TP.HCM: BN tái dương tính SARS-CoV-2, phong tỏa gấp 17 nhà tại Tân Phú

15:15 20/08/2020

Sáng ngày 20/8, UBND quận Tân Phú (TP HCM) đã tiếp nhận thông tin ca tái dương tính nCoV tại địa bàn, liên quan tới bệnh nhân trở về từ Guinea Xích Đạo.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, UBND quận Tân Phú đã phong tỏa 17 hộ dân trong khu vực để rà soát phòng dịch.

 
Khu vực cách ly quận Tân Phú. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Khu vực cách ly quận Tân Phú. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Tái dương tính SARS-CoV-2 sau 4 ngày trở về nhà

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh dịch TP HCM, bệnh nhân tái dương tính Covid-19 hiện đang trú tại phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú. Nam thanh niên này đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 tại Guinea Xích Đạo. Sau khi trở về trong chuyến bay hỗ trợ từ Guinea Xích Đạo (ngày 29/7), bệnh nhân được chuyển cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội). 

Ngày 14/8, bệnh nhân nhận kết quả 3 lần âm tính, kết thúc cách ly và được trở về nơi cư trú. Đến ngày 16/8 và 17/8, hai lần xét nghiệm đều trả kết quả âm tính. Tuy nhiên, đến ngày 18/8, kết quả xét nghiệm từ Trung tâm Kiểm soát bệnh dịch TP HCM cho thấy nam thanh niên này lại dương tính SARS-CoV-2.

 
17 nhà được phong tỏa sau thông tin bệnh nhân tái dương tính Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
17 nhà được phong tỏa sau thông tin bệnh nhân tái dương tính Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>>> Đừng quên: Ca 994 xét nghiệm 3 lần âm tính với nCoV; 87 F1, F2 cũng âm tính

Kịp thời chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện dã chiến Củ Chi

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh chỉ đạo UBND quận Tân Phú cho cách ly và soát khu vực cư trú của bệnh nhân. Hiện tại, quận Tân Phú đã phong tỏa 17 nhà, đồng thời xác định được 2 người trường hợp F1 và 4 người thuộc phạm vi F2, lấy mẫu xét nghiệm 52 người liên quan.

Bên cạnh đó, nam bệnh nhân đã được kịp thời chuyển tới Bệnh viện dã chiến Củ Chi để theo dõi và cách ly. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân đặc biệt này đang ở chỉ số bình thường, không có biểu hiện sốt ho hoặc khó thở.

 
Bệnh viện dã chiến Củ Chi. (Ảnh: Thanh Niên)
Bệnh viện dã chiến Củ Chi. (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Bài viết liên quan:  Hoãn cưới lần 2, nữ bác sĩ Nghệ An xung phong vào tâm dịch Đà Nẵng

Dịch tễ của bệnh nhân tái dương tính sau ra viện

Sau khi nhận giấy hết cách ly, ra viện và trở về nơi cư trú, bệnh nhân đã di chuyển ra sân bay Nội Bài cùng 4 người công ty Tân Đại Lợi, có đeo khẩu trang. Sau đó, anh lên chuyến bay VN6007 để về TP Hồ Chí Minh.

Chiều tối 14/8, bệnh nhân trở về nhà tại đường Thoại Ngọc Hầu (Hòa Thạnh, Tân Phú), di chuyển bằng xe taxi không nhớ biển số. Về nhà, nam thanh niên này có tiếp xúc, sinh hoạt chung với bố mẹ rồi mới cách ly tại phòng riêng. Ngày 15/8, bệnh nhân tới Trạm Y tế phường Hòa Thạnh để khai báo y tế.

 
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: Lao Động)
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: Lao Động)

Trong 3 ngày 16/8, 17/8 và 18/8, bệnh nhân tự đi xe máy để lấy kết quả xét nghiệm và nhận dương tính vào lần thứ 3.

>>> Xem thêm: 8 bệnh nhân mắc Covid-19 được điều trị khỏi ở Huế và Quảng Ngãi

TP Hồ CHí Minh hiện đang thực hiện chặt chẽ giám soát người đi từ vùng dịch. Cụ thể, TP Hồ Chí Minh sẽ giám sát y tế với những người đi từ vùng dịch Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang, Đà Nẵng, Quảng Trị, Quảng Nam trở về trong 14 ngày.

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại YAN!

Vẫn còn nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng, TP.HCM khuyến cáo người dân không nên chủ quan

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh đã thực hiện rất nhiều biện pháp phòng dịch Covid-19. Thế nhưng trước những diễn biến mới của Covid-19, khá nhiều vấn đề vẫn còn là thách thức.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh, nguy cơ cao về việc lây nhiễm cộng đồng luôn hiện hữu nếu mọi người chủ quan với công tác phòng dịch. Theo đó, nhiều người trở về từ vùng dịch như Đà Nẵng, Hội An,... không thực hiện khai báo y tế.

Xem thêm TẠI ĐÂY!