TP.HCM chỉ đạo khẩn việc để lại thông tin cá nhân khi mua thuốc hạ sốt

28/07/2020, 11:00 GMT+07:00

Để công tác phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới được diễn ra một cách suôn sẻ và có hiệu quả, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai khá nhiều kế hoạch, chỉ đạo xuống xuống các cơ quan ban ngành có liên quan. 

Cụ thể, sáng 28/7, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã ký công văn yêu cầu các phòng y tế ở 24 quận, huyện tiến hành thực hiện ngay một số vấn đề có liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19. 

 
Một khu vực cách ly chờ kết quả xét nghiệm Covid-19 ở bệnh viện thuộc Việt Nam. (Ảnh: Bộ Y tế)
Một khu vực cách ly chờ kết quả xét nghiệm Covid-19 ở bệnh viện thuộc Việt Nam. (Ảnh: Bộ Y tế)

Yêu cầu người mua thuốc ho, cảm cúm, hạ sốt phải khai báo y tế

Thông tin từ báo Người Lao Động cho biết, ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã yêu cầu những đơn vị có liên quan tiến hành hướng dẫn các cơ sở bán thuốc trên địa bàn về việc ghi lại thông tin cá nhân (gồm họ, tên, địa chỉ, điện thoại) của những trường hợp mua thuốc ho, hạ sốt, thuốc cảm cúm. Ngoài ra, Sở Y tế thành phố cũng bắt buộc người mua những loại thuốc trên cần phải khai báo y tế trên các ứng dụng như Vietnam Health Declaration hoặc NCOVI.

 
Một khách hàng ghé đến tiệm thuốc để mua khẩu trang và 1 số vật dụng cần thiết khác. (Ảnh: Báo Sài Gòn Giải Phóng)
Một khách hàng ghé đến tiệm thuốc để mua khẩu trang và 1 số vật dụng cần thiết khác. (Ảnh: Báo Sài Gòn Giải Phóng)

Nếu người đến mua thuốc không biết sử dụng ứng dụng hoặc không dùng thì nhân viên bán thuốc tại cơ sở kinh doanh cần phải hỗ trợ, giúp đỡ những trường hợp này khai báo y tế. Bắt buộc phải thực hiện đầy đủ 100% việc khai báo y tế với những trường hợp đến mua các loại thuốc hạ sốt, cảm cúm và thuốc ho.

 
Một khách hàng đang thực hiện khai báo y tế tại nhà thuốc ở Việt Nam. (Ảnh: Hà Nội Mới)
Một khách hàng đang thực hiện khai báo y tế tại nhà thuốc ở Việt Nam. (Ảnh: Hà Nội Mới)

>>> Xem thêm: Yêu cầu siết chặt máy bay, xe khách, xe buýt để phòng chống dịch

Nghiêm cấm các cơ sở kinh doanh ghim hàng, bán hàng kém chất lượng

Đối với mặt hàng khẩu trang y tế, lãnh đạo Sở Y tế thành phố nhấn mạnh không được đầu cơ, tích trữ và tăng giá. Những cơ sở kinh doanh hàng giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc (nếu có) đều sẽ bị xử phạt nặng. 

 
Hình ảnh mọi người mua khẩu trang y tế tại hệ thống các siêu thị. (Ảnh: Doanh Nhân Trẻ)
Hình ảnh mọi người mua khẩu trang y tế tại hệ thống các siêu thị. (Ảnh: Doanh Nhân Trẻ)

Bên cạnh đó, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cũng đưa ra yêu cầu các phòng y tế ở 24 quận, huyện cần triển khai đến những cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn tăng cường và cung ứng đủ các loại thuốc cho mọi người. Cụ thể đó là thuốc kháng sinh, giảm đau hạ sốt, thuốc kháng viêm, thuốc ho... kèm theo đó là các trang thiết bị y tế để có thể phục vụ nhu cầu phòng chống dịch một cách tốt nhất.

>>> Xem thêm: Virus Corona xuất hiện ở Đà Nẵng là chủng mới xâm nhập vào Việt Nam

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam

Thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 vào sáng 28/7, không ghi nhận ca mắc mới. Việt Nam hiện đang có tổng số 431 người dương tính với nCoV. Hiện tại, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh về từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe tại Việt Nam là 15.033 trường hợp. Trong đó có 322 người được cách ly tại bệnh viện; 12.458 người được cách ly tập trung tại các cơ sở khác; 2.253 người cách ly tại nhà và nơi lưu trú.

 
Khu vực cách ly tại bệnh viện ở Đà Nẵng. (Ảnh: Thanh Niên)
Khu vực cách ly tại bệnh viện ở Đà Nẵng. (Ảnh: Thanh Niên)

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính đến sáng 28/7, Việt Nam đã điều trị thành công cho 365/431 ca bệnh. Trong số các bệnh nhân đang điều trị, có 5 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV từ 1-2 lần. Hiện cả nước còn 61 bệnh nhân dương tính với nCoV, trong đó có 2 trường hợp là bệnh nhân 416 và 418 đang trong tình trạng nặng.

>>> Xem thêm: Yêu cầu giãn cách xã hội toàn TP Đà Nẵng từ 0h ngày 28/7

Bạn nghĩ như thế nào về việc khai báo y tế khi mua thuốc cảm, ho, sốt tại Thành phố Hồ Chí Minh? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

Người từ Đà Nẵng đến/về TP.Hồ Chí Minh từ 18/7 phải khai báo y tế

Sau khi Thành phố Đà Nẵng ghi nhận thêm các ca nhiễm mới trong cộng đồng, nhiều cơ quan chức năng tại các tỉnh thành trên cả nước đã tiến hành triển khai những biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu tất cả những ai từng đến/về từ Đà Nẵng (từ ngày 18/7 đến nay) bắt buộc phải khai báo y tế, tự cách ly tại nhà. 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY