TP.HCM: Ca nghi mắc di chuyển nhiều nơi, 3 ngày đi làm tóc 2 lần

19/05/2021, 11:40 GMT+07:00

Tối muộn ngày 18/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh (HCDC) đã thông tin về ca nghi nhiễm Covid-19 là nữ tên M., trú tại phường Tân Kiểng (Quận 7). Theo báo Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh, ca nghi nhiễm mới này có liên quan tới ca mắc Covid-19 (BN4514) đang sống tại chung cư Sunview Town (được phát hiện chiều cùng ngày).

 
Khu vực phong tỏa, cách ly được bảo vệ nghiêm ngặt từ lực lượng chống dịch. (Ảnh: Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh)
Khu vực phong tỏa, cách ly được bảo vệ nghiêm ngặt từ lực lượng chống dịch. (Ảnh: Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh)

Ngay trong đêm ngày 18/5, lực lượng chức năng đã tiến hành phong tỏa và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ dân cư nơi chị M. sinh sống. Đồng thời, cơ quan chức năng tại địa phương cũng đã truy vết được lịch trình của cô gái này như sau: 

Ngày 24/4:

- Bệnh nhân bay từ TP. Hồ Chí Minh đến sân bay Cát Bi (Hải Phòng) trên VN1180, chưa xác định thời gian di chuyển cụ thể.

- Di chuyển từ sân bay Cát Bi đến bến xe Cầu rào bằng xe ôm công nghệ, sau đó bắt xe bus từ Thịnh Hưng về Khu tập thể 5 tầng, ngã 75 Lý Thánh Tông, Văn Sơn, Đồ Sơn, Hải Phòng.

Từ ngày 24/4 đến ngày 1/5: Bệnh nhân ở lại nhà mẹ tại Khu tập thể 5 tầng, ngã 75 Lý Thánh Tông, Văn Sơn, Đồ Sơn, Hải Phòng. Ngày 1/5, bệnh nhân di chuyển bằng xe bus đến nhà em gái, sinh hoạt tại đây trong 2 ngày.

Ngày 3/5: Bệnh nhân trở về nhà mẹ đẻ tại Khu tập thể 5 tầng, ngã 75 Lý Thánh Tông, Văn Sơn, Đồ Sơn, Hải Phòng. Di chuyển bằng xe máy.

Ngày 5/5:

- Chị M. di chuyển cùng mẹ ruột, ra sân bay bằng taxi công nghệ.

- Di chuyển từ sân bay Cát Bi (Hải Phòng) đến sân bay Tân Sơn Nhất. Sau đó, đặt xe công nghệ, di chuyển về nhà ở khu Tân Kiểng (Quận 7).

Ngày 6-7/5: Bệnh nhân đi làm tại công ty ở đường Pasteur, phường 6, Quận 3. Ít tiếp xúc với cư dân các phòng lân cận.

Ngày 8/5: Bệnh nhân sốt cao lên tới 38,5 độ C, không đến cơ sở y tế để thăm khám mà nhờ bạn mua thuốc đem qua.

Ngày 9/5: Bệnh nhân nhờ bạn chở đến tiệm làm tóc tại A2, đường D4 khu Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7. Trong quá trình làm tóc, bệnh nhân có đeo khẩu trang, chỉ cở khi gội đầu và rửa mặt.

Ngày 10/5: Bệnh nhân nghỉ mệt tại nhà.

Ngày 11/5: Bệnh nhân tiếp tục đi làm. 18 giờ cùng ngày, bệnh nhân đi làm tóc tại 76 Đinh Tiên Hoàng, phường Đa Kao, Quận 1. 

Ngày 14/5: Bệnh nhân mua sách tại đường Nguyễn Huệ (Quận 1) trong khoảng 18 giờ.

Ngày 15/5: Bệnh nhân nghỉ ở nhà.

Ngày 16/5: Khoảng 13 giờ, chị M. gặp bạn tại chung cư M.ONE, có tiếp xúc 1 người.

Ngày 17-18/5: Bệnh nhân đến công ty. Sáng ngày 18/5, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và có kết quả dương tính vào tối cùng ngày.

 
Lực lượng chức năng, cơ quan y tế phải "trắng đêm" thực hiện công tác phòng dịch. (Ảnh: Người Lao Động)
Lực lượng chức năng, cơ quan y tế phải "trắng đêm" thực hiện công tác phòng dịch. (Ảnh: Người Lao Động)

Thông tin từ báo Tuổi Trẻ, từ chiều 18/5 đến rạng sáng 19/5, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cùng lực lượng y, bác sĩ đã "thần tốc" lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan tới các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 . Ông Nguyễn Hoài Nam (Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh) cho biết: "Trước mắt chưa biết nguồn lây từ đâu và bệnh nhân cả tháng nay cũng không đi đâu cả". Tuy nhiên, có nhiều khả năng, bệnh nhân tại chung cư Sunview Town mới nhiễm bệnh vì ngày 8/5, người này đã được lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên, cho kết quả âm tính SARS-CoV-2.

 
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho cư dân, nhân viên tại chung cư Sunview. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho cư dân, nhân viên tại chung cư Sunview. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Dịch bệnh tiềm ẩn trong cộng đồng có thể gây ra nguy cơ bùng phát, vì vậy Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết: "Ngoài các khu cách ly hiện có, thành phố triển khai thêm 4 khu cách ly tập trung, nâng tổng công suất cách ly của thành phố lên trên 10.000 giường. Mỗi quận huyện duy trì ít nhất 1 khu cách ly tập trung công suất 100 giường". Hiện tại, phía cơ quan chức năng đã chuẩn bị sẵn một số kịch bản, nhằm tăng khả năng linh hoạt khi phòng, chống Covid-19 trong thời gian tới.

Covid-19 đang biến đổi, có nhiều chuyển biến mới, nhưng vẫn trong vòng kiểm soát của lực lượng y tế. Bởi vậy, mỗi cá nhân, tập thể cần đề cao tinh thần "chống dịch như chống giặc", thường xuyên sử dụng khẩu trang và dung dịch sát khuẩn.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

CHUNG CƯ BỊ PHONG TỎA, CƯ DÂN VỘI CHẠY TỪ CƠ QUAN VỀ NHÀ ĐỂ CÁCH LY

Từ sáng ngày 18/5, nhiều cư dân thuộc chung cư Sunview Town ngỡ ngàng vì phát hiện có nghi nhiễm (hiện là BN4514) sống quanh khu vực. Điều này khiến nhiều người bất ngờ, nhanh chóng thông báo cho người thân trở về nhà để kịp thời được xét nghiệm Covid-19.

Theo chia sẻ của anh N.Đ.C (24 tuổi) cho biết: "Vừa hay tin có ca nghi nhiễm (hiện là BN4514) là bạn gái mình đã phải cấp tốc bàn giao công việc để trở về nhà. Nghĩ đến việc ở nhà 21 ngày thì cũng chán nhưng đây là quy định của y tế, đảm bảo an toàn nên mình chấp nhận. Mặc dù không chung tòa nhưng vẫn tự cách ly, vì nhỡ đâu... Nói chung, cũng thấy bình thường thôi, mình sợ mỗi việc thiếu đồ ăn".

Trước tình hình này, nhiều người cũng thổ lộ: "Thấy tội cho nhân viên y tế quá".

Xem thêm tại đây!