TP.HCM: Cảnh báo nguy cơ lây lan Covid-19 trong cộng đồng

19/08/2020, 15:30 GMT+07:00

Trong thời gian qua, TP.HCM đã triển khai một loạt các giải pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 và bước đầu gặt hái được một số thành công nhất định.

Tuy nhiên trước những diễn biến mới của dịch bệnh, HCDC đã khuyến cáo mọi người nên tuân thủ theo các hướng dẫn phòng chống dịch của Bộ Y Tế bởi nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng.

 
Nhân viên y tế đang khử khuẩn. (Ảnh: Báo Đà Nẵng)
Nhân viên y tế đang khử khuẩn. (Ảnh: Báo Đà Nẵng)

Cảnh báo nguy cơ lây lan Covid-19 trong cộng đồng

Theo thông tin từ HCDC, tính đến 7h sáng ngày 19/8, TP.HCM đã ghi nhận 76 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 61 người đã điều trị khỏi, 9 ca đang theo dõi sau khỏi bệnh và 15 ca đang cách ly và điều trị.

 
Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Đại Đoàn Kết)
Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Đại Đoàn Kết)

Trước những diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19, HCDC đã đưa ra khuyến cáo mọi người tuyệt đối không chủ quan bởi nguy cơ lây lan nCoV trong cộng đồng luôn hiện hữu. Đồng thời, trung tâm này cũng đưa ra lời khuyên mọi người nên thực hiện nghiêm các hướng dẫn phòng chống dịch bệnh của ngành y tế, vận động thời xuyên cũng như thực hiện chế độ dinh dưỡng cân bằng để nâng cao sức đề kháng.

>>Xem thêm: Cô gái không khai báo y tế sau khi trở về từ Trung Quốc, công an đến tận nhà đưa đi cách ly​

Vẫn còn nhiều người trở về từ Đà Nẵng khai báo y tế

Theo thông tin từ ngành y tế, tính đến sáng ngày 19/8, TP.HCM đang thực hiện cách ly tập trung đối với 1.180 trường hợp, 3.409 người khác đang cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Về công tác lấy mẫu xét nghiệm với những người từ Đà Nẵng trở về trong khoảng thời gian 1-28/7, HCDC cho biết, tính tới ngày 18/8 đã có thêm 979 người trở về từ địa phương này đến khai báo y tế. 

 
Người dân được đo thân nhiệt và khai báo y tế tại các cửa bệnh viện. (Ảnh: Sở Y Tế TP.HCM)
Người dân được đo thân nhiệt và khai báo y tế tại các cửa bệnh viện. (Ảnh: Sở Y Tế TP.HCM)

Cũng cần nói thêm rằng, vào ngày 14/8, HCDC đã thống kê được 52.449 người trở về từ Đà Nẵng khai báo y tế nhưng đến ngày 18/8, con số này đã tăng lên 53.428 người. 

Ngoài ra, HCDC cũng cho biết, đơn vị này đang tăng cường hoạt động giám sát tình hình Covid-19 tại cộng đồng, các cơ sở khám chữa bệnh. Đồng thời tiến hành cách ly với những người tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19, những người nhập cảnh theo quy định của Bộ Y Tế.

>>Đừng bỏ lỡ: Hải Dương ghi nhận hơn 1.000 F1 của 11 ca mắc Covid-19​

Mở rộng xét nghiệm Covid-19 đối với người đến từ Hà Nội, Hải Dương, Quảng Nam, Quảng Ngãi

Để phòng chống dịch bệnh, trong thời gian qua TP.HCM đã triển khai một loạt các biện pháp phòng chống dịch. Mới đây, thành phố đã triển khai mở rộng khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm tầm soát Covid-19 các trường hợp trở về từ các tỉnh thành ngoài Đà Nẵng. 

 
Cán bộ y tế tiến hành làm thủ tục khai báo y tế cho người dân. (Ảnh: PLO)
Cán bộ y tế tiến hành làm thủ tục khai báo y tế cho người dân. (Ảnh: PLO)

“Hiện nay, bên cạnh Đà Nẵng, đã xuất hiện các tỉnh thành có trường hợp lây lan trong cộng đồng hoặc xuất hiện trường hợp nhiễm không rõ nguồn gốc như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Hà Nội, Hải Dương. Để phát hiện sớm nguồn lây cũng như kiểm soát dịch bệnh, thành phố sẽ mở rộng đối tượng bắt buộc khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm tầm soát”- Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM thông báo.

Không chỉ TP.HCM, hiện tại nhiều địa phương trên cả nước đã thực hiện một loạt các giải pháp để phòng chống dịch bệnh Covid-19. Tin rằng, với sự quyết tâm từ các cơ quan chức năng, ngành y tế, chúng ta sẽ sớm dành chiến thắng trước dịch bệnh Covid-19.

>>Bạn có biết: Ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19, cả nước có 989 bệnh nhân​

Cập nhật những tin tức nhanh nhất, chính xác nhất về diễn biến dịch bệnh Covid-19 tại Cùng chống Corona ​

Tin vui sáng 19/8: Không có ca mắc mới, cả nước có 989 bệnh nhân

Theo thông tin từ Bộ Y Tế, tính đến sáng ngày 19/8, số ca mắc Covid-19 trên cả nước là 989, giữ nguyên so với chiều 18/8.

Được biết, trong 989 ca nhiễm virus nCoV có 525 trường hợp đã chữa khỏi, 438 người khác đang được cách ly và điều trị tại các cơ sở y tế. Trong số người đang điều trị có 100 ca âm tính từ 1-2 lần trở lên.

>> Xem thêm: TẠI ĐÂY!