TP.HCM: 5 người chia tiền phạt vì hẹn nhau ra công viên nhậu

19:30 19/06/2021

TP.HCM đang là một trong những địa phương có nhiều ca nhiễm Covid-19 nhất trong đợt dịch thứ 4 này. Do đó, ngành y tế thành phố đã yêu cầu mọi người phải thực hiện nghiêm túc 5K, trong đó có việc đeo khẩu trang và không tụ tập nơi đông người.

 
Thành phố Hồ Chí Minh đang thực hiện giãn cách xã hội. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Thành phố Hồ Chí Minh đang thực hiện giãn cách xã hội. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Tuy nhiên theo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Đức Lai - chủ tịch UBND phường 9, quận Phú Nhuận cho biết đơn vị vừa lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông H.M.C (55 tuổi, ở quận Gò Vấp) và 4 người khác. Nguyên nhân là bởi họ đã không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch và không thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân.

Cụ thể, vào khoảng 20h ngày 18/6, lực lượng chức năng quận Phú Nhuận và phường 9 trong lúc tuần tra đã phát hiện nhóm 5 người gồm 3 nam và 2 nữ đến từ nhiều quận khác nhau trên địa bàn, tụ tập và tổ chức ăn nhậu tại khu vực vỉa hè công viên Gia Định.

 
Nhóm 5 người tập trung trên vỉa hè. (Ảnh: UBND Phường 9)
Nhóm 5 người tập trung trên vỉa hè. (Ảnh: UBND Phường 9)

Những người này không hề đảm bảo khoảng cách an toàn đồng thời không đeo khẩu trang phòng chống Covid-19 trong khi tình hình dịch vẫn đang diễn ra rất phức tạp.

Cơ quan chức năng phường 9 sau khi lập biên bản sẽ trình lên UBND quận Phú Nhuận để ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền. Theo ông Nguyễn Đức Lai thì theo quy định tại nghị định 117/2020/NĐ-CP, 5 trường hợp vi phạm này có thể sẽ bị xử phạt tổng cộng 39 triệu đồng vì hành vi của mình.

Trước đó, Sở Thông tin và truyền thông thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi UBND thành phố đề xuất giao cho đơn vị này chủ trì tiếp nhận phản ánh của mọi người về vi phạm phòng chống dịch.

 
Người sống ở thành phố Hồ Chí Minh có thể phản ánh các trường hợp vi phạm phòng chống dịch qua cổng thông tin. (Ảnh: Ho Chi Minh City)
Người sống ở thành phố Hồ Chí Minh có thể phản ánh các trường hợp vi phạm phòng chống dịch qua cổng thông tin. (Ảnh: Ho Chi Minh City)

Cụ thể, Sở Thông tin và truyền thông sẽ tiếp nhận phản ánh về các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh, mua bán của các quán cà phê, nhà hàng, công ty, doanh nghiệp...; việc không giữ khoảng cách, tụ tập đông người, không đeo khẩu trang; thông tin về các trường hợp nghi nhiễm, các trường hợp tiếp xúc gần và tình trạng tụ tập ăn uống, tiệc tùng, karaoke...ảnh hưởng đến người xung quanh.

Sau khi có được thông tin kèm hình ảnh, cổng thông tin sẽ tiến hành sàng lọc và phân loại nhanh rồi chuyển nội dung đến UBND các quận huyện, thành phố Thủ Đức để giải quyết.

Các đơn vị liên quan sau khi tiếp nhận thông tin sẽ kiểm tra, xác minh, xử lý phản ánh và cập nhật kết quả trên phần mềm của cổng thông tin trong thời gian tối đa 30 phút. Sở Thông tin và truyền thông có trách nhiệm tổng hợp tình hình xử lý phản ánh của mọi người và báo cáo với Ban chỉ đạo thành phố Hồ Chí Minh về phòng, chống dịch.

Việc không tuân thủ các biện pháp phòng dịch không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân mà còn cả cộng đồng. Trường hợp trên đây tiếp tục là bài học để mọi người rút kinh nghiệm, tránh vi phạm.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TP.HCM CHO TIÊM HƠN 800.000 LIỀU VACCINE NGỪA COVID-19

Ông Nguyễn Hoài Nam - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, phía Nhật Bản đã chuyển đến Việt Nam hơn 800.000 liều vaccine vào ngày 17/6. Thành phố dự kiến sau đó sẽ tiến hành tổ chức 1.000 điểm tiêm/ngày trong cộng đồng.

Sau các trường hợp ưu tiên theo Nghị quyết 21, thành phố dự kiến sẽ thực hiện tiêm chủng cho người cung cấp dịch vụ thiết yếu, giáo viên, người làm việc tại các cơ quan, công nhân khu công nghiệp…

Theo khuyến cáo từ Bộ Y tế và Sở Y tế TP.HCM, trước và sau khi tiêm phòng, mọi người nên lưu ý mang theo đầy đủ CMND, CCCD, phiếu tiêm các vaccine khác… Trong quá trình thực hiện tiêm chủng phải tuân thủ nghiêm túc các quy định phòng dịch, chủ động thông báo tình hình sức khỏe cho nhân viên y tế…

Xem thêm tại đây!