TP.HCM cập nhật kết quả xét nghiệm của 6.600 người trở về từ Đà Nẵng

12:15 09/08/2020

Kể từ thời điểm dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát trở lại ở Đà Nẵng, những người từng đến và đi vùng dịch trong khoảng tháng 7 đều phải khai báo và thực hiện xét nghiệm PCR. Hà Nội và TP.HCM đã tiếp nhận hàng chục nghìn người trở về từ Đà Nẵng khai báo y tế từ cuối tháng 7 cho đến nay.

Sáng ngày 9/8, TP.HCM tiếp tục công bố thêm kết quả xét nghiệm PCR của hơn 6.000 người trở về từ Đà Nẵng. Hiện tại trong tổng số người đăng ký khai báo đã có 6 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đã được công bố trước đó.

 
Khu vực cách ly bệnh nhân nghi nhiễm. (Ảnh: Người Lao Động)
Khu vực cách ly bệnh nhân nghi nhiễm. (Ảnh: Người Lao Động)

TP.HCM có thêm 6.600 người cho kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2

7 giờ sáng ngày 9/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã công bố thêm 6.600 trường hợp trở về từ Đà Nẵng làm xét nghiệm PCR. Kết quả xét nghiệm PCR được thực hiện trong 24 giờ cho biết 6.600 người này âm tính với SARS-CoV-2. Đây là những người có liên quan đến Đà Nẵng trong khoảng thời gian từ 1 - 28/7.

 
Bác sĩ mặc đồ bảo hộ trước khi vào khu vực bệnh nhân. (Ảnh: Báo Quảng Ninh)
Bác sĩ mặc đồ bảo hộ trước khi vào khu vực bệnh nhân. (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Hiện tại, TP.HCM tiếp nhận 47.203 trường hợp khai báo y tế trở về từ vùng dịch, trong đó đã tiến hành kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm của 40.933 người. Kết quả xét nghiệm PCR cho thấy 39.468 trường hợp cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2 và 6 người dương tính là các bệnh nhân đã được công bố trước đó. Những người còn lại đang đợi kết quả, dự kiến sẽ hoàn thành công tác xét nghiệm chậm nhất vào ngày 11/8.

>>Đừng bỏ lỡ: Lịch trình dày đặc của 15/16 bệnh nhân mắc Covid-19 hôm 2/8​

Công tác xét nghiệm PCR cho người trở về từ Đà Nẵng tại TP.HCM

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang tái bùng phát, phương pháp xét nghiệm PCR hiện đang cho kết quả chính xác nhất. Tuy nhiên chỉ có một vài cơ sở y tế, Viện mới đạt điều kiện làm xét nghiệm do có máy móc, thiết bị, vật tư và hoá chất, môi trường bảo quản nên thời gian trả kết quả có thể kéo dài nhiều ngày. Đồng thời, TP.HCM cũng khuyến cáo người dân trở về từ vùng dịch chủ động khai báo y tế, thực hiện cách ly tại nhà ngay sau khi về đến TP.HCM.

 
Khu vực tiếp tân được trang bị nước rửa tay sát khuẩn. (Ảnh: Báo Quốc Tế)
Khu vực tiếp tân được trang bị nước rửa tay sát khuẩn. (Ảnh: Báo Quốc Tế)

Đối với các trường hợp tiếp xúc gần với người nhiễm nên liên hệ cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ và hướng dẫn kịp thời. Công tác xét nghiệm bằng phương pháp PCR tại TP.HCM đang được đẩy mạnh và gấp rút nhằm sớm khoanh vùng, phát hiện kịp thời các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng.

>>Bạn có biết: 4 khu công nghiệp ở Đà Nẵng đều có công nhân mắc Covid-19​

Tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM

Tính từ đầu mùa dịch cho đến nay, TP.HCM ghi nhận tổng cộng 71 ca bệnh mắc Covid-19. Trong số các ca nhiễm đang được điều trị hiện tại, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đang tiếp nhận điều trị cho 8 người bao gồm BN449, BN450, BN510, BN517, BN518, BN567, BN568 và BN589 là những người trở về từ vùng dịch, có liên quan đến Đà Nẵng. Bệnh viện Dã chiến Củ Chi hiện đang điều trị 1 bệnh nhân tái dương tính và BN753 được cách ly ngay khi nhập cảnh.

 
Nhân viên y tế làm xét nghiệm. (Ảnh: Báo Quốc Tế)
Nhân viên y tế làm xét nghiệm. (Ảnh: Báo Quốc Tế)

Những trường hợp tiếp xúc với ca mắc mới đã lên đến 848 trường hợp, đều được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó có 817 người cho kết quả âm tính, các trường hợp còn lại đang chờ kết quả. Hiện tại, TP.HCM đang thực hiện cách ly tập trung 1.488 người và cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 7.458 người.

>>Xem ngay: Ngày 04/08/2020: BV Đà Nẵng không còn bệnh nhân Covid-19

Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về tình hình dịch Covid-19 đang diễn ra tại TP.HCM?

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam

Tính đến sáng ngày 9/8, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc lên 812 trường hợp.

Hiện tại, Việt Nam có 10 trường hợp không qua khỏi do mắc các nền bệnh lý nghiêm trọng và mắc đồng thời Covid-19.

Các nền bệnh lý nghiêm trọng thường thấy là suy tim, suy thận, ung thư...và đều rơi vào những bệnh nhân cao tuổi.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã điều trị khỏi cho 395 người và hiện có 10 người cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 1, 30 người cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 trở lên.