TP. Hồ Chí Minh: Sau nghỉ lễ, gần 3.000 người có biểu hiện sốt, ho,...

05/05/2021, 10:40 GMT+07:00

Sáng ngày 5/5, Bộ Y Tế cho biết trong 12 giờ qua, Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới. Tổng số bệnh nhân tính đến thời điểm này là 2.996 người, trong đó có 1.068 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng.

TP. Hồ Chí Minh cùng nhiều tỉnh khác đang thiết lập hệ thống phòng dịch bằng cách tạm ngừng các hoạt động, cơ sở kinh doanh như quán bar, massage, rạp chiếu phim,... Việc sàng lọc, thắt chặt khai báo y tế tại các bệnh viện cũng được nâng cao, quán triệt mạnh mẽ.

 
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Theo trang chính thức của Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết, dữ liệu khai báo y tế số lượng người đến khám tại trung tâm y tế, bệnh viện trên địa bàn trong ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 là 1,5%, tăng nhẹ so với trước đó. Cụ thể, tính đến 10 giờ ngày 4/5, đã có 206.973 lượt người tham gia khai báo y tế.

Trong số này có 2.777 lượt khai báo về các biểu hiện như ho, sốt, đau họng,... tuy nhiên, vấn đề này có thể do nhiều yếu tố như thời tiết hoặc bệnh lý thông thường. Ngoài ra, có 269 người khai báo đến từ vùng dịch tễ, được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh cập nhật qua phần mềm khai báo y tế. 

 
Mọi người đổ về Sài Gòn sau dịp lễ 30/4-1/5. (Ảnh: VNExpress)
Mọi người đổ về Sài Gòn sau dịp lễ 30/4-1/5. (Ảnh: VNExpress)

Trước tình hình trên, UBND TP. Hồ Chí Minh và Sở Y tế thành phố yêu cầu tất cả các bệnh viện phải duy trì nghiêm túc việc khai báo y tế online cho mọi người. Đặc biệt là tăng cường giám sát, phân luồng và sàng lọc bệnh nhân. Đối với những trường hợp có biểu hiện lạ, cần phải kịp thời cách ly và xét nghiệm chu toàn để tránh trường hợp rủi ro.

Trong thời điểm dịch Covid-19 còn nhiều chuyển biến mới, lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh yêu cầu toàn bộ người cư trú trong địa bàn khi trở lại sau kỳ nghỉ lễ đều phải khai báo y tế. Đặc biệt, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh còn tổ chức, cập nhật hình thức cách ly vào xét nghiệm với người ở địa phương có dịch, đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 khi đến thành phố.

Cụ thể, các địa điểm đang nằm trong danh sách cần chú ý là: 

- Xã Đạo Lý (huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam). Thời gian từ ngày 22/4.

- Thôn Hoàng Xã, Hoàng Các và Nại Khê thuộc xã Tiên Tiến (huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên). Thời gian từ ngày 29/4. 

- Thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái. Thời gian từ ngày 23/4.

 
Triển khai đo thân nhiệt tại các bệnh viện. (Ảnh: Thanh Niên)
Triển khai đo thân nhiệt tại các bệnh viện. (Ảnh: Thanh Niên)

Tính đến chiều ngày 4/5, theo thông tin từ báo Tuổi Trẻ, Việt Nam đã hoàn thành việc tiêm vắc xin cho 585.539 người, tại 48 tỉnh, thành phố. Theo đó, những người được ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19 là các cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân. Đồng thời, những cán bộ, lực lượng chống dịch các cấp và phía an ninh, quân đội cũng được ưu tiên tiêm vắc xin phòng bệnh.

Việt Nam đang gặp không ít khó khăn trong vấn đề truy vết trường hợp liên quan các ca nhiễm Covid-19, quản lý nhập cảnh trái phép từ biên giới,... Bởi vậy, để giảm thiểu rủi ro về vấn đề bệnh dịch, mỗi người nên nâng cao ý thức phòng, chống Covid-19 nhằm bảo vệ sức khỏe bản thân và an toàn cộng đồng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

PHÓ THỦ TƯỚNG NHẤN MẠNH CÔNG TÁC PHÒNG DỊCH TẠI TP. HỒ CHÍ MINH

TP. Hồ Chí Minh là nơi vô cùng quan trọng về vấn đề y tế lẫn kinh tế. Chính vì thế, trong trường hợp lơ là, không tuân thủ triệt để vấn đề phòng dịch thì nguy cơ dịch lây nhiễm là rất cao.

Làm việc với UBND TP. Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình từng nhấn mạnh: "Thời gian qua, dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp trên thế giới và các nước trong khu vực. Chúng ta đã giữ được việc không có lây nhiễm trong cộng đồng thời gian dài nhưng đang chịu áp lực lớn đối với nhóm chuyên gia nhập cảnh, bà con từ nước ngoài về và người nhập cảnh trái phép. Toàn bộ khu cách ly hiện tại của TP.HCM phải tuyệt đối an toàn. Không thể nói an toàn thấp, an toàn cao và an toàn như tiêu chí hiện tại được. Chỉ một ca lây lan trong này là cả nước phải chịu".

Xem thêm tại đây!