TP Hồ Chí Minh: Dự kiến có du thuyền 5 sao thành cơ sở cách ly

08:00 18/10/2020

Từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, người dân Việt Nam được thực hiện cách ly hoàn toàn miễn phí theo quy định của Nhà nước, dù di chuyển từ nước ngoài về.

Tuy nhiên từ ngày 1/9, Chính phủ đã bắt đầu thu phí với các trường hợp nhập cảnh về nước. Thậm chí giờ đây, du thuyền 5 sao cũng trở thành cơ sở cách ly cho những người có nhu cầu.

 
Người nhập cảnh tự trả phí giờ đây có thể ở khách sạn 5 sao theo mong muốn. (Ảnh: Nhân dân)
Người nhập cảnh tự trả phí giờ đây có thể ở khách sạn 5 sao theo mong muốn. (Ảnh: Nhân dân)

>>> Có thể bạn muốn biết: Người nhập cảnh vào Việt Nam phải tự trả phí xét nghiệm và cách ly​

Du thuyền 5 sao dành cho người nhập cảnh cách ly

Theo đó, những trường hợp người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam muốn thực hiện cách ly tại các khu resort, khách sạn,... sẽ phải tự chi trả về phí sinh hoạt, ăn ở trong thời gian này. Mức giá cách ly phụ thuộc vào từng cơ sở mà họ lựa chọn.

Mới đây, danh sách 21 khách sạn từ 3 đến 5 sao là cơ sở cách ly dành cho người nhập cảnh tự nguyện trả phí đã được Sở Du lịch thành phố Hồ Chí Minh công bố. Trong đó, 2 khách sạn 5 sao nằm tại phường 1, quận Tân Bình và phường 10, quận Phú Nhuận.

 
Du khách có thể lựa chọn khách sạn 5 sao để thực hiện cách ly. (Ảnh: Supplied)
Du khách có thể lựa chọn khách sạn 5 sao để thực hiện cách ly. (Ảnh: Supplied)

Vậy là trong thành phố Hồ Chí Minh hiện tại có khoảng 1.691 phòng dành cho khách du lịch từ nước ngoài đến đây. Việc cách ly này nhằm mục đích phòng chống dịch bệnh Covid-19 dành cho người nhập cảnh. 

Bên cạnh những cơ sở đã được công bố trên danh sách, Sở Du lịch cũng đang cùng với sở Y tế TPHCM kiểm nghiệm thêm 26 cơ sở khác, trong đó có 2 du thuyền 5 sao, 17 khách sạn 3 sao, 02 khách sạn 2 sao và 05 khách sạn 1 sao. Dự kiến sẽ có thêm 1.300 phòng nếu tất cả các cơ sở đạt tiêu chuẩn.

>>> Xem thêm: Phí cách ly y tế ở khách sạn 4-5 sao từ 22-88 triệu đồng​

Mức giá khách sạn dành cho người cách ly tự nguyện trả phí

Ngay sau khi danh sách cơ sở lưu trú được công bố, các khách sạn trên cũng đưa ra mức giá cụ thể cho một khách/ngày. Cụ thể, mức giá sẽ dao động từ 1,5 triệu đồng/khách/ngày cho tới 4,5 triệu đồng/khách/ngày. Đây là mức giá đã kèm theo các dịch vụ hằng ngày như ăn sáng, giặt đồ, thậm chí là cả xét nghiệm y tế và đưa đón từ sân bay.

 
Một khách sạn đưa ra mức chi phí cho người nhập cảnh/ngày. (Ảnh: Tiền phong)
Một khách sạn đưa ra mức chi phí cho người nhập cảnh/ngày. (Ảnh: Tiền phong)

Mức phí dành cho những người thực hiện cách ly tập trung

Đối với những trường hợp thực hiện cách ly tập trung trong các khu doanh trại quân đội, trường quân đội như trước đây, người nhập cảnh cũng phải tự chi trả mức chi phí tính theo ngày. Theo đó, chi phí tiền ăn là 80.000 đồng/ngày, còn lại các chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt là 40.000 đồng/ngày.

Bên cạnh đó, người nhập cảnh cũng phải mua bảo hiểm y tế có phạm vi thanh toán khám chữa bệnh trong Việt Nam. Đồng thời thực hiện các chỉ định về xét nghiệm dịch bệnh Covid-19, tự chi trả chi phí xét nghiệm này theo mức giá hiện hành.

>>> Đừng bỏ lỡ: Chú dân quân đội nắng, "ship" gấu bông vào khu cách ly cho du học sinh​

Như vậy, đối với những người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam tự trả phí, họ có thể lựa chọn ở khách sạn 5 sao, du thuyền 5 sao,... để cách ly tuỳ theo nhu cầu mong muốn của bản thân.

HÀ NỘI: PHÍ CÁCH LY COVID-19 Ở KHÁCH SẠN THẤP NHẤT 2,6 TRIỆU ĐỒNG/NGÀY 

Không chỉ ở thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội cũng có những cơ sở cách ly dành cho người nhập cảnh tự trả chi phí. Nói về vấn đề này, ông Ngô Văn Quý - Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết giá khách sạn cách ly thấp nhất rơi vào 2,6 triệu đồng/ngày, chưa bao gồm tiền xét nghiệm.

Việc cách ly sẽ phải thực hiện trong 14 ngày, chính vì vậy chi phí này sẽ không hề nhỏ. Cũng theo ông Quý, việc thực hiện cách ly trong quân đội rẻ hơn rất nhiều, chỉ rơi vào 1,6 triệu đồng/14 ngày...

>>> XEM CHI TIẾT TẠI ĐÂY