TP.HCM: 2 ca tái dương tính sau 5 ngày xuất viện

10:30 27/04/2020

Công tác phòng chống dịch Covid-19 vẫn đang được cơ quan chức năng nước ta thực hiện quyết liệt với phương châm "chống dịch như chống giặc". Liên tiếp nhiều bệnh nhân được công bố khỏi bệnh chính là một tín hiệu vô cùng đáng mừng.

Tuy nhiên trong số các bệnh nhân được xuất viện đã có vài trường hợp dương tính trở lại với nCoV. Mới đây, TP.HCM đã ghi nhận 2 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính trở lại trong vòng chưa đầy 10 ngày sau khi ra viện.

Người dân được lấy nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm (Ảnh: Zing)Người dân được lấy nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm (Ảnh: Zing)

>>Xem thêm: Việt Nam có 11 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

Hai bệnh nhân dương tính trở lại tại TP.HCM

Ngày 27/4, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết các bệnh nhân xuất viện sau quá trình điều trị Covid-19 đã được lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi sức khỏe. Cụ thể đã có 47 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó phát hiện 2 trường hợp có mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với nCoV sau khi xuất viện được 5 ngày.

Hai bệnh nhân dương tính trở lại đã được chuyển đến BV Dã chiến Củ Chi (Ảnh: Thanh niên)Hai bệnh nhân dương tính trở lại đã được chuyển đến BV Dã chiến Củ Chi (Ảnh: Thanh niên)

Đó là 2 nam bệnh nhân, quốc tịch Brazil, trú tại phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM, đều liên quan đến ổ dịch quán bar ở quận 2. Cụ thể bệnh nhân thứ 207, xuất viện ngày 18/4 và bệnh nhân thứ 224, xuất viện ngày 20/4. Cả 2 bệnh nhân này hiện đã được đưa đến theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

>>Đọc thêm: Tất cả các bệnh nhân nhiễm virus Corona ở Vũ Hán đã được xuất viện

Người tiếp xúc gần với bệnh nhân tái dương tính cũng được theo dõi

Tình trạng dương tính trở lại sau xuất viện đã xảy ra tại nhiều nước trên thế giới. Tại Hàn Quốc, cơ quan chức năng nước này cho biết đã có 160 bệnh nhân tái dương tính trở lại sau trung bình 13,5 ngày xuất viện. Trước đó, Việt Nam cũng đã ghi nhận 5 trường hợp dương tính trở lại, đó là bệnh nhân 188, 52, 149, 137 và 36.

 
Những người tiếp xúc gần hoặc nghi nhiễm bệnh cũng phải thực hiện cách ly theo quy định (Ảnh: Tiền Phong)
Những người tiếp xúc gần hoặc nghi nhiễm bệnh cũng phải thực hiện cách ly theo quy định (Ảnh: Tiền Phong)

Liên quan đến 2 trường hợp mới nhất được phát hiện dương tính trở lại, qua điều tra xác định bệnh nhân 207 đã có tiếp xúc gần với bệnh nhân 151 (xuất viện ngày 18/4). Vì thế bệnh nhân 151 cũng được chuyển đến theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

>>Có thể bạn chưa biết: Thủ tướng cho phép mở cửa phòng gym, tiệm massage vẫn phải đóng cửa

TP.HCM sẵn sàng ứng phó với 3 nguy cơ lây trong giai đoạn chống dịch Covid-19 mới

Liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19 trong giai đoạn mới, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM - ông Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ ra 3 nguy cơ trong giai đoạn 3 thành phố có thể đối mặt.

 
Thời gian tới sẽ có nhiều người từ nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam (Ảnh: Vnexpress)
Thời gian tới sẽ có nhiều người từ nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam (Ảnh: Vnexpress)

Nguy cơ thứ nhất là từ những người dương tính trở lại sau xuất viện. Nếu không được theo dõi và phát hiện kịp thời đây có thể là những nguồn bệnh lây nhiễm mới trong cộng đồng. Nguy cơ thứ hai là từ những người nước ngoài sắp trở về trong thời gian tới. Đa phần họ đều từ những quốc gia có diễn biến dịch phức tạp như Singapore, Nhật Bản, Mỹ, châu Âu, vì vậy khả năng có người nhiễm bệnh là rất cao. Nguy cơ thứ ba là từ những người nước ngoài vào Việt Nam làm việc hoặc du lịch khi các đường bay quốc tế hoạt động trở lại. Nếu không kiểm soát tốt nguy cơ xuất hiện lây nhiễm mới trong cộng đồng là rất đáng lo ngại.

 
Tất cả những người từ nước ngoài trở về cần thực hiện kiểm tra y tế và cách ly theo quy định (Ảnh: Kinh tế môi trường)
Tất cả những người từ nước ngoài trở về cần thực hiện kiểm tra y tế và cách ly theo quy định (Ảnh: Kinh tế môi trường)

Tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM

TP.HCM hiện là thành phố đứng thứ 2 cả nước, chỉ sau Hà Nội về số ca nhiễm bệnh với 54 bệnh nhân. Tính đến chiều 26/4, số người được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của quận huyện là 2.003 người; trong đó số người kết thúc thời gian cách ly mà không có biểu hiện bất thường về sức khỏe là 1.993 người; 10 người còn lại đang được tiếp tục theo dõi.

 
Một khu vực có người nhiễm bệnh bị phong tỏa tại TP.HCM (Ảnh: Người lao động)
Một khu vực có người nhiễm bệnh bị phong tỏa tại TP.HCM (Ảnh: Người lao động)

Số người thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 11.468 người; trong đó số người kết thúc thời gian cách ly là 11.348 người; 120 người còn lại đang được theo dõi.

 
Người từ nước ngoài trở về được đưa đến khu vực cách ly
Người từ nước ngoài trở về được đưa đến khu vực cách ly

Để đảm bảo an toàn và sớm phát hiện trường hợp bất thường, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Tiểu Ban điều trị đã có công văn yêu cầu các tỉnh, thành phố và các bệnh viện điều trị bệnh nhân nhiễm bệnh có nhiệm vụ theo dõi sức khỏe, xét nghiệm cho những người đã được công bố khỏi bệnh. Bên cạnh đó người dân cũng nên chú ý nâng cao cảnh giác, thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo của cơ quan y tế để tránh nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Tiếp tục cập nhật những tin tức cộng đồng mới nhất tại YAN!

Toàn thế giới đã có gần 3 triệu ca nhiễm Covid-19

Sáng 27/4, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19, số bệnh nhân hiện tại là 270 người. Tuy nhiên tại các quốc gia trên thế giới, số người nhiễm và tử vong vẫn liên tục tăng.

Mỹ hiện là quốc gia dẫn đầu về số ca nhiễm và tử vong do Covid-19. Đến nay số ca nhiễm bệnh tại đây đã sắp đạt ngưỡng 1 triệu ca. Sau Mỹ là 6 quốc gia khác cũng có số ca nhiễm trên 100.000 người, riêng Tây Ban Nha có hơn 200.000 người mắc Covid-19.

Trong khi đó tại Đông Nam Á đã có hơn 39.000 ca nhiễm, Singapore trở thành tâm dịch lớn nhất khu vực. Với số lượng tăng hàng chục nghìn người mỗi ngày, trên thế giới hiện đã có 2.991.073 người nhiễm bệnh và 206.822 người tử vong...Xem thêm!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY

Còn rất nhiều câu chuyện độc, lạ khác đang đón chờ bạn tại Cú đêm, cùng đón xem và bình luận nhé!