TP. HCM: Từ 2 ca Covid-19, phát hiện 15 trường hợp nghi nhiễm

18:00 10/06/2021

Ngày 8/6, Bệnh viện Thống Nhất phát hiện 2 ca nhiễm Covid-19. Bệnh nhân đều là sinh sống tại xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi (TP. Hồ Chí Minh). 

Thông tin từ báo Tuổi Trẻ, ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ phía bệnh viện, Trung tâm y tế huyện Củ Chi đã điều phối nhân lực tiến hành điều tra, truy vết các trường hợp liên quan. Phía lực lượng y tế trong huyện cũng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm F1, F2 và bà con sống quanh khu vực có người nhiễm Covid-19.

 
Bệnh viện Thống Nhất. (Ảnh: Fanpage Bệnh viện Thống Nhất)
Bệnh viện Thống Nhất. (Ảnh: Fanpage Bệnh viện Thống Nhất)

Chiều ngày 10/6, ông Hồ Thanh Phong - Khoa kiểm soát Bệnh tật thuộc Trung tâm Y tế huyện Củ Chi cho biết đã xác định 15 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 liên quan. Trong đó, có 8 trường hợp đã được Bộ Y tế ghi nhận và công bố. Theo kết quả xét nghiệm cho thấy 14 mẫu đơn và 1 mẫu gộp của 5 người đã có kết quả dương tính SARS-CoV-2. Cơ quan chức năng đang tiến hành xét nghiệm tách lẻ mẫu gộp.

Ngoài ra, vị bác sĩ này cho biết thêm rằng 14 người được xét nghiệm tách lẻ là vợ, mẹ ruột, con ruột, hàng xóm,... của 2 F0 ban đầu. Tất cả mọi người đều trú tại huyện Củ Chi và hiện đang được chuyển điều trị tại Bệnh viện điều trị Covid-19 huyện Cần Giờ.

Tại khu vực sinh sống của các bệnh nhân, bước đầu ghi nhận 30 trường hợp F1 và 104 trường hợp F2. Hiện tại, lực lượng chức năng đã cho phong tỏa 3 khu vực tại xã Tân Thạnh Đông.

 
Một điểm bị phong tỏa tạm thời ở TP. Hồ Chí Minh. (Ảnh: Người Lao Động)
Một điểm bị phong tỏa tạm thời ở TP. Hồ Chí Minh. (Ảnh: Người Lao Động)

Vào chiều cùng ngày, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh cũng ghi nhận thêm 4 ca nhiễm Covid-19 tại quận 1.

Trường hợp thứ nhất là 3 người gồm vợ và 2 con của BN9847 (ngụ tại hẻm 120 Trần Hưng Đạo, phường Phạm Ngũ Lão). Vào ngày 9/6, cả 3 trường hợp có kết quả dương tính SARS-CoV-2 sau xét nghiệm khẳng định qua RT-PCR (đã được Bộ Y tế công nhận).

Trường hợp thứ 2, lực lượng y tế quận 1 tiếp nhận thông tin về ca nhiễm BN9488 (trú tại hẻm 102, Cống Quỳnh, phường Phạm Ngũ Lão). Hiện tại, các khu vực là đầu hẻm 120 và cuối hẻm 120 Trần Hưng Đạo; hẻm 102/35 Cống Quỳnh đến hẻm 102/59 Cống Quỳnh; hẻm 120/33 Trần Hưng Đạo cho đến hẻm 120/33/20 Trần Hưng Đạo đã được phong tỏa, phục vụ quá trình điều tra dịch tễ và truy vết nguồn bệnh. 

 
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại khu vực có người nhiễm bệnh. (Ảnh: Dân Trí)
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại khu vực có người nhiễm bệnh. (Ảnh: Dân Trí)

Liên quan đến tình hình Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh, lực lượng chức năng đang để tâm rất nhiều đến trường hợp nữ công nhân làm việc tại công ty Pouyuen, cho thấy mối lo ngại về nguy cơ lây nhiễm trong môi trường làm việc, xí nghiệp hiện hữu. Đặc biệt, trong tình huống này, công ty Pouyuen có tới 56.000 lao động, được đánh giá là doanh nghiệp lớn nhất TP. Hồ Chí Minh.

Trước vấn đề trên, sáng ngày 10/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh đánh giá, nữ bệnh nhân này là ca xâm nhập, không phải lây nhiễm trực tiếp từ công ty. Theo chia sẻ từ đại diện trung tâm này cho biết: "Thành phố khẩn trương khoanh vùng kiểm soát nguồn lây để phòng dịch, đảm bảo sức khỏe cho công nhân và ổn định sản xuất của công ty".

Hiện tại, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh đã có lịch trình dịch tễ của bệnh nhân, đồng thời xác định được 344 mẫu âm tính SARS-CoV-2 và 140 đang chờ kết quả.

 
Kiểm soát y tế tại các khu công nghiệp, nhà máy. (Ảnh: Lao Động)
Kiểm soát y tế tại các khu công nghiệp, nhà máy. (Ảnh: Lao Động)

TP. Hồ Chí Minh đã tiến hành giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 và chỉ thị 16 (khu vực quận Gò Vấp và 1 phường thuộc quận 12) được 10 ngày. Trong khoảng thời gian này, nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19 được phát hiện. Một vài người trong số đó chưa rõ nguồn lây nhiễm. Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đang lên kế hoạch truy vết mới, chặn đứng các nguồn bệnh để kiểm soát tình hình.

Lúc này, mỗi cá nhân nên nâng cao ý thức phòng dịch. Đặc biệt, không tự ý uống thuốc khi có các triệu chứng liên quan đến Covid-19 như ho, sốt, đau họng,... Thay vào đó, hãy đến ngay cơ quan y tế gần nhất để được thăm khám sức khỏe và xét nghiệm Covid-19.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TRONG 1 NGÀY, PHÁT HIỆN RA 5 CA COVID-19 TẠI 3 BỆNH VIỆN

Ngày 8/6, các bệnh viện tại TP. Hồ Chí Minh phát hiện ra nhiều ca nhiễm Covid-19. Trong đó bao gồm Bệnh viện Trưng Vương, Bệnh viện huyện Bình Chánh và Bệnh viện Thống Nhất. Tất cả các trường hợp trên đều phát hiện ở khâu sàng lọc bệnh viện.

Hiện tại, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh đang khẩn tốc truy vết các ca nhiễm không rõ nguồn lây. Theo Giám đốc Trung tâm chia sẻ trên Tuổi Trẻ: "Điều này nằm trong dự đoán của chúng tôi. Tiếp tục truy vết sau khi xác định F0, F1 thì phát hiện những vòng lây sau. Giai đoạn này phải đẩy nhanh tốc độ, đi trước một bước thì mới kiểm soát được dịch bệnh".

Xem thêm tại đây!