TP.HCM: Ca tái mắc Covid-19 không lây nhiễm từ cộng đồng

17:05 21/08/2020

Tối ngày 20/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã thông báo về 14 ca nhiễm nCoV mới, trong đó TP.HCM có 1 ca mắc. 

Mới đây, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết đây là trường hợp bệnh nhân thứ 77 của thành phố và ca tái mắc Covid-19 này không lây nhiễm từ cộng đồng.

 
Các nhân viên y tế đang lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: PLO)
Các nhân viên y tế đang lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: PLO)

Ca tái dương tính với nCoV ở TP.HCM không phải lây nhiễm từ cộng đồng

Liên quan tới ca tái nhiễm nCoV vừa được Bộ Y Tế công bố vào tối ngày 20/8, HCDC khẳng định đây không phải là trường hợp bệnh nhân lây nhiễm từ cộng đồng và nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng là rất thấp.

Được biết, ca tái dương tính kể trên là bệnh nhân nam 27 tuổi, người này nhiễm Covid-19 tại Guinea Xích Đạo và được đưa về Việt Nam vào ngày 29/7. Ngay sau đó, bệnh nhân được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội). Tại đây, qua 3 lần lấy mẫu xét nghiệm, người này đều cho kết quả âm tính. Đến ngày 14/8, nam thanh niên này từ Hà Nội trở về nhà riêng tại TP.HCM. 

 
Phong tỏa 17 hộ dân nơi có ca tái dương tính với Covid-19. (Ảnh: Công An Thành phố Hồ Chí Minh)
Phong tỏa 17 hộ dân nơi có ca tái dương tính với Covid-19. (Ảnh: Công An Thành phố Hồ Chí Minh)

Khi trở về gia đình, người này được tiếp tục thực hiện cách ly và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định giám sát bệnh nhân Covid-19 sau xuất viện của thành phố. Trong đó, cả hai lần lấy mẫu xét nghiệm vào ngày 16/8, 17/8 đều cho kết quả âm tính với nCoV nhưng đến ngày 18/8 lại có kết quả dương tính với chủng virus này. Ngay sau đó, bệnh nhân được đưa đi cách ly và điều trị tại các cơ ở y tế và đến ngày 20/8 được cấp mã bệnh nhân 1007.

>>Xem thêm: Thêm 14 ca nhiễm mới, Việt Nam có 1007 bệnh nhân mắc Covid-19

17 nhà ở quận Tân Phú bị phong tỏa vì ca tái dương tính Covid-19

Được biết, sau khi ghi nhận trường hợp tái nhiễm Covid-19 kể trên, lực lượng chức năng quận Tân Phú (TP.HCM) đã tiến hành phong tỏa 17 nhà dân trong khu phố (nơi ca bệnh này sinh sống). 

 
52 người sinh sống ở khu vực bệnh nhân đã được lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Báo Lao Động)
52 người sinh sống ở khu vực bệnh nhân đã được lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Báo Lao Động)

Ngoài ra, liên quan tới bệnh nhân này, qua điều tra dịch tễ lực lượng y tế quận Tân Phú xác định F1 có 2 người, F2 có 4 người. Hiện tại, tất cả 52 người thuộc 17 hộ dân nơi bệnh nhân 1007 này sinh sống đã được lấy mẫu xét nghiệm tầm soát nCoV.

>>Đừng bỏ lỡ: Đà Nẵng: 4 trong 5 bệnh viện được gỡ cách ly, đã kiểm soát ổn dịch​

Lịch trình di chuyển của ca bệnh 1007

Được biết, sau khi rời khỏi Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội), bệnh nhân đã đi xe 7 chỗ từ Hà Nội ra sân bay Nội Bài. Tại đây, ca bệnh này có đi chung với 4 người có đeo khẩu trang. Bệnh nhân bay về TP.HCM trên chuyến bay VN6007.

Khi về tới sân bay, người này đi xe taxi về nhà tại phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú. Khi về tới nhà, người này sinh hoạt, ăn uống chung với bố mẹ và sau đó tự cách ly tại phòng riêng. 

 
TP.HCM đã triển khai một loạt các biện pháp phòng chống dịch. (Ảnh: Báo Nhân Dân)
TP.HCM đã triển khai một loạt các biện pháp phòng chống dịch. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Sau đó, đến ngày 15/8, ca bệnh này thực hiện khai báo y tế tại phường và được ra quyết định cách ly tại nhà. Trong các ngày 16,17 và 18/8, nam bệnh nhân này tự đi xe máy đến 28 Chế Lan Viên, phường Tây Thạnh để lấy mẫu xét nghiệm và được công bố dương tính trở lại với nCoV vào ngày 20/8.

Có thể nói, trong thời gian vừa qua, TP.HCM đã thực hiện một loạt các biện pháp chống dịch Covid-19 rất hiệu quả. Chính vì vậy, nhiều người tin tưởng rằng, chúng ta sẽ sớm dành chiến thắng trước dịch bệnh này.

>>Bạn có biết: Phó chủ tịch phường làm sinh nhật cùng vợ: Cách ly thêm 14 ngày​

Cập nhật những tin tức nhanh nhất, chính xác nhất về diễn biến dịch bệnh Covid-19 tại Cùng chống Corona ​

Tin vui sáng 21/8: Không có ca mắc mới, Việt Nam có 1007 bệnh nhân

Theo thông báo của Bộ Y Tế vào sáng ngày 21/8, nước ta sáng 21/8 không có thêm bệnh nhân mắc Covid-19, giữ nguyên tổng số ca nhiễm là 1007 trường hợp. Như vậy, tính từ ngày 25/7 tới nay, Việt Nam đã ghi nhận 525 ca mắc mới Covid-19.

Được biết, ngay sau khi phát hiện, toàn bộ các ca bệnh đã được đưa đi cách ly và điều trị theo đúng quy định về phòng chống dịch. Hiện tại, trong số các ca bệnh đang được điều trị Covid-19 ở nước ta có 114 người âm tính với nCoV từ 1-3 lần. Trong đó có 31 ca âm tính từ 3 lần trở lên.

>> Xem thêm: TẠI ĐÂY!