TP. Thủ Đức ngập trong biển nước sau một cơn mưa lớn

23/05/2021, 19:35 GMT+07:00

Mới đây, vào lúc 14h ngày 23/5, Sài Gòn đã bất ngờ đón một cơn mưa lớn khiến nhiều tuyến đường rơi vào tình trạng ngập lụt. Điển hình như đường Kha Vạn Cân đoạn qua chợ Thủ Đức (phường Trường Thọ), đâu đâu cũng mênh mông "biển nước". Các phương tiện cũng đã phải chật vật di chuyển, người đẩy xe như thuyền, lội bì bõm.

 
Chợ Thủ Đức hoá "biển nước" sau cơn mưa. (Ảnh: VnExpress)
Chợ Thủ Đức hoá "biển nước" sau cơn mưa. (Ảnh: VnExpress)

Theo ghi nhận của Thanh niên, VnExpress,...suốt nhiều tiếng đồng hồ, mưa lớn như trút nước khiến mọi người không thể đi lại dễ dàng, phải đưa cả xe lên vỉa hè hoặc hai bên đường chờ tạnh. Mưa lớn, tốc độ rút chậm, mực nước ngày một dâng cao, lên đến hơn nửa bánh xe. Nhiều người đã phải chật vật đẩy xe để di chuyển ngay dưới cơn mưa. Có nhiều tốp còn vừa đi vừa nhặt đồ vì bị nước cuốn.

Đoạn clip cho thấy cảnh mưa dữ dội. (Video: TikTok)

 
Hết bì bõm lội nước đến chạy nhặt đồ vì bị cuốn trôi. (Ảnh: TikTok)
Hết bì bõm lội nước đến chạy nhặt đồ vì bị cuốn trôi. (Ảnh: TikTok)

 
Mực nước ngập khá cao. (Ảnh: TikTok)
Mực nước ngập khá cao. (Ảnh: TikTok)

Đến tận hơn 16h30, trời mới có dấu hiệu tạnh dần nhưng lượng nước ngập trên các đường Dương Văn Cam, Đặng Thị Rành... vẫn rất lớn. Để dòng người di chuyển được dễ dàng, lực lượng dân quân phường Linh Tây đã phải triển khai thu dọn rác.

Chia sẻ với chúng tôi, chị T.T.T ngồi co ro trên vỉa hè đường Kha Vạn Cân do xe không nổ được máy nói: "Trời ơi, mưa lớn dữ dội, đường thì dốc cao, nước chảy mạnh đến đẩy xe cũng rất nhọc nhằn. Thôi thì thà để xe đó, chờ nước rút rồi mang đi sửa còn hơn". 

Còn bạn P.T lại bày tỏ: "Mấy nay hôm nào cũng liên tiếp mưa, mà cứ mưa là nước dâng và tràn vào nhà. Nhiều hộ dân tại đây phải đóng cửa, kê hàng hoá lên cao miết. Người tát nước ra ngoài, người phải dùng tấm chắn cửa. Ngoài đường xe cộ cũng hỏng hàng loạt, chỉ có bảo nhau đẩy nhanh đẩy lẹ thôi"

 
Người mệt mỏi đủn xe giữa đường ngập. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)
Người mệt mỏi đủn xe giữa đường ngập. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)

 
Trời tạnh mưa cũng chẳng hết ngập đường. (Ảnh: Lao động)
Trời tạnh mưa cũng chẳng hết ngập đường. (Ảnh: Lao động)

Cũng theo VnExpress, dựa vào báo cáo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, mưa lớn là do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần lên nên ở Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ. Dự báo từ ngày 24/5 đến ngày 27/5 mưa sẽ gia tăng, lưu lượng mưa ở Nam Trung Bộ và Nam Bộ phổ biến 150-300 mm mỗi đợt, ở Tây Nguyên phổ biến 200-450 mm đợt. Trong đợt mưa giông này, khả năng sẽ xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, vì vậy mọi người nên lưu ý.

 
Mực nước ngập tận nửa bánh xe dù mưa đã tạnh. (Ảnh: VnExpress)
Mực nước ngập tận nửa bánh xe dù mưa đã tạnh. (Ảnh: VnExpress)

Đến nay, lượng nước đã dần rút bớt, tuy vậy mọi người vẫn đang phải chật vật để di chuyển về nhà. Sau trận mưa lớn này, nhiều người đã không khỏi mệt mỏi vì phải đẩy xe suốt một thời gian dài. Trong những ngày sắp tới, mọi người cũng nên chú ý xem dự báo thời tiết để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NHỮNG LƯU Ý KHI ĐI DƯỚI TRỜI MƯA TO, ĐƯỜNG NGẬP

Việc di chuyển giữa trời mưa lớn rất dễ nguy hiểm, vì vậy nếu trong tình huống này, mọi người nên lưu ý những điều sau:

1. Không dùng điện thoại di động khi đang di chuyển trên đường, bởi lẽ điều này vừa khiến chiếc "dế yêu" bị hỏng hóc nghiêm trọng, vừa tạo cơ hội thu hút sét.

2. Thứ hai, tuyệt đối không trú mưa dưới gốc cây. Đây là khu vực rất dễ bị sét đánh, vì vậy mọi người nên tránh xa chúng. Đồng thời cũng nên hạn chế đứng ở nơi cao, gần những vật kim loại...

3. Không tụ tập thành những nhóm đông người. Thay vào đó, hãy ngồi càng thấp càng tốt, tay bịt tai và cố nhón chân sao cho hạn chế tiếp xúc với đất nhất nhằm giảm điện tích truyền xuống đất qua cơ thể.

Xem thêm tại đây