TP.HCM: 1 bệnh nhân tái dương tính, 234 ca có triệu chứng viêm hô hấp

08:30 04/08/2020

Thời gian gần đây, nhiều ca nhiễm mới được phát hiện trên khắp cả nước đều có liên quan đến Đà Nẵng. Cùng với đó, mới đây, 1 trường hợp tái dương tính xuất hiện, cụ thể tại TP.HCM là BN368.

Đồng thời, Sở Y tế TP.HCM cũng đã phát hiện có 234 trường hợp khác có triệu chứng viêm hô hấp. Những người này đều đang được cách ly và lấy xét nghiệm SARS-CoV-2.


Người dân lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. (Ảnh: CAND)
Người dân lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. (Ảnh: CAND)

Trường hợp tác dương tính mới tại TP.HCM

Chiều ngày 3/8, Giám đốc Sở Y tế cho biết trên địa bàn thành phố xuất hiện 1 ca tái dương tính với nCoV. Cụ thể, đây là BN368 từng điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và đã được công bố khỏi bệnh, tuy nhiên sau khi trở lại TP.HCM thì bệnh nhân được theo dõi, xét nghiệm cho kết quả tái dương tính vào ngày 2/8.

Hiện tại, bệnh nhân đã được chuyển đến cách ly tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi với tình trạng sức khoẻ ổn định, không sốt, không ho và không khó thở. Theo Giám đốc Sở Y tế, thành phố hiện đang giám sát chặt chẽ các trường hợp xuất viện, hết đợt cách ly và trở về TP.HCM. Tính đến ngày 3/8, thành phố có 62 bệnh nhân xuất viện và 14 bệnh nhân chuyển về từ tỉnh, thành khác đang được tiếp tục theo dõi.


Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ trước khi tiếp xúc với các ca bệnh. (Ảnh: Người Lao Động)
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ trước khi tiếp xúc với các ca bệnh. (Ảnh: Người Lao Động)

Trong quá trình theo dõi sức khoẻ, 51 bệnh nhân được giám sát theo đúng quy định của Bộ Y tế, 25 trường hợp còn lại đã về nước và trở về địa phương ngay sau khi xuất viện, Sở Y tế phát hiện 13 trường hợp tái dương tính. Hiện đã điều trị khỏi cho 12/13 trường hợp, cho kết quả xét nghiệm âm tính.

>> Xem thêm: Mẹ nữ sinh mắc Covid-19 tại Đắk Lắk: Mong mọi người thấu hiểu

TP.HCM có 234 trường hợp có triệu chứng viêm hô hấp

Cũng trong ngày 3/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM đã phát hiện 234 người có triệu chứng viêm hô hấp, được đưa đi cách ly và theo dõi, xét nghiệm với SARS-CoV-2. Trong tổng số 234 trường hợp này không có ai mắc triệu chứng nặng, 152 người cho kết quả xét nghiệm âm tính, 82 người còn lại đang chờ kết quả.


Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ trong khu cách ly. (Ảnh: CAND)
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ trong khu cách ly. (Ảnh: CAND)

Đối với các trường hợp tiếp xúc gần, tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần và người nhập cảnh vào Việt Nam, TP.HCM hiện đang ghi nhận hơn 10.000 người thực hiện cách ly tại các cơ sở y tế. Cụ thể, số trường hợp cách ly tập trung trong ngày là 1.479 trường hợp, 359 trường hợp cách ly tại khách sạn dùng cho chuyên gia nước ngoài, 62 trường hợp cách ly tại bệnh viện và 8.994 trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

>> Đừng bỏ lỡ: Sáng 2/8: Thêm 4 ca mắc Covid-19, Việt Nam 590 có bệnh nhân

TP.HCM thực hiện giám sát, xét nghiệm cho các phi hành đoàn, thuyền viên

Thời gian vừa qua, TP.HCM cũng đã đón nhiều chuyến bay quốc tế, chuyến tàu hoả, tàu nhập cảnh với số người hành khách đến thành phố lên đến hàng chục nghìn người. Cụ thể trong ngày, thành phố tiếp nhận 12 chuyến bay quốc tế với 64 thành viên tổ bay cùng 90 chuyên gia, 132 chuyến bay nội địa với 19.396 hành khách, 12 chuyến tàu hoả với 2.089 hành khách, 18 tàu nhập cảnh với 350 thuyền viên, trong đó có 1 thuyền viên cách ly tập trung tại Quận 7 còn những đối tượng khác thì cách ly ngay trên tàu.


Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng. (Ảnh: Thanh Niên)
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng. (Ảnh: Thanh Niên)

Kể từ ngày 22/4 đến 3/8, tổng số lượng xét nghiệm thành phố đã thực hiện lên đên 83.318 mẫu, đáng chú ý trong đó có 602 chuyến bay quốc tế với 3.210 phi hành đoàn thì có 3.128 người cho kết quả xét nghiệm âm tính, 80 người đang chờ kết quả và 2 người cho kết quả dương tính với nCoV là BN321 và BN322.

Sau khi xuất hiện đợt tái bùng phát tại Đà Nẵng, TP.HCM đã, đang và sẽ tiếp tục tổ chức giám sát y tế đối với các trường hợp đến Đà Nẵng từ 1/7 và hiện đang cư trú tại TP.HCM. Đồng thời, thành phố sẽ đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm đối với các trường hợp đến Đà Nẵng hoặc di chuyển đến những điểm phát sinh dịch tại Đà Nẵng trong khoảng thời gian từ 14 - 28/7.

>> Xem ngay: Bộ Y tế công bố lịch trình 22 ca mắc Covid-19, 1 người không hợp tác

Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về tình hình dịch Covid-19 đang diễn ra tại TP.HCM?

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam

Tính đến sáng ngày 4/8, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 652 ca nhiễm Covid-19.

Hiện tại có 139 ca mắc mới có liên quan đến Đà Nẵng kể từ ngày 25/7

Các ca nhiễm mới có liên quan đến Đà Nẵng hiện đang được Bộ Y tế gấp rút truy vết để khoanh vùng, phát hiện kịp thời các trường hợp F1, F2, F3 nhằm ngăn chặn dịch lây lan trong cộng đồng.

Trong số các ca nhiễm đang được điều trị tại Việt Nam có 307 trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay và điều trị tại các khu cách ly trong bệnh viện.