TP. Hồ Chí Minh ghi nhận 20 ca dương tính SARS-CoV-2

11:05 06/06/2021

Sáng ngày 6/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh đưa ra thông báo, cho biết trên địa bàn vừa tiếp nhận thêm 20 trường hợp dương tính SARS-CoV-2. Trong đó có 10 ca đã được Bộ Y tế ghi nhận và đưa vào danh sách công bố khung 6 giờ sáng cùng ngày.

Đối với 10 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 còn lại trú trên các huyện, quận như sau: Quận 12 (02), Gò Vấp (06), Tân Phú (01), TP. Thủ Đức (01).

 
Thực hiện công tác kiểm soát y tế tại TP. Hồ Chí Minh. (Ảnh: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh)
Thực hiện công tác kiểm soát y tế tại TP. Hồ Chí Minh. (Ảnh: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh)

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh thông tin, tất cả những bệnh nhân này đều liên quan đến hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Vì thế, lực lượng chức năng đã cho cách ly hoặc nằm trong vùng phong tỏa trước đó nên không có khả năng lây nhiễm ra ngoài cộng đồng.  Tuy nhiên, vấn đề khó khăn nằm ở chỗ, 7 trong 10 người này lại có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 trong đợt xét nghiệm trước đó. 

 
Khai báo y tế trước khi thông qua cửa ngõ Gò Vấp. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Khai báo y tế trước khi thông qua cửa ngõ Gò Vấp. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trong tối ngày 5/6, Trường Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh thông tin về trường hợp nghi nhiễm phát hiện trong trường. Bệnh nhân là nữ nghiên cứu sinh, đang làm luận án tiến sĩ liên quan tới lĩnh vực hóa dầu.

Nguồn lây nhiễm được xác định là khá phức tạp. Cụ thể, nữ nghiên cứu sinh này ở trọ chung phòng với bạn tại Quận Bình Tân (TP. Hồ Chí Minh), người này thuộc diện F3. Ngày 4/6, người bạn trọ chung phòng với nữ nghiên cứu sinh được thông báo dương tính SARS-CoV-2, chuyển từ F3 thành F0. Sau đó không lâu, nữ nghiên cứu sinh cũng có kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Hiện tại, Ban lãnh đạo trường Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh đã cung cấp danh sách người tiếp xúc với trường hợp trên cho cơ quan chức năng. Lực lượng y tế cũng đã truy vết được 40 trường hợp F1 và đưa đi cách ly tập trung.

 
Trường đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh, chi nhánh quận 10. (Ảnh: Tinh Tế)
Trường đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh, chi nhánh quận 10. (Ảnh: Tinh Tế)

Tính đến tối ngày 5/6, Trung tâm Kiểm soát Y tế tiếp tục cập nhật thêm danh sách các điểm giám sát y tế phòng chống dịch Covid-19. Trong đó, danh sách được cập nhật như sau:

- Công ty Cen Sài Gòn tầng 3 và ngân hàng VP Bank tầng 6, tòa nhà 326 Võ Văn Kiệt, Phường Cô Giang, Quận 1 (CLTT).

- Tầng 17, Công ty HUAWEI, tòa nhà Vincom 72 Lê Thánh Tôn, Quận 1 (CLTT).

- Tòa nhà 326 Võ Văn Kiệt, Phường Cô Giang, Quận 1, (trừ công ty Cen Sài Gòn tầng 3 và ngân hàng VP Bank tầng 6).

Ngoài ra, thêm 3 điểm ở Hà Tĩnh:

- Quán 007 tại bãi biển Thạch Bằng, huyện Lộc Hà từ 17 giờ - 21 giờ ngày 30/5 và 17 giờ -21 giờ ngày 2/6.

- Quán Nguyệt Liễu ở bãi biển Thạch Hải, huyện Thạch Hà từ 17 giờ - 21 giờ ngày 31/5.

- Quán 5G ở thôn Đông Hà 2, xã Thạch Long, huyện Thạch Hà từ 17 giờ 30- 21 giờ, ngày 3/6.

 
Tại chợ Tân Định (Quận 1), mọi người mua đồ ăn mang đi sau lệnh giãn cách xã hội theo chỉ thị 15.
Tại chợ Tân Định (Quận 1), mọi người mua đồ ăn mang đi sau lệnh giãn cách xã hội theo chỉ thị 15.

Thời gian này, dịch bệnh đang có nhiều chuyển biến mới, nguồn bệnh có thể vẫn còn ẩn giấu trong cộng đồng. Chính vì thế, mọi người nên ý thức phòng dịch, khai báo y tế đầy đủ và đến ngay cơ quan y tế gần nhất khi có biểu hiện như sốt, ho,... hoặc tiếp xúc người đi về từ vùng dịch. Đặc biệt, việc hạn chế tối đa tập trung nơi đông người và chấp hành nghiêm túc khuyến cáo từ Bộ Y tế sẽ giúp công tác chống dịch của Việt Nam sớm thành công.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

CA THỞ MÁY ĐẦU TIÊN Ở BỆNH VIỆN PHỔI BẮC GIANG ĐƯỢC CỨU SỐNG NGOẠN MỤC

Từ 18 giờ ngày 5/6 đến 6 giờ ngày 6/6, Việt Nam ghi nhận 39 ca mắc Covid-19 mới. Tất cả đều là ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (21), TP.HCM (10), Bắc Ninh (8), được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong tỏa.

Nhiều bệnh nhân tiên lượng nặng đã có chuyển biến tích cực về sức khỏe. Điển hình là nam bệnh nhân tên G., ghi nhận nhiễm Covid-19. Người này từng phải thở HFNC, đặt ống nội khí quản, lọc máu qua màng lọc Oxiris, sử dụng an thần giãn cơ, kháng sinh,... 

Khi tình hình phát triển tốt hơn, nam bệnh nhân này đã có thể ngồi dậy và viết thư cảm ơn bác sĩ. Nguyên văn dòng chia sẻ được viết như sau: "Cảm ơn các bác sĩ BV Phổi đã cứu sống em - BN G"

Xem thêm tại đây!