TP. Hồ Chí Minh: Không còn người nhiễm, nghi nhiễm virus Corona

19/02/2020, 14:00 GMT+07:00

Trong 4 ngày gần đây, tại TP. Hồ Chí Minh đã không có trường hợp nào nghi nhiễm virus Corona cần lấy mẫu xét nghiệm.

Công tác phòng ngừa và điều trị bệnh viêm phổi cấp do virus Corona gây ra trên toàn thế giới vẫn đang được đẩy mạnh hơn nữa cùng những nỗ lực không ngừng. Đến thời điểm hiện tại, số ca tử vong, nhiễm mới, nghi nhiễm vẫn đang tăng lên ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. 

Riêng tại Việt Nam, những con số này đang có dấu hiệu chuyển biến tích cực. Đặc biệt là ở TP. Hồ Chí Minh, số ca nghi nhiễm đã không còn.

 
Virus Corona vẫn đang xuất hiện trên khắp thế giới. (Ảnh: TTXVN) 
Virus Corona vẫn đang xuất hiện trên khắp thế giới. (Ảnh: TTXVN) 

TP. Hồ Chí Minh không còn ca nhiễm bệnh hay nghi nhiễm virus Corona

Theo báo cáo mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM ngày 19/2, tình từ đầu mùa dịch đến nay, trên địa bàn toàn thành phố đã ghi nhận 32 trường hợp nghi nhiễm virus Corona nhưng đều cho kết quả âm tính khi thực hiện các xét nghiệm cần thiết. Từ ngày 15/2, TP. Hồ Chí Minh không có thêm người nào bị nghi ngờ mắc bệnh viêm phổi cấp. Trong đó, ba bệnh nhân dương tính với virus Corona (gồm hai bố con người Trung Quốc và một Việt kiều Mỹ) đều đã được điều trị khỏi hoàn toàn.

Số người tiếp xúc gần với bệnh nhân cũng không xuất hiện dấu hiệu bất thường sau 14 ngày theo dõi. Những trường hợp trở về từ vùng dịch vẫn đang được cách ly nghiêm ngặt tại bệnh viện dã chiến ở huyện Củ Chi. Với 54 trường hợp được giám sát tại các cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện trên địa bàn thành phố thì hiện 36 người đã hết thời gian theo dõi mà không có triệu chứng mắc bệnh. Số người cách ly tại nơi cư trú cũng chỉ còn 169. Tất cả trường hợp đều chưa phát hiện dấu hiệu nhiễm bệnh viêm phổi cấp.

 
Nhân viên y tế tại nơi cách ly bệnh nhân Bệnh viện dã chiến ở Củ Chi. (Ảnh: Quỳnh Trần)
Nhân viên y tế tại nơi cách ly bệnh nhân Bệnh viện dã chiến ở Củ Chi. (Ảnh: Quỳnh Trần)

 
Số ca nghi nhiễm tại TP. Hồ Chí Minh đã không còn. (Ảnh: Tiền Phong) 
Số ca nghi nhiễm tại TP. Hồ Chí Minh đã không còn. (Ảnh: Tiền Phong) 

>> Xem thêm: Quận Bình Tân theo dõi 1.024 người trở về từ vùng dịch Corona​

Việt Nam chỉ còn 2 ca nhiễm virus Corona

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế được cập nhật vào lúc 11h30 ngày 19/2, thì trên địa bàn cả nước hiện tại chỉ còn hai ca nhiễm virus Corona. Như vậy là 14/16 bệnh nhân mắc viêm phổi cấp đã được điều trị khỏi hoàn toàn. Cũng theo đó, 34 trường hợp vẫn đang tiếp tục cách ly và theo dõi chặt chẽ để tránh sự lây lan trong cộng đồng. Ngoài ra, có 1538 trường hợp có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh vẫn được cách ly theo dõi dù tất cả đều có sức khỏe bình thường, không có triệu chứng sốt, ho hay khó thở.

 
Thống kê mới nhất từ Bộ Y tế trưa ngày 19/2 . (Ảnh: Bộ Y tế) 
Thống kê mới nhất từ Bộ Y tế trưa ngày 19/2 . (Ảnh: Bộ Y tế) 

 
Tình hình dịch bệnh vẫn đang được cập nhật liên tục. (Ảnh: Bộ Y tế) 
Tình hình dịch bệnh vẫn đang được cập nhật liên tục. (Ảnh: Bộ Y tế) 

>> Đừng bỏ lỡ: TP.HCM cách ly 14 người nghi nhiễm virus Corona

Cả nước tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng ngừa dịch bệnh

Dù những con số trên đây đều được nhận định là tin vui đối với Việt Nam giữa mùa dịch bệnh, nhưng trong bối cảnh hiện tại, virus Corona vẫn đang lây lan khắp cộng đồng, đặc biệt là vùng “tâm dịch” Trung Quốc, đòi hỏi các cơ quan ban ngành cần nỗ lực hơn nữa trong công tác phòng ngừa và đẩy lùi dịch bệnh. Ngành y tế tại các địa phương trên khắp cả nước vẫn tiếp tục kiểm tra, giám sát hoạt động cách ly kiểm dịch đồng thời tuyên truyền sâu rộng tới tất cả mọi người. Đặc biệt là tại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao như sân bay, nhà ga, tụ điểm công cộng cần được giám sát chặt chẽ hơn nữa.

 
Mọi người cần nỗ lực hơn nữa trong việc phòng dịch. (Ảnh: TTXVN) 
Mọi người cần nỗ lực hơn nữa trong việc phòng dịch. (Ảnh: TTXVN) 

 
Hãy chung tay bảo vệ bản thân và cộng đồng trước nguy cơ lây nhiễm. (Ảnh: TTXVN) 
Hãy chung tay bảo vệ bản thân và cộng đồng trước nguy cơ lây nhiễm. (Ảnh: TTXVN) 

>> Bạn có biết: Hơn 10 nghìn phòng lưu trú ở Đà Lạt bị hủy vì sợ dịch Corona

Như vậy là ở thời điển này, số ca nhiễm virus Corona trên cả nước chỉ con 2 người, TP. Hồ Chí Minh đã không còn trường hợp nào nghi nhiễm trong những ngày gần đây. Đó là thành quả đáng nhận được sau những nỗ lực của tất cả mọi người. Hãy tiếp tục chung tay trong việc phòng ngừa, đẩy lùi dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng!

Tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất tại YAN!

Những điều cần chú ý để phòng chống nhiễm virus Corona

Bệnh viêm phổi cấp do virus Corona gây ra hiện vẫn đang tiếp tục hoành hành tại 26 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới. Trong đó, Trung Quốc là nơi virus tấn công mạnh nhất.

Các nhà khoa học khẳng định, virus gây bệnh viêm phổi cấp là chủng hoàn toàn mới, có tên gọi: Corona với con đường lây nhiễm chính từ hệ hô hấp qua tiếp xúc gần.

Để chủ động phòng ngừa cho bản thân cũng như cộng đồng, mọi người cần tìm hiểu kỹ lưỡng về các phương pháp hữu ích được đưa ra bởi các bác sĩ chuyên khoa.

- Tuyệt đối không tiếp xúc trực tiếp với người bị nghi nhiễm bệnh, hay tại các vùng dịch đang được cách ly.

- Sử dụng khẩu trang y tế thường xuyên, tránh nơi đông người.

- Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay thường xuyên, súc miệng bằng nước sát khuẩn.

>>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Cập nhật những tin tức mới nhất về Virus Corona tại YAN từ: https://www.yan.vn/viruscorona/?fbclid=IwAR0fIgCeioLIfbMAfr7A1KkKXAD-gEomV-AqWaE2-widGNzCs_1m-FtXjTM