TP.HCM: Cách ly một gia đình Campuchia nhập cảnh trái phép

13:45 16/06/2020

Để hạn chế tình trạng lây lan dịch Covid-19, tất cả hành khách nhập cảnh vào Việt Nam đều phải khai báo dịch tễ, cách ly 14 ngày theo đúng quy định. Tuy nhiên thời gian gần đây đã xuất hiện khá nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép.

Mới đây tại TP.HCM đã phát hiện 1 gia đình người Campuchia nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để khám, chữa bệnh cho con.

 
Tất cả hành khách từ nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam đều phải thực hiện cách ly (Ảnh: YAN)
Tất cả hành khách từ nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam đều phải thực hiện cách ly (Ảnh: YAN)

>>Xem thêm: Số ca nhiễm Covid-19 mới ở Bắc Kinh tăng lên đến 79 trường hợp

Cả gia đình Campuchia và thông dịch viên nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Theo thông tin trên Thanh niên, sáng 15/6, một em bé 2 hơn tháng tuổi đã được bố mẹ (người Campuchia) đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM khám bệnh hạ đường huyết. Ngoài gia đình 3 người còn có 1 thông dịch viên tiếng Campuchia đi cùng.

Tại đây, qua khai báo dịch tễ, cơ quan chức năng nắm được việc gia đình trên đã nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam qua đường thủy. Sau đó cả 3 người tiếp tục đến TP.HCM khám bệnh cho con bằng nhiều phương tiện khác. Để thuận tiện, gia đình người Campuchia còn thuê phòng trọ để lưu trú lại.

 
Khu vực dành cho người thực hiện cách ly Covid-19 (Ảnh: Thanh niên)
Khu vực dành cho người thực hiện cách ly Covid-19 (Ảnh: Thanh niên)

Sau khi nắm được thông tin, Bệnh Nhi đồng 1 đã báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đồng thời nhanh chóng tiến hành cách ly, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Được biết, mẹ bệnh nhi cùng thông dịch viên được đưa đến huyện Củ Chi cách ly, trong khi đó bố bệnh nhi và bệnh nhi được cách ly tại Bệnh viện Nhi đồng 1.

>>Xem thêm: Dịch Covid-19 lây lan nhanh chóng, Bắc Kinh phong tỏa thêm 10 khu vực

Kết quả xét nghiệm của gia đình Campuchia và thông dịch viên

Đến sáng 16/6, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC cho biết đã có kết quả xét nghiệm Covid-19 của gia đình người Campuchia và thông dịch viên đi cùng. Rất may, kết quả của cả 4 người đều âm tính với SARS-CoV-2.

Sau khi ghi nhận kết quả này, bố con em bé 2 tháng tuổi sẽ được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng TP cách ly 14 ngày theo đúng quy định. Đồng thời tất cả những người liên quan, có tiếp xúc với 4 người trên đều được HCDC điều tra dịch tễ, cách ly, theo dõi sức khỏe.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Vnexpress)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Vnexpress)

>>Có thể bạn chưa biết: Thêm 1 bệnh nhân nhiễm Covid-19: Cả nước ghi nhận 334 người mắc bệnh

Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM

TP.HCM là địa phương đứng thứ 2 về số ca nhiễm Covid-19 trên cả nước, chỉ sau Hà Nội. Tuy nhiên công tác phòng chống dịch tại TP.HCM vẫn đang được thực hiện vô cùng nghiêm túc, chặt chẽ. 

Đến sáng 16/6, TP.HCM ghi nhận tổng cộng 59 ca nhiễm Covid-19, trong đó 56 người đã được chữa trị thành công. Trên toàn thành phố hiện có 146 người đang thực hiện cách ly tập trung và 8 người cách ly tại nhà.

 
Hành khách nhập cảnh từ nước ngoài tiến hành khai báo y tế, kiểm tra sức khỏe tại sân bay (Ảnh: TTXVN)
Hành khách nhập cảnh từ nước ngoài tiến hành khai báo y tế, kiểm tra sức khỏe tại sân bay (Ảnh: TTXVN)

Với việc thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng dịch và cách ly y tế, hy vọng trong thời gian tới TP.HCM cũng như trên cả nước sẽ không còn bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Cập nhật các tin tức đời sống - xã hội khác tại YAN!

Bí thư Thành ủy TP.HCM đề nghị sớm công bố hết dịch ở Việt Nam

Tính đến sáng 16/6, Việt Nam đã trải qua hơn 2 tháng không ghi nhận thêm ca nhiễm mới trong cộng đồng. Tất cả những bệnh nhân mới nhiễm gần đây đều là người từ nước ngoài trở về, được cách ly ngay khi nhập cảnh.

Trước đó, sáng 15/6, trong diễn đàn Quốc hội, Bí thư Thành ủy TP.HCM đã nhấn mạnh việc Việt Nam đang thực hiện khá tốt công tác chống dịch khi đảm bảo đúng 3 tiêu chí: không có người tử vong vì Covid-19; số người nhiễm trên 1 triệu dân không quá 5 người và tỷ lệ người đang điều trị không quá 1 người/1 triệu dân.

Từ đây, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng việc Việt Nam công bố hết dịch là điều nên sớm thực hiện...Xem thêm!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!