ độc pate chay năm 2020. (Ảnh: Sức khỏe đời sống)
Một bệnh nhân bị ngộ độc pate chay năm 2020. (Ảnh: Sức khỏe đời sống)

Tác nhân chính có thể gây ra ngộ độc trong pate chay là vi khuẩn Clostridium Botulinum. Vì thế, hai bệnh viện trên đang chờ các bác sĩ, chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai hội chẩn và mang thuốc giải đến. Trong lúc chờ đợi, các bệnh nhân vẫn được hồi sức tích cực.

Ban An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh hiện đang khẩn trương xác minh, thu thập thông tin sự việc để đưa ra hướng xử lý theo quy định. Trong thời gian này, Sở Y tế đã yêu cầu mọi người tạm ngưng sử dụng tất cả các sản phẩm có liên quan đến pate chay cho đến khi có thông báo mới của Ban An toàn vệ sinh thực phẩm.

Bên cạnh đó, nếu ai từng ăn thực phẩm liên quan đến pate chay cùng những bệnh nhân trên cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được theo dõi sức khỏe và kịp thời điều trị nếu có bất thường.

 
Loại pate chay từng khiến nhiều người ngộ độc năm 2020. (Ảnh: Thanh niên)
Loại pate chay từng khiến nhiều người ngộ độc năm 2020. (Ảnh: Thanh niên)

Sự việc này hẳn đã khiến nhiều người nhớ lại sự cố ngộ độc pate chay vào năm 2020. Khi đó đã có nhiều bệnh nhân trên cả nước sử dụng sản phẩm pate Minh Chay bị ngộ độc, thậm chí còn có trường hợp không qua khỏi. Sau đó, toàn bộ sản phẩm pate Minh Chay đã được cơ quan chức năng thu hồi lại do xác định nguyên nhân gây ngộ độc là từ độc tố botulinum có trong sản phẩm này.

Vì thế, sự việc mới xảy ra đã khiến mọi người không khỏi lo ngại, bởi pate chay vốn là một món ăn khá thân quen, được nhiều người ưa chuộng. Trước yêu cầu ngưng dùng sản phẩm pate chay, bạn T.T. chia sẻ suy nghĩ với YAN: "Một lần xảy ra thì còn có thể nói là sự cố, nhưng thêm lần nữa thì mình nghĩ là pate chay thực sự có vấn đề rồi. Phải ngưng dùng là đúng".

Đồng quan điểm, bạn P.A. cho hay: "Chắc là trong quy trình sản xuất hoặc quá trình bảo quản có sơ suất rồi. Tốt nhất là không nên sử dụng nữa, hoặc nếu không tự mình làm lấy ăn cho yên tâm".

Hiện cơ quan chức năng vẫn đang tích cực làm rõ sự việc. Thông tin tiếp theo sẽ được chúng tôi cập nhật tại YAN!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CÁCH SƠ CỨU NGƯỜI BỊ NGỘ ĐỘC

Cách tốt nhất để đảm bảo an toàn cho người bị ngộ độc là gọi cấp cứu hoặc đưa đến cơ sở y tế gần nhất. Tuy nhiên trong lúc chờ đợi, bạn có thể thực hiện sơ cứu như sau:

- Nếu hít phải chất độc nên đưa nạn nhân ra nơi có không khí thoáng đãng, trong lành

- Nếu ăn phải chất độc nên loại bỏ chất còn sót lại trong miệng nạn nhân

- Nếu chất độc dính tên da cần rửa sạch dưới vòi nước

- Nếu chất độc vào mắt cần nhẹ nhàng rửa mắt bằng nước ấm hoặc nước mắt

- Nếu nạn nhân nôn ói, nên đặt nghiêng sang một bên tránh nghẹn hoặc ngạt thở

Khi đưa bệnh nhân đến bệnh viện cần khai báo tình hình cụ thể cho bác sĩ và đưa tất cả thông tin, mang bao bì, nhãn mác về chất độc bệnh nhân chẳng may sử dụng.

Xem thêm tại đây!