TP.HCM: 1 người nghi mắc Covid-19 không liên quan hội kín quận Gò Vấp

27/05/2021, 20:30 GMT+07:00

Theo Tuổi Trẻ, tối 27/5, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh đã thông báo về một bệnh nhân nữ, 30 tuổi ngụ tại quận Tân Phú nghi mắc Covid-19. Được biết, người này do có các biểu hiện bị ho, sốt, đau họng, mệt nên đã đến Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn, quận Phú Nhuận thăm khám.

 
Khoanh vùng Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn do có ca nghi mắc Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Khoanh vùng Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn do có ca nghi mắc Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Sau khi lấy xét nghiệm ở buồng cấp cứu sàng lọc, bệnh nhân cho kết quả dương tính SARS-CoV-2. Theo thông tin ban đầu thì ca bệnh không có mối liên hệ với hội kín quận Gò Vấp. Bệnh nhân cũng không đi đâu ra khỏi địa bàn thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian qua.

Trung tâm y tế quận Phú Nhuận đã tiến hành khoanh vùng khu vực Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Theo thông tin từ bệnh viện thì do bệnh nhân được cách ly ngay từ khu khám sàng lọc, không vào trong nên không ảnh hưởng đến hoạt động của bệnh viện.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Người Lao Động)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Người Lao Động)

Theo TTXVN, nhận định về việc các ổ dịch mới bùng phát nhanh và có khả năng lây ra cộng đồng cao, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh - Nguyễn Văn Nên cho rằng địa phương nên thực hiện biện pháp dịch đến đâu khoanh vùng, cách ly, giãn cách xã hội đến đó.

Tuy nhiên hiện tại đang có những trường hợp chưa xác định được nguồn lây, nguy cơ không lường trước được nên cần phải mở rộng khoanh vùng, truy vết, thực hiện xét nghiệm nhanh trên diện rộng.

 
Hẻm 415 Nguyễn Văn Công (phường 3, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh) bị phong tỏa. (Ảnh: VTV)
Hẻm 415 Nguyễn Văn Công (phường 3, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh) bị phong tỏa. (Ảnh: VTV)

Bên cạnh đó, ông Nên cũng kêu gọi mọi người sinh sống trên địa bàn thành phố cần bình tĩnh, không hoảng hốt nhưng phải luôn cảnh giác cao độ và mang tinh thần sẵn sàng hỗ trợ, tham gia chống dịch.

Kể từ khi dịch bùng phát, thành phố đã triển khai nhiều biện pháp mạnh như tạm dừng hoạt động nhà hàng, quán ăn vỉa hè, tạm ngưng các hoạt động dịch vụ làm đẹp, tiệm cắt tóc, gội đầu và dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo…để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh ở thành phố Hồ Chí Minh được cho là nằm trong tầm kiểm soát nhưng vẫn sẽ có khả năng phát sinh thêm ca nhiễm mới. Do đó, chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong yêu cầu các quận, huyện, thành phố Thủ Đức phải huy động mọi nguồn lực, truy vết thần tốc, không bỏ sót F1, F2 và không để mất dấu trong quá trình truy vết.

 
Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các hàng quán chỉ được bán mang về. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các hàng quán chỉ được bán mang về. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Đồng thời, cơ quan chức năng cần chú ý khai thác, tìm hiểu yếu tố dịch tễ của các bệnh nhân để không bỏ sót chi tiết nào. Siết chặt quy trình sàng lọc, phân loại phân luồng kiểm soát dịch tễ người bệnh đến khám chữa bệnh, hạn chế nhập viện khi không cần thiết...

Hiện thành phố Hồ Chí Minh đang cho thấy những nỗ lực rất lớn trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Đối với ca nghi nhiễm mới phát sinh, ngành y tế thành phố sẽ tiếp tục điều tra để có được kết quả khẳng định sớm nhất.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

ĐỀ NGHỊ ĐIỀU TRA HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI THÁNH TRUYỀN GIÁO PHỤC HƯNG

Trong cuộc họp khẩn ngày 27/5, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh đã đề nghị điều tra hoạt động của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng sau khi phát hiện ra nhiều ca nhiễm Covid-19 cùng sinh hoạt tại đây.

Tại cuộc họp, vị lãnh đạo nói: “Ổ dịch này có thể kéo dài qua 2 chu kỳ, lây cho các thành viên của nhóm. Dự kiến tối nay hoặc sáng mai sẽ có kết quả giải mã gen để truy nguồn gốc. Đồng thời, đề nghị công an vào cuộc điều tra hoạt động của giáo phái truyền giáo Phục Hưng”.

Được biết số thành viên của hội theo đăng ký trước đây là 60 người. Tuy nhiên sau một thời gian hoạt động và mở rộng, hội đã có đến 145 điểm sinh hoạt trên toàn thành phố với địa điểm đông người nhất là 200 thành viên.

Xem thêm tại đây!