Tín hiệu vui từ TP.HCM: 3 ngày qua, số ca mới liên tiếp giảm

08:25 02/08/2021

Những ngày vừa qua, TP.HCM liên tiếp ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 mới. Tuy rằng vẫn trên mức 4.000 ca/ngày, thế nhưng thời gian gần đây, con số này đã có dấu hiệu giảm dần.

Cụ thể, theo thống kê từ ngành y tế thành phố, số ca F0 trên biểu đồ dịch đang đi ngang. Đến ngày 1/8, số bệnh nhân được ghi nhận trong ngày đã ở mức thấp nhất trong vòng 11 ngày qua.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho mọi người. (Ảnh: Báo Tin Tức)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho mọi người. (Ảnh: Báo Tin Tức)

Theo VnExpress, vào tối ngày 1/8, Bộ Y tế đã ghi nhận thêm 2.025 trường hợp nhiễm Covid-19 mới tại TP.HCM, nâng tổng số ca được ghi nhận trong ngày lên 4.052 trường hợp. Nếu tính trong 11 ngày trở lại đây thì con số này đang ở mức thấp nhất. 

Cụ thể, ngày 22/7 ghi nhận 4.218 ca nhiễm mới, 6 ngày tiếp theo, con số này tiếp tục tăng: ngày 23/7 (4.913 ca), ngày 24/7 (5.396 ca), ngày 25/7 (4.555 ca), ngày 26/7 (5.997 ca) và đỉnh điểm là ngày 27/7 (6.318 ca), ngày 28/7 (4.449 ca). Bắt đầu từ ngày 29/7 trở đi, số ca được ghi nhận trên địa bàn thành phố giảm dần: ngày 29/7 (4.592 ca), ngày 30/7 (4.282 ca), ngày 31/7 (4.180 ca) và ngày 1/8 (4.052 ca).

Như vậy, trong 3 ngày gần đây, số ca mắc Covid-19 tại thành phố đã giảm liên tục. Tuy rằng số ca nhiễm chênh lệch không nhiều, mỗi ngày vẫn ghi nhận trên 4.000 ca nhưng đây vẫn được xem là những dấu hiệu lạc quan. Chia sẻ với Dân Trí, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM - ông Dương Anh Đức cũng cho biết nhìn từ biểu đồ dịch bệnh, số ca F0 tại TP.HCM đang đi ngang đúng như dự báo.

Vì vậy, trong thời gian tới, nếu chúng ta đồng lòng thực hiện nghiêm các quy định, cộng thêm sự hợp tác đầy đủ của mọi người, sự nỗ lực của các lực lượng thì tình hình dịch bệnh tại thành phố sẽ sớm ổn định và xuất hiện nhiều chuyển biến tích cực hơn nữa. Mỗi người nên chia sẻ, chung sức, nghiêm túc thực hiện đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch.

 
Công tác phòng ngừa dịch tại TP.HCM. (Ảnh: Người Lao Động)
Công tác phòng ngừa dịch tại TP.HCM. (Ảnh: Người Lao Động)

Cũng theo nguồn tin trên, không chỉ có số ca nhiễm giảm, TP.HCM còn không ngừng tăng số bệnh nhân Covid-19 xuất viện. Tính đến hết ngày 31/7, thành phố đã chữa khỏi cho hơn 34.000 bệnh nhân. Con số này cũng được dự báo sẽ tăng cao hơn nữa trong thời gian tới.

Theo Tuổi Trẻ, TP.HCM sẽ tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị số 16 thêm 14 ngày kể từ 0h ngày 2/8 với hi vọng có thể giảm số ca mắc mới ngày một nhiều hơn nữa.

Hiện tại, thành phố đang chủ trương nêu cao tinh thần "mỗi người dân là một chiến sĩ", từ đó kêu gọi sự đồng lòng, chung sức của mọi người trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, không tự ý di chuyển ra khỏi thành phố cho tới khi hết thời gian giãn cách. Đồng thời cũng cùng nhau thực hiện mục tiêu mở rộng thêm nhiều vùng xanh, dần đưa thành phố trở về trạng thái bình thường.

 
Số bệnh nhân được xuất viện tăng liên tục. (Ảnh: HCDC)
Số bệnh nhân được xuất viện tăng liên tục. (Ảnh: HCDC)

Liên quan đến tình hình dịch bệnh tại TP.HCM, theo Sức khoẻ và Đời sống, sáng ngày 2/8, Bộ Y tế đã ghi nhận 1.997 ca mắc mới trên địa bàn thành phố. Con số này cũng có sự giảm dần kể từ ngày 30/7 đến nay. Đây là một trong những tin tức đáng vui mừng sau khoảng thời gian dài nỗ lực chống dịch ở nước ta.

Có thể nói, những tín hiệu trên chính là thành quả của chuỗi thời gian dài cố gắng dập dịch của lực lượng chức năng và toàn thể cộng đồng. Qua đây cũng đã chứng minh được việc triển khai các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh tầm cao là phù hợp với bối cảnh chung. 

Chính vì vậy, để có thể đạt được nhiều thành quả hơn nữa, tiến gần hơn đến mục tiêu kiểm soát dịch, mỗi chúng ta nên có ý thức thực hiện nghiêm chỉnh các quy định phòng dịch mà Bộ Y tế đề ra. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

TP.HCM THÊM HÀNG TRĂM ĐIỂM TIÊM VACCINE COVID-19

Theo nội dung văn bản khẩn Phó chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Đức gửi các sở ngành liên quan ngày 31/7 có nêu rõ, thành phố sẽ tổ chức 1.200 đội tiêm, tăng thêm 200 đội so với trước. Đồng thời, ở mỗi buổi sẽ không giới hạn người tiêm.

Thay vào đó, các đơn vị tổ chức phải thông báo cụ thể về thời gian và địa điểm tiêm, sao cho người tham gia có mặt đầy đủ, đúng giờ, tránh tình trạng tập trung đông người tại một thời điểm.

Bên cạnh đó, để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành tiêm vaccine đợt 5, thành phố đã huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm chủng, bao gồm cả y tế nhà nước và tư nhân, các lực lượng y tế đã về hưu. 

Xem thêm tại đây