Bắt nhóm dùng búa đóng đinh cướp xe ở TP.HCM

07/08/2018, 12:05 GMT+07:00

Sau khi đạp ngã xe nạn nhân, băng cướp tấn công bằng dao, búa... đến khi nạn nhân bất tỉnh để cướp xe.​

“Nếu so mức độ nguy hiểm, tàn bạo với băng nhóm Tài mụn (băng nhóm cướp xe đâm chết hiệp sĩ gây chấn động dư luận trước đó), thì băng nhóm này cũng không hề kém cạnh. Chúng manh động, liều lĩnh, và địa bàn hoạt động rất rộng. Mấy vụ cướp gần đây khắp các quận Gò Vấp, Quận 7, Nhà Bè, Hóc Môn, … mới chỉ là bề nổi, còn có nhiều vụ mà nạn nhân không tới trình báo”. Thiếu tá Nguyễn Xuân Lành, Phó đội trưởng đội Hình sự đặc nhiệm (Đội 3, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an TP.HCM) cho biết.

Băng cướp vừa bị triệt phá sau hơn 1 tuần các trinh sát cất công đeo bám.

Đâm chém đến khi nạn nhân bất động


Búa đóng đinh và nón bảo hiểm Đông và đồng phạm đánh người để cướp xe
Búa đóng đinh và nón bảo hiểm Đông và đồng phạm đánh người để cướp xe

Đội Hình sự đặc nhiệm cho biết, nhóm cướp xe do Nguyễn Phú Đông (21 tuổi, Tân Bình) cầm đầu. Bốn thành viên khác trong băng nhóm đã sa lưới gồm: Nguyễn Thái Hoan (tự Cô, 28 tuổi Bình Tân), Hồ Văn Thanh Vũ (31 tuổi, Kiên Giang), Lê Thành Tâm (tự Tâm Dê, 23 tuổi, Tây Ninh), Nguyễn Hồng Phúc (22 tuổi, Đăk Lăk)

Các thành viên trong băng nhóm này hầu hết nghiện ma túy, liều lĩnh, tàn độc.

Băng nhóm này thường hoạt động vào đêm khuya, nạn nhân chúng thường nhắm tới là phụ nữ người già đi làm về muộn, ít khả năng chống cự. Dòng xe chúng nhắm tới là dòng xe tay ga, đắt tiền.

Phúc và Tâm khai nhận đã thực hiện 11 vụ cướp trên địa bàn thành phố. Trong đó, vụ cướp mà băng nhóm thực hiện vào khoảng 11h đêm giữa tháng 6-2018 tại khu vực ngã tư giếng nước (Hóc Môn) có mức độ tàn độc cao.

Trong đó, vụ cướp mà băng nhóm thực hiện vào khoảng 11h đêm giữa tháng 6-2018 tại khu vực ngã tư giếng nước (Hóc Môn) có mức độ tàn độc cao.

Chúng khai rằng, hôm đó, băng nhóm đi bốn người: gồm Đông, Vũ, Tâm, Phúc. Đến khu vực này, chúng phát hiện một người đàn ông đi xe máy nên đeo bám đến cầu Xáng huyện Hóc Môn.

Thấy đường vắng vẻ, Tâm dê bất ngờ thò chân đạp xe nạn nhân khiến người đàn ông té lộn cổ. Vũ ngồi sau, nhảy xuống xe, cầm cục gạch ven đường đánh người đàn ông tới tấp. Phúc rút dao Thái Lan đã chuẩn bị sẵn trong người, tấn công nạn nhân đến khi người này bất động mới dừng lại.

Chúng lấy xe tẩu thoát, hai ngày sau, chúng bán chiếc xe này qua mạng với giá 5 triệu đồng.


Một số tang vật thu giữ
Một số tang vật thu giữ

Một vụ khác phải kể đến rạng sáng ngày 24-6, nạn nhân là hai người phụ nữ, đi xe vision màu trắng, đoạn giao lộ đường Bến Vân Đồn – đường nội bộ. Lúc này, Đông chạy xe áp sát để Vũ ngồi sau thò chân đạp xe nạn nhân khiến hai người té ngã.

Đồng phạm của Đông chạy lên áp sát kề dao vào cổ khống chế người phụ nữ cầm lái. Người này chống cự, bị chúng đánh không thương tiếc. Chiếc xe này, sau đó chúng bán với giá 4 triệu đồng.

Sa lưới

Ngay khi nhận tin báo khẩn từ Đội Hình sự đặc nhiệm, lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự (PC45, Công an TP.HCM) chỉ đạo khẩn trương tập trung triệt phá, không để chúng tiếp tục lộng hành.

Hàng chục trinh sát giỏi của Đội đặc nhiệm được điều động trực tiếp đánh án. “Đối tượng hoạt động đa phần vào ban đêm, rất manh động, khó theo dõi, chạy xe rất lụa. Khâu xác minh bị hại cũng gặp nhiều khó khăn do nhiều bị hại không tới trình báo. Việc triệt phá băng nhóm này phải làm khẩn cấp, chúng còn một ngày là bà con mình mất ăn mất ngủ”, Thiếu tá Lành nhớ lại.

Một tuần ròng rã, trinh sát lấy đường, cơ quan làm nhà, ngày đêm đeo bám không ngơi nghỉ. Nhiều trinh sát đặc nhiệm còn con nhỏ, nhà cách cơ quan chỉ có mấy cây số, muốn tạt về thăm vợ, thăm con cũng khó khăn.


Các đối tượng tại cơ quan công an
Các đối tượng tại cơ quan công an

“Tầm 22-7 đến khi xong án, hầu như anh em trong tổ không ai về nhà. Đi đánh án không về được thì tranh thủ gọi điện, facetime , có lúc sắp xếp tính tat về nhà lát thì lại có việc..”, anh trinh sát cười.

Nguyễn Phú Đông, Nguyễn Thái Hoan hai mắt xích quan trọng đầu tiên trong băng nhóm này sa lưới khi dùng búa đuổi đánh cướp xe của một người đàn ông trên đường Nguyễn Oanh (phường 10, Quận Gò Vấp). Chỉ vài ngày sau: Hồ Văn Thanh Vũ, Lê Thành Tâm, Nguyễn Hồng Phúc cũng chính thức tra tay vào còng.

“Tại cơ quan điều tra, các đối tượng còn khai nhận cùng nhau gây ra nhiều vụ cướp xe máy trên địa bàn Quận 12, Hóc Môn. Để phục vụ quá trình điều tra và xử lý nghiêm minh, Đội Hình sự đặc nhiệm đề nghị quần chúng nhân dân ai là nạn nhân hoặc trực tiếp chứng kiến vụ việc trên báo về đội Đặc nhiệm địa chỉ 96 Võ Văn Kiệt Quận 1, liên hệ số điện thoại 028 38217080 để xử lý”, Thiếu tá Nguyễn Xuân Lành chia sẻ