TP. Hồ Chí Minh ghi nhận 3 trường hợp thuyền viên nghi mắc Covid-19

10/05/2021, 12:45 GMT+07:00

Sáng ngày 10/5, báo Thanh Niên đưa tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh (HCDC) về ca dương tính SARS-CoV-2 mới cho biết bệnh nhân nghi mắc Covid-19 là 3 thủy thủ tàu MD-SUN.

Theo đó, vào ngày 6/5, TP. Hồ Chí Minh đã tiếp nhận tàu MD-SUN trở về từ Philippines, neo đậu tại phao số 5, Phước Long (huyện Nhà Bè). Được biết, khi cập bến, trên thuyền có 19 thuyền viên.

 
Nguy cơ Covid-19 xâm nhập qua các cảng biển cũng căng thẳng không kém gì đường hàng không. (Ảnh: Dân Trí)
Nguy cơ Covid-19 xâm nhập qua các cảng biển cũng căng thẳng không kém gì đường hàng không. (Ảnh: Dân Trí)

Nhằm kiểm soát tốt nhất nguy cơ lây nhiễm chéo giữa các thủy thủ và đối tượng làm việc cùng thuyền MD-SUN, UBND TP. Hồ Chí Minh đã cho cách ly tất cả các trường hợp liên quan. Cụ thể, từ ngày 6/5-9/5, lực lượng phòng dịch ở TP. Hồ Chí Minh đã truy vết được 74 đối tượng có liên quan 3 ca nghi nhiễm Covid-19 và cho xét nghiệm, kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. 

Ngoài việc truy vết, cơ quan chức năng cũng đang tiến hành điều tra thêm những trường hợp có thuyền viên lên hoặc xuống bờ bất hợp pháp. Hiện tại, UBND TP. Hồ Chí Minh đang tạm thời không cho phép thuyền viên lên bờ, thực hiện cách ly ngay trên tàu. Người trên tàu không được lên bờ trừ những trường hợp được cho phép như kết thúc hợp đồng làm việc, cần điều trị bệnh..., và đều phải được thực hiện đầy đủ những quy định phòng chống dịch như đối với người nhập cảnh (cách ly tập trung, xét nghiệm COVID-19…). Đối với trường hợp có việc cần thiết lên đất liền thì đều phải được bộ đội biên phòng cấp phép.

 
Xét nghiệm Covid-19 cho các thuyền viên. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Xét nghiệm Covid-19 cho các thuyền viên. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Theo đánh giá từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố nhận định nguy cơ lây nhiễm cộng đồng từ các tàu thủy thủ quốc tế neo đậu tại bến cảng khá phức tạp, không kém gì so với đường hàng không.

Tàu MD-SUN có 3 người nghi mắc Covid-19 nhưng chưa có trường hợp lây nhiễm ra ngoài cộng đồng. Bởi vậy, bà con sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh vẫn nên giữ thái độ bình tĩnh. 

Thế nhưng, trước tình hình này, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh cũng khuyến cáo cho rằng ngoài trách nhiệm của cơ quan, tập thể thì vai trò của từng cá nhân cũng rất quan trọng. Vì vậy, gia đình các thủy thủ, bà con sinh sống quanh khu vực không nên tự ý lên tàu trái phép. Đối với những trường hợp cố ý làm sai quy định, sẽ bị xử phạt. Đồng thời, bà con cũng nên chủ động ý thức phòng dịch, khai báo cho cơ quan chức năng nếu phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép.

 
Cán bộ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật làm việc về công tác phòng chống Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)
Cán bộ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật làm việc về công tác phòng chống Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)

Tình hình dịch Covid-19 tại nhiều tỉnh phía Nam đang tạm thời ổn định, nhưng không vì vậy mà công tác chống Covid-19 lơ là. Theo báo Lao Động, trong chiều ngày 9/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các tỉnh biên giới Tây Nam và triệu tập cuộc họp trực tuyến khẩn cấp với lãnh đạo 6 tỉnh (An Giang, Bình Phước, Đồng Pháo, Kiên Giang, Long An, Tây Ninh).

Theo đó, ông nhấn mạnh rằng nguy cơ lây nhiễm dịch vào khu vực Tây Nam Bộ là rất lớn. Mỗi cá nhân, tập thể và lực lượng chức năng cần gắt gao hơn trong công tác phòng chống dịch.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

PHÓ THỦ TƯỚNG NHẤN MẠNH CÔNG TÁC PHÒNG DỊCH TẠI TP. HỒ CHÍNH MINH

TP. Hồ Chí Minh là đầu mối của y tế và giao thông tại các tỉnh phía Nam. Đây cũng là địa phương nắm chủ lực mạnh mẽ về kinh tế nên việc thắt chặt công tác phòng dịch Covid-19 càng phải chặt chẽ hơn rất nhiều.

Trong buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã từng nhấn mạnh: "Thời gian qua, dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp trên thế giới và các nước trong khu vực. Chúng ta đã giữ được việc không có lây nhiễm trong cộng đồng thời gian dài nhưng đang chịu áp lực lớn đối với nhóm chuyên gia nhập cảnh, bà con từ nước ngoài về và người nhập cảnh trái phép. Toàn bộ khu cách ly hiện tại của TP.HCM phải tuyệt đối an toàn. Không thể nói an toàn thấp, an toàn cao và an toàn như tiêu chí hiện tại được. Chỉ một ca lây lan trong này là cả nước phải chịu".

Xem thêm tại đây!