TP.HCM: Bị bỏng nhập viện điều trị mới phát hiện mắc Covid-19

17:50 03/07/2021

Theo Thanh Niên, vào ngày 3/7, bác sĩ Đinh Phương Đông, Phó trưởng khoa Bỏng - tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện điều trị Covid-19 Trưng Vương cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận, phẫu thuật cho một bệnh nhân bị bỏng nước sôi và nhiễm Covid-19.

 
Bệnh viện điều trị Covid-19 Trưng Vương điều trị cho bệnh nhân vừa bị bỏng, vừa nhiễm Covid-19. (Ảnh: Người Lao Động)
Bệnh viện điều trị Covid-19 Trưng Vương điều trị cho bệnh nhân vừa bị bỏng, vừa nhiễm Covid-19. (Ảnh: Người Lao Động)

Cụ thể, người phụ nữ này sống bên trong khu phong tỏa ở quận Bình Tân và không may bị bỏng nước sôi ngày 22/6. Sau khi được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện City CIH, quận Bình Tân, kết quả xét nghiệm nhanh cho thấy bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2. Đến ngày 23/6 thì người này được khẳng định nhiễm Covid-19.

Sang ngày 24/6, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện điều trị Covid-19 Trưng Vương. Tại đây, ngoài được điều trị vết thương bỏng diện tích 10% độ 3 sâu ở tay phải và bụng, người phụ nữ này còn tiếp nhận phác đồ điều trị Covid-19.

Bác sĩ Đinh Phương Đông cho biết, vết thương của bệnh nhân tiết nhiều dịch, phải thay bông băng mỗi ngày. Song các y bác sĩ trong điều kiện phải luôn mặc đồ bảo hộ nên thao tác gặp khó khăn.

 
Bệnh nhân được bác sĩ kiểm tra sức khỏe. (Ảnh: Bệnh Viện Trưng Vương)
Bệnh nhân được bác sĩ kiểm tra sức khỏe. (Ảnh: Bệnh Viện Trưng Vương)

Bên cạnh đó, bệnh nhân phải điều trị 2 bệnh cùng một lúc. Nếu tình hình Covid-19 nặng lên thì diễn tiến bệnh cũng nghiêm trọng hơn.

Hiện tại, sức khỏe của người phụ nữ này được tiên lượng tốt. Vết thương do bỏng hồi phục ổn định, các triệu chứng Covid-19 cũng giảm dần.

Hiện những ca nhiễm mới tại thành phố Hồ Chí Minh có không ít đến từ các khu vực cách ly, phong tỏa giống như người phụ nữ trên đây. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh ngày 3/7 đã gửi công văn số 2861/TTKSBT-PCBTN đến các quận huyện và thành phố Thủ Đức, chỉ đạo biện pháp phòng chống dịch tại những địa điểm này.

 
Một khu vực phong tỏa ở thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: HCDC)
Một khu vực phong tỏa ở thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: HCDC)

Nội dung của công văn yêu cầu những nơi phong tỏa phải thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp cách ly y tế của Bộ Y tế. Thực hiện cách ly tại từng hộ gia đình trong cộng đồng với nguyên tắc nhà cách ly với nhà; đảm bảo từng nhà đóng cửa, không ai được ra khỏi nhà, trừ người có nhiệm vụ hoạt động trong khu vực phong tỏa do Ban chỉ đạo chống dịch phường xã phân công.  

Những nhà có F1 xa hoặc F2 được chỉ định cách ly tại nhà cần dán bảng thông báo trước cửa nhà để phân biệt với các nhà khác trong khu vực phong tỏa. Kích hoạt các tổ Covid-19 cộng đồng trong nơi phong tỏa để ghi nhận tình trạng sức khỏe của cư dân sống bên trong, kịp thời báo cáo và xử lí nếu có vấn đề phát sinh.

 
Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tầm soát diện rộng. (Ảnh: HCDC)
Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tầm soát diện rộng. (Ảnh: HCDC)

Trước diễn biến dịch phức tạp, mọi người không nên chủ quan dù đang sống ở khu vực nào. Việc thực hiện nghiêm túc quy định 5K của Bộ Y tế là vô cùng cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

ĐIỀU KIỆN ĐỂ CÁC TRƯỜNG HỢP F1 ĐƯỢC CÁCH LY TẠI NHÀ

Số ca mắc mới tại TP.HCM tăng nhanh kéo theo nhiều F1 được phát hiện. Nhằm giảm tải tần suất, mật độ trong các khu cách ly tập trung, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - thứ trưởng Bộ Y tế - đã đề nghị TP.HCM nên triển khai phương án cho F1 cách ly tại nhà. Điều kiện cách ly cần phải có:

- Là nhà ở riêng lẻ.

- Phải có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình.

- Phòng cách ly đảm bảo khép kín, có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng, có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân…

- Không được dùng điều hòa trung tâm.

- Nghiêm cấm không được mang đồ dùng, vật dụng của người cách ly ra khỏi nhà.

Xem thêm tại đây!