TP.HCM: 23 em học sinh trong vụ ngộ độc ở quận 2 đã được xuất viện

21:25 15/09/2020

Chiều ngày 15/9, UBND Quận 2 (TP.HCM) đã tiến hành họp báo, đồng thời cung cấp thông tin về sự việc 53 trẻ nhỏ, giáo viên nhập viện.

Vụ việc xảy ra cách đây 4 ngày tại 1 trường tiểu học nằm trên địa bàn quận 2.

 
1 em học sinh hiện đang được điều trị. (Ảnh: Thanh Niên)
1 em học sinh hiện đang được điều trị. (Ảnh: Thanh Niên)

53 người nhập viện có cả giáo viên và bảo mẫu

Ghi nhận từ báo Tuổi Trẻ, trong sự cố nghi ngộ độc thực phẩm lần này có tất cả 53 người. Trong đó có 50 em học sinh tiểu học, 1 giáo viên, 1 bảo mẫu và 1 bé là em của học sinh trong trường.

 
1 số em học sinh được bố mẹ chăm sóc. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
1 số em học sinh được bố mẹ chăm sóc. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trong buổi họp báo chiều ngày 15/9, ông Trương Thanh Trung - Trưởng Phòng y tế Quận 2 nhận định đây là trường hợp đáng tiếc. Hiện tại, cơ quan chuyên môn đang tiến hành rà soát, phân loại từng học sinh để đưa ra kết quả chính xác nhất.

>>> Có thể bạn chưa xem: Mẹo tránh ngộ độc thực phẩm trong mùa hè

Vẫn chờ kết quả xét nghiệm mẫu thức ăn, nước uống

Nhằm thực hiện tốt công tác điều tra nguyên nhân vấn đề, cơ quan chuyên môn đã tiến hành lấy mẫu thức ăn và nước uống tại trường tiểu học Bình Trưng Đông để gửi xét nghiệm. Tuy nhiên, hiện tại kết quả phân tích vẫn chưa có. "Để xác định chính xác nguyên nhân, Bệnh viện quận 2 đã chủ động lấy mẫu bệnh phẩm nuôi cấy và xét nghiệm để đối chứng với các mẫu. Việc nuôi cấy phải mất từ 10-14 ngày mới có kết quả" - Ông Trung chia sẻ.

Dẫu vậy, theo 1 số nguyên nhân cơ sở từ sự việc, nhiều người cho rằng nguyên nhân chính là nằm ở bánh su kem trong bữa ăn xế. Do trước đó, học sinh tại trường tiểu học Bình Trưng Đông và Nguyễn Văn Trỗi đều có bữa ăn giống nhau nhưng chỉ 50 em học sinh kèm giáo viên và bảo mẫu khi ăn bánh su kem lại có biểu hiệu không ổn về sức khỏe.

 
Nguyên nhân ban đầu được xác định do bánh su kem. (Ảnh minh họa: Tinh Tế)
Nguyên nhân ban đầu được xác định do bánh su kem. (Ảnh minh họa: Tinh Tế)

>>> Có thể bạn chưa xem: Làm sao để đề phòng và nhận biết ngộ độc trà sữa

Tình hình sức khỏe của các em học sinh bị nghi ngộ độc

Sự cố xảy ra, các em học sinh, giáo viên và bảo mẫu đã được đưa tới Bệnh viện Quận 2. Khi nhập viện, 29 em có biểu hiệu triệu chứng ở mức trung bình tới nhẹ như nôn ói, sốt, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa... bác sĩ phải cho truyền dịch. 24 trường hợp còn lại phần lớn là theo dõi và động viên tâm lý. 

 
Nhiều em học sinh cần động viên tâm lý, bệnh tình nhẹ. (Ảnh: Sức khỏe đời sống)
Nhiều em học sinh cần động viên tâm lý, bệnh tình nhẹ. (Ảnh: Sức khỏe đời sống)

Chia sẻ với báo Tuổi Trẻ, ông Trần Văn Khanh - Giám đốc Bệnh viện Quận 2 cho biết hầu hết các bệnh nhân nhí đã được xuất viện. Cụ thể, vào chiều ngày 14/9 đã có 13 em được người nhà đón về, tình trạng sức khỏe ổn định.

Vào buổi chiều ngày 15/9 tiếp tục có thêm 10 em học sinh được xuất viện. Theo bác sĩ, 1 số trường hợp còn lại hiện đang được điều trị ở khoa Nhi và có thể bình ổn sức khỏe trong vài ngày tới để xuất viện.

 
Các em học sinh được thăm khám sức khỏe trước khi xuất viện. (Ảnh: Thanh Niên)
Các em học sinh được thăm khám sức khỏe trước khi xuất viện. (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Có thể bạn quan tâm: Ngộ độc nước và những điều cần biết

Công tác xét nghiệm mẫu thức ăn, nước uống để tìm ra nguyên nhân chính xác vẫn đang được các cơ quan chức năng tiến hành. Mong rằng trong thời gian sớm nhất, kết quả xét nghiệm này sẽ được công bố để phụ huynh có thể yên tâm.

98 học sinh tiểu học có triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm

Theo báo Tuổi Trẻ đưa tin, ngày 11/9 tại 1 trường tiểu học trên địa bàn Quận 2 (TP.HCM) xảy ra sự việc nghiêm trọng. Theo đó, 98 em học sinh có biểu hiện bất thường sau khi ăn xong bữa xế tại trường.

Trong ngày 11/9 đã có 8 em biểu hiện nôn ói, sốt, đi ngoài thường xuyên và được chuyển ngay đến bệnh viện. Sau đó, vào sáng ngày 13/9 Bệnh viện Quận 2 tiếp nhận thêm 12 trường hợp có biểu hiện tương đồng. Nhận định ban đầu, các bác sĩ khoa Nhi - Bệnh viện Quận 2 cho biết có thể là do ngộ độc thực phẩm.

Xem thêm TẠI ĐÂY!