TP.HCM: Bất chấp lệnh cấm, hàng quán vẫn đông đúc khách

14/05/2021, 10:30 GMT+07:00

Mới đây, theo thông tin từ Tuổi Trẻ Online, vào tối ngày 12 và 13/5, trên địa bàn TP.HCM nhiều quán cà phê, quán nhậu vẫn diễn ra tình trạng hoạt động kinh doanh đông khách. Nhiều người tụ tập ăn uống với nhau, thậm chí còn không đeo khẩu trang theo quy định.

 
Quán ăn này có rất đông khách ngồi sát nhau, không đảm bảo việc giãn cách. (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)
Quán ăn này có rất đông khách ngồi sát nhau, không đảm bảo việc giãn cách. (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)

Quang cảnh cho thấy các dãy bàn, ghế ngồi đều đặt sát gần nhau, không đảm bảo giãn cách dù dịch Covid-19 vẫn đang có những diễn biến khó lường.

Tại quán nhậu cuối đường Trường Sa (phường 19, quận Bình Thạnh) có rất nhiều bàn ăn, khách hàng thì vô tư cười nói, thậm chí còn ngồi kín chỗ, lấn ra gần nửa phần đường đi. Các quán cà phê, quán nước cũng không khá khẩm hơn khi nhiều người tập trung ngồi sát, cách nhau chưa đến nửa mét.

Việc này vi phạm chỉ đạo của UBND TP.HCM về việc yêu cầu các cơ sở kinh doanh, phục vụ ăn uống phải đảm bảo khoảng cách từ 1m trở lên giữa hai người và không được phục vụ quá 30 người cùng một lúc.

Một quán nhậu ở quận Bình Thạnh đông kín khách, ngồi lấn nửa phần đường đi. (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)Một quán nhậu ở quận Bình Thạnh đông kín khách, ngồi lấn nửa phần đường đi. (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)

Theo Tuổi Trẻ Online đăng tải, anh V.T. (TP. Thủ Đức) đang ngồi uống nước cùng nhóm bạn cho biết: "Mặc dù biết hiện tại đang trong lúc dịch Covid-19 thì không nên tụ tập đông người. Nhưng lúc tôi vừa vào quán thì số lượng khách đến còn thưa thớt, về sau ngày càng đông và bàn ghế kê san sát nhau. Vì đã lỡ ngồi nên đành chịu, khoảng 15 phút nữa tôi cùng bạn bè sẽ về".

Được biết trước đó, UBND TP.HCM đã yêu cầu từ 18h ngày 7/5, tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục thể thao; các cơ sở kinh doanh; các sự kiện, hoạt động tập trung trên 30 người ở nơi công cộng... Những lĩnh vực được phép hoạt động phải tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Các sự kiện, hoạt động khi tổ chức phải đảm bảo giãn cách tối thiểu 1m giữa người với người và số lượng người tham dự không quá 50% sức chứa của địa điểm tổ chức.

Không riêng TP. HCM, mà tại Thủ đô Hà Nội cũng xảy ra tình trạng tương tự. Vào chiều ngày 9/5, một số khu vực quanh Hồ Tây và đường Thanh Niên vẫn nườm nượp người qua lại để dạo chơi và hóng gió.

 
Các bạn trẻ tụ tập đông người, không đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 1m. (Ảnh: Kinh tế & Đô thị)
Các bạn trẻ tụ tập đông người, không đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 1m. (Ảnh: Kinh tế & Đô thị)

Không chỉ vậy, nhiều người còn bất chấp quy định cấm tập thể dục tại vườn hoa và công viên, vẫn cố vượt rào, trèo tường vào công viên để hoạt động thể dục. Những hành động này đã không đảm bảo đúng chỉ thị đề ra, việc mọi người cố tìm cách vào công viên không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ cá nhân mà còn tác động xấu đến nỗ lực phòng dịch của cả cộng đồng.

         
Người dân cố tình trèo vào công viên để tập thể dục. (Ảnh cắt từ video của VnExpress)
Người dân cố tình trèo vào công viên để tập thể dục. (Ảnh cắt từ video của VnExpress)

Có thể thấy rằng, việc chính quyền yêu cầu mỗi người không nên ra ngoài khi không cần thiết, đảm bảo giãn cách xã hội không phải là ngẫu nhiên. Bởi trước những diễn biến phức tạp từ dịch Covid-19, những việc trên là một trong những biện pháp hiệu quả để đề phòng dịch. Do đó, mỗi cá nhân hãy thực hiện đúng khuyến cáo, chỉ thị đã được đề ra để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

TỤ TẬP ĐÔNG NGƯỜI BỊ XỬ PHẠT NHƯ THẾ NÀO?

Những hành vi tụ tập đông người đều vi phạm pháp luật, theo Tin tức Pháp luật cho biết những hành vi này sẽ bị xử phạt như sau:

1. Hành vi không thực hiện đeo khẩu trang nơi công cộng hoặc ra đường thuộc diện không cần thiết:

- Mức phạt: Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

- Quy định: tại Điểm a Khoản 1 Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP.

2. Hành vi không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng để phòng, chống dịch bệnh Covid-19:

- Mức phạt: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với cá nhân (từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với tố chức).

- Quy định: tại Điểm c Khoản 3 Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP.

3. Hành vi không thực hiện quyết định cấm tập trung đông người tại vùng đã được ban bố tình trạng khấn cấp dịch bệnh Covid-19:

- Mức phạt: Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với cá nhân (từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với tổ chức).

- Quy định: tại Điểm b Khoản 5 Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP.

Xem thêm tại đây.