TP.HCM: Bố mẹ hồi hộp đưa con đi tiêm chủng ngừa Covid-19

11:15 27/10/2021

Vào sáng ngày 27/10, Sở Y tế TP.HCM đã bắt đầu tiến hành tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho những trẻ em đầu tiên trong độ tuổi từ 12 đến 17.

 
Một trong những học sinh đầu tiên tại trường THPT Củ Chi được tiêm vaccine. (Ảnh: Thanh Niên)
Một trong những học sinh đầu tiên tại trường THPT Củ Chi được tiêm vaccine. (Ảnh: Thanh Niên)

Cụ thể, báo Thanh Niên đăng tải, trong sáng ngày 27/10, hàng trăm em học sinh lớp 12 đã được tiêm mũi 1. Hoạt động này được tổ chức tại điểm tiêm trường Tiểu học Củ Chi (huyện Củ Chi, TP.HCM). Là những đối tượng đầu tiên được tiêm vaccine ngừa Covid-19, nhiều em học sinh trường THPT Củ Chi khá hồi hộp, có mặt từ rất sớm để chờ đợi.

Nhằm đảm bảo an toàn cho các em học sinh, nhân viên y tế phải thăm khám rất kỹ càng, phòng trừ các tình huống xấu sẽ xảy ra. Điểm tiêm cũng được bố trí thêm khu vực theo dõi, xe cấp cứu, đội hỗ trợ,...

 
Học sinh được kiểm tra sức khỏe trước khi tiêm chủng. (Ảnh: Lao Động)
Học sinh được kiểm tra sức khỏe trước khi tiêm chủng. (Ảnh: Lao Động)

 
Bố mẹ hồi hộp, đi cùng con đến điểm tiêm chủng. (Ảnh: Thanh Niên)
Bố mẹ hồi hộp, đi cùng con đến điểm tiêm chủng. (Ảnh: Thanh Niên)

Ngoài học sinh, nhiều bậc phụ huynh cẩn thận, đưa con đến điểm tiêm chủng để nghe tư vấn. Chị L.T.P - phụ huynh một em học sinh lớp 12 tại trường THPT Củ Chi tâm sự với Lao Động: "Con được tiêm vaccine phòng Covid-19, tôi phấn khởi và vui lắm. Con sẽ được bảo vệ sức khỏe và sớm được trở lại trường. Bên cạnh đó, tôi cũng có đôi phần lo lắng vì lần đầu tiên tiêm cho các con".

Theo ông Dương Anh Đức - Phó chủ tịch UBND TP.HCM, thành phố đã chuẩn bị rất kỹ cho công tác tiêm chủng. Ngoài điểm tiêm tại trường Tiểu học Củ Chi thì trong chiều cùng ngày, cơ quan chức năng địa phương sẽ tiến hành tiêm vaccine tại điểm trường THPT Lương Thế Vinh (quận 1). Dự kiến, chỉ trong ngày 27/10, thành phố sẽ tổ chức tiêm chủng cho khoảng 1.800 em học sinh. Loại vaccine được phê duyệt sử dụng là Pfizer.

 
Các em học sinh chờ đợi để được tiếp cận vaccine. (Ảnh: Lao Động)
Các em học sinh chờ đợi để được tiếp cận vaccine. (Ảnh: Lao Động)

 
Em học sinh vui mừng sau khi hoàn thành mũi tiêm thứ nhất. (Ảnh: Thanh Niên)
Em học sinh vui mừng sau khi hoàn thành mũi tiêm thứ nhất. (Ảnh: Thanh Niên)

Liên quan vấn đề tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi, báo VnExpress đã dẫn lời của Thạc sĩ/Tiến sĩ Kiều Xuân Ly, công tác tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM về một vài lưu ý quan trọng. Theo đó, vị bác sĩ cho biết sau khi trẻ tiêm vaccine có thể xảy ra một số phản ứng phụ thông thường như sốt, tiêu chảy, ớn lạnh, mệt mỏi các cơ,... 


Bộ Y tế khuyến cáo về việc tiêm 2 mũi vaccine để đảm bảo an toàn.

Trường hợp trẻ sốt từ 38,5 độ C trở lên, liều thuốc hạ sốt cho trẻ em dưới 11 tuổi cần điều chỉnh theo cân nặng. Với trẻ thuộc độ tuổi từ 12 đến 17, có cân nặng từ 40kg, có thể dùng liều thuốc hạ sốt như người trưởng thành. Tuy nhiên, dùng loại thuốc gì thì cần có sự tư vấn của bác sĩ. Loại thuốc thường sử dụng là Acetaminophen, Ibuprofen và chống chỉ định loại Aspirin vì có thể gây nguy hiểm cho trẻ.

Bố mẹ nên lưu ý cho con mặc đồ thoáng mát, bổ sung nhiều nước và để nhiệt độ phòng ở khoảng 27 đến 29 độ C. Đặc biệt là duy trì chế độ ăn bình thường, không cần kiêng cữ hay bồi dưỡng sản phẩm quá nhiều dinh dưỡng.

 
Loại vaccine được sử dụng tiêm chủng cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi là hiệu Pfizer. (Ảnh: Dân Việt)
Loại vaccine được sử dụng tiêm chủng cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi là hiệu Pfizer. (Ảnh: Dân Việt)

Được biết, TP.HCM dự kiến tiêm mũi 1 trong 5 ngày và tiêm vét trong vòng 2 ngày. Còn tiêm mũi 2 trong vòng 7 ngày sau khi đã đủ thời gian khoảng cách 2 mũi tiêm.

Thông tin trẻ em được tiêm chủng ngừa Covid-19 khiến cho rất nhiều người vui mừng. Trong thời gian tới, hi vọng phương án này sẽ sớm mở rộng trên phạm vi toàn quốc.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

TRẺ TIÊM VACCINE NGỪA COVID-19 CÓ NÊN UỐNG LÁ TÍA TÔ

Thời gian vừa qua, nhiều trang mạng xã hội truyền tay nhau thông tin uống nước lá tía tô có thể giúp hạ sốt khi tiêm vaccine. Nhiều phụ huynh dự kiến sẽ áp dụng phương thức này sau khi con tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Phạm Đức Thắng, công tác tại Bệnh viện Y Dược TP.HCM cơ sở 3, việc này là vô thưởng vô phạt. Theo đó, ông cho biết chưa có tài liệu nào cho thấy nước tía tô giúp ngăn phản ứng phụ khi tiêm vaccine ngừa Covid-19. Song song đó, cũng chưa nhà khoa học hay bác sĩ nào lên tiếng về việc uống nước tía tô trước khi tiêm sẽ làm giảm hiệu quả của vaccine ở trẻ. Vì vậy, phụ huynh có thể cho con uống lá tía tô sau tiêm vaccine nếu muốn cảm thấy an tâm. Dẫu vậy, mọi người nên lưu ý rằng uống quá nhiều sẽ gây chướng bụng, đầy hơi rất khó chịu.

Xem thêm tại đây!