TP.HCM: 20 người liên quan đến ca nhiễm nCoV thứ 17 có kết quả âm tính

23:35 08/03/2020

Tính tới hết ngày 8/3, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 30 trường hợp dương tính nCoV, trong đó có 4 người ở phố Trúc Bạch, Hà Nội.

Các trường hợp mắc Covid-19 đều đã được đưa đi cách ly và giám sát y tế, hiện sức khỏe đã ổn định và nằm điều trị ở các bệnh viện.

>>Xem thêm: Nghi ngờ có nguồn lây Covid-19 khác trên chuyến bay từ Anh về Việt Nam​

TP.HCM: 20/20 ca có liên quan tới bệnh nhân thứ 17 đều có kết quả xét nghiệm âm tính

Thông tin do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM công bố cho biết tới 16h ngày 8/3 đã có kết quả xét nghiệm của 20 bệnh nhân đi cùng chuyến bay với cô gái 26 tuổi nhiễm Covid-19 ở Hà Nội. Cụ thể, 4 người Việt cư ngụ tại TP.HCM, 1 Việt kiều người Úc cùng với 15 du khách nước ngoài đều có kết quả âm tính với nCoV.

 
Các bác sĩ chuẩn bị đồ bảo hộ để vào điều trị cho bệnh nhân (Ảnh: VNExpress)
Các bác sĩ chuẩn bị đồ bảo hộ để vào điều trị cho bệnh nhân (Ảnh: VNExpress)

Ngoài ra, có 5 hành khách khác cũng có mặt trên chuyến bay mang số hiệu VN0054 trở về Việt Nam hôm 2/3, sau đó đã di chuyển sang Campuchia bằng tàu Viking Cruise hôm 4/3. Trong số 5 du khách nói trên có 1 người ngồi ghế 3K chung khoang với bệnh nhận Covid – 19 thứ 17 và hiện đang được cách ly ngay trên tàu. Tuy nhiên, sức khỏe hành khách này hiện nay bình thường nên cơ quan Y tế phía Campuchia vẫn không lấy mẫu làm xét nghiệm. Về phía Cục Y tế dự phòng Việt Nam cũng đã liên lạc, đề nghị phía Campuchia lấy mẫu xét nghiệm trường hợp này, đang chờ phản hồi từ phía Campuchia.

 
Khu vực cách ly được chuẩn bị sẵn sàng để tiếp nhận và điều trị cho các bệnh nhân (Ảnh: Báo Dân sinh)
Khu vực cách ly được chuẩn bị sẵn sàng để tiếp nhận và điều trị cho các bệnh nhân (Ảnh: Báo Dân sinh)

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (HCDC)người này di chuyển vào TP.HCM trên chuyến bay VN223, hạ cánh Tân Sơn Nhất lúc 9h54 sáng ngày 2/3/2020 và ngồi ở ghế số 2G/khoang thương gia. Theo lịch trình, sau khi tham quan ở Campuchia sẽ đi máy bay từ ShiemRiep đến Nội Bài ngày 14/3 để tham quan Hà Nội và sau đó xuất cảnh trở lại Châu Âu ngày 16/3.

HCDC cũng đề nghị các hành khách đã ngồi cùng khoang với người này trên chuyến bay VN223 từ Hà Nội vào Tp.HCM sáng ngày 2/3, phải liên hệ ngay với y tế địa phương, thực hiện khai báo Y tế để được hướng dẫn các biện pháp phòng hộ cho cá nhân, gia đình và cộng đồng.

 
Hãng hàng không đã tiến hành khử trùng máy bay sau khi có các thông tin lây nhiễm (Ảnh: VNA)
Hãng hàng không đã tiến hành khử trùng máy bay sau khi có các thông tin lây nhiễm (Ảnh: VNA)

>>Đừng bỏ lỡ: Thêm 8 khách nước ngoài đi cùng bệnh nhân thứ 17 dương tính nCoV​

Hàng trăm người ở các địa phương bị cách ly do có liên quan đến ca bệnh thứ 17

Sau khi cô gái 26 tuổi ở Hà Nội được xác định dương tính nCoV, các địa phương đã khẩn trương rà soát và khoanh vùng những người có liên quan tới bệnh nhân để tiến hành cách ly. Cụ thể, có 12 du khách ở Ninh Bình, 36 du khách ở Hội An đã được đưa vào diện cách ly, giám sát sức khỏe.

 
Hành khách khai báo y tế khi nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất (Ảnh: Thanh Niên)
Hành khách khai báo y tế khi nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất (Ảnh: Thanh Niên)

Ngoài ra, 4 du khách ở Đà Nẵng cùng với 10 người ở Quảng Ninh đi cùng chuyến bay với bệnh nhân Covid-19 thứ 17 cũng được yêu cầu cách ly để đảm bảo an toàn. Tàu du lịch chở các hành khách ở Quảng Ninh đã được ngưng sử dụng để phun diệt khuẩn. Khu phố Trúc Bạch nơi bệnh nhân thứ 17 lưu trú cũng đã được phong tỏa và phun phòng dịch.

 
Tàu du lịch ở Quảng Ninh được phun khử trùng (Ảnh: Vietnamnet)
Tàu du lịch ở Quảng Ninh được phun khử trùng (Ảnh: Vietnamnet)

Thông tin về các trường hợp âm tính tại TP.HCM khiến mọi người cảm thấy yên tâm hơn, tuy nhiên cơ quan chức năng vẫn khuyến cáo tất cả nên tự thực hiện các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang nơi đông người, rửa tay sạch sẽ với xà phòng để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

>>Bạn có biết: Quảng Bình sẵn sàng cách ly chuyên gia đi chuyến có bệnh nhân Covid-19​

Những thông tin mới nhất sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại YAN!

Trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, mỗi người nên tự nâng cao ý thức phòng chống dịch, thực hiện theo các khuyến cáo của Bộ Y tế để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh.

Cụ thể, chúng ta nên hạn chế việc tập trung đông người, sử dụng khẩu trang ở nơi công cộng và thường xuyên rửa tay sạch sẽ. Ngoài ra, cần hạn chế tới những vùng có dịch, tránh tiếp xúc với người mắc bệnh để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Với các trường hợp đã trở về từ vùng dịch, có tiếp xúc gần hoặc liên quan tới các ca bệnh dương tính nCoV thì cần phải khẩn trương thực hiện khai báo y tế. Ngoài ra, cần cung cấp đầy đủ lịch trình cho cơ quan chức năng để kịp thời khoanh vùng, hướng dẫn cách ly và theo dõi sức khỏe những người có liên quan, đảm bảo kiểm soát được dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY