TP.HCM: Ca nghi nhiễm từng đi chuyến bay đến 2 thành phố lớn

09:20 11/07/2021

Mới đây, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam đã đưa ra những thông tin cụ thể về lịch trình di chuyển của một ca bệnh nghi mắc Covid-19. Đáng nói, người này đã từng đi nhiều chuyến bay, đến các tỉnh thành lớn trên cả nước như Hà Nội, Đà Nẵng.

 
Công tác phòng dịch trên máy bay. (Ảnh: VietnamPlus)
Công tác phòng dịch trên máy bay. (Ảnh: VietnamPlus)

Cụ thể, theo Tuổi Trẻ, trường hợp được nhắc đến là nam bệnh nhân có tên N.T.D (49 tuổi, trú tại phường 5, quận 8, TP.HCM), nghề nghiệp quản lý điều hành dự án bất động sản. Vào 12h45 ngày 4/7, ông D. đi máy bay từ sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) đến sân bay Đà Nẵng trên chuyến bay VN128. Đến 10h35 ngày 5/7 ông D. bay từ sân bay Đà Nẵng đến sân bay Nội Bài (Hà Nội) trên chuyến bay QH104.

Một ngày sau, vào 13h25 ngày 6/7, ông D. tiếp tục đi máy bay từ Hà Nội về sân bay Đà Nẵng trên chuyến bay VN 171. Tại đây, ông được công ty thuê căn hộ lưu trú 1 năm (từ 3/7/2021 đến 4/7/2022) ở phường Tân An, TP. Hội An. Buổi tối ngày ông từ Hà Nội về sân bay Đà Nẵng đã được đưa vào nhận phòng và khai báo y tế,UBND phường Tân An ra quyết định cách ly tại nơi lưu trú 14 ngày. 

Tuy nhiên, đến sáng ngày 10/7, ông D. bắt đầu có triệu chứng đau họng nên điện báo y tế và được đưa đến bệnh viện Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn) để lấy mẫu test nhanh. Kết quả dương tính với SARS-CoV-2 nên phải chuyển mẫu cho CDC Quảng Nam giám định. Kết quả đã có ra dương tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.

Hiện tại, ngành y tế tỉnh Quảng Nam đã nhanh chóng khoanh vùng, truy vết các trường hợp liên quan. Hiện đã xác định được 3 F1 và 17 F2 của trường hợp trên, tất cả đều có kết quả âm tính với Covid-19.

Bên cạnh đó, ngành y tế cũng đề nghị các tổ chức, cá nhân liên quan đến các địa điểm tại các mốc thời gian trên phải lập tức liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để khai báo và được hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch.

 
Lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay. (Ảnh: VietnamPlus)
Lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay. (Ảnh: VietnamPlus)

Trước đó, vào ngày 8/7, Cục Hàng không Việt Nam đã ban hành chỉ thị về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch. Theo đó, tất cả các hành khách trên những chuyến bay đi/đến TP.HCM và ngược lại đều bắt buộc phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực (theo quy định hiện hành của Bộ Y tế).

Đồng thời, số hành khách trên xe buýt trung chuyển hành khách từ nhà ga ra máy bay không vượt quá 50% số lượng hành khách theo tiêu chuẩn của xe buýt trung chuyển. Nhân viên hàng không làm việc tại các sân bay, thành viên tổ bay thực hiện chuyến bay đi/đến TP.HCM cũng bắt buộc tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin ngừa Covid-19 hoặc có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong thời gian 72 giờ (xét nghiệm nhanh hoặc xét nghiệm PCR).

Liên quan đến tình hình dịch bệnh trên địa bàn, theo Sức Khoẻ Đời Sống, sáng ngày 11/7, TP.HCM đã ghi nhận 443 ca mắc Covid-19 mới. Trong đó, 285 ca là các trường hợp trong khu cách ly, khu vực đã được phong tỏa, 158 ca đang điều tra dịch tễ. 

Như vậy, tính từ ngày 27/4 đến nay, TP.HCM đã có tổng cộng 12.058 ca mắc Covid-19 được Bộ Y tế công bố, đứng đầu cả nước. Còn ở Việt Nam, tính đến 6h ngày 11/7, đã có tổng cộng 26.553 ca ghi nhận trong nước và 1.917 ca nhập cảnh.

 
Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ chống dịch. (Ảnh: Lao Động)
Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ chống dịch. (Ảnh: Lao Động)

Hiện tại, tình hình dịch đang diễn biến khá phức tạp. Mọi người nên chủ động theo dõi sát sao các thông tin, diễn biến dịch bệnh. Từ đó có thể chủ động hơn nữa trong việc bảo vệ sức khoẻ bản thân. Ngoài ra, mọi người cũng đừng quên thực hiện nghiêm chỉnh các quy định phòng ngừa dịch bệnh như đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn...

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TP.HCM CHUẨN BỊ 50.000 GIƯỜNG ĐIỀU TRỊ COVID-19

Trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến khó lường như hiện nay, TP.HCM đã lên kế hoạch chuẩn bị 50.000 giường điều trị Covid-19 theo yêu cầu của Ban chỉ đạo chống Covid-19 quốc gia nhằm chủ động ứng phó tình huống xấu nhất.

Trong cuộc họp báo tối ngày 10/7 vừa qua, bác sĩ Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM đã cho biết, hiện thành phố đã chuẩn bị được 36.000 giường bệnh, trong đó 6.000 giường ở các bệnh viện chuyên sâu, 30.000 giường ở bệnh viện dã chiến thu dung điều trị.

Ông cũng cho biết thêm: "Sắp tới, Sở Xây dựng sẽ hỗ trợ lập thêm mười mấy nghìn giường nữa. Đây là các giường lắp ở các bệnh viện dã chiến, chuyên điều trị các ca F0 không có triệu chứng".

Xem thêm tại đây