TP. HCM tìm người nghi liên quan Covid-19, bỏ chạy khỏi bệnh viện

29/05/2021, 09:30 GMT+07:00

Sáng ngày 29/5, VnExpress đưa tin, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh (HCDC) vừa ghi nhận thêm 6 trường hợp nghi mắc Covid-19. Trong đó, có 5 người liên quan tới hội thánh truyền giáo Phục Hưng và 1 trường hợp "móc nối" với 2 vợ chồng ở Tân Phú. Hiện tại, HCDC chưa rõ thông tin về nơi cư trú cụ thể của 6 ca nghi nhiễm mới này.

Cũng trong sáng cùng ngày, báo Tuổi Trẻ đưa tin cho biết Bệnh viện Nhân dân Gia Định vừa ra thông báo truy tìm một nam thanh niên, nghi có liên quan Covid-19. Phía đại diện bệnh viện cho biết, người này là P.Q.T (18 tuổi, trú tại đường Phan Tây Hồ, quận Phú Nhuận), thông tin chiếu trên tờ khai y tế. 

 
Truy vết các ca liên quan bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: Nhân Dân)
Truy vết các ca liên quan bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: Nhân Dân)

Cụ thể, vào 22 giờ cùng ngày, người này đã đến bệnh viện khám do có triệu chứng mất vị giác, khứu giác. Sau đó, nam thanh niên này đã được đưa qua phòng sàng lọc để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Tuy nhiên, khi nhân viên y tế chuẩn bị lấy mẫu xét nghiệm thì người này đứng dậy và vùng bỏ chạy.

Do nam thanh niên có biểu hiện, triệu chứng khác biệt nên Bệnh viện Nhân dân Gia Định xác định đối tượng có thể đang mang nguồn bệnh Covid-19. Ngay trong đêm, bệnh viện đã ra thông báo và phối hợp lực lượng chức năng phường 7 (quận Phú Nhuận) truy tìm đối tượng.

 
Phong tỏa khu vực có người liên quan bệnh dịch. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Phong tỏa khu vực có người liên quan bệnh dịch. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Khuya ngày 28/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh (HCDC) tiếp tục ra thông báo, thay đổi mức độ giám sát y tế. Theo đó, trung tâm này yêu cầu mọi người từ cách ly tại nhà sang cách ly tập trung với 2 địa điểm là tầng 6 tòa nhà Concentrix, Công viên phần mềm Quang Trung ở quận 12 và nhà thờ của Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng, đường Nguyễn Văn Công, phường 3, quận Gò Vấp. Áp dụng nguyên tắc cách ly 21 ngày, đồng thời theo dõi thêm 7 ngày sau khi hoàn thành quy định.

Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh thêm 5 địa điểm vào danh sách cách ly 14 ngày tại nhà (bao gồm lấy mẫu xét nghiệm) là:

- Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, quận Phú Nhuận, từ 9 giờ 11 giờ ngày 27/5.

- Hẻm 80 Lưu Chí Hiếu, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú.

- 23C Lũy Bán Bích, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú.

- Lô B, Chung cư Sen Xanh (Lotus Garden) số 36 Trịnh Đình Thảo, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú.

- Điểm bầu cử trường đại học Công nghệ thông tin, quận Tân Phú, từ 17 giờ đến 17 giờ 30 ngày 23/5.

Như vậy, hiện tại đang có 47 điểm cần được giám sát y tế. Những địa điểm này hầu hết đều có liên quan đến cụm dịch Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

 
Lấy mẫu xét nghiệm người liên quan đến ca nhiễm ở Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Lấy mẫu xét nghiệm người liên quan đến ca nhiễm ở Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Sáng ngày 29/5, Việt Nam ghi nhận thêm 87 trường hợp nhiễm Covid-19 bao gồm Bắc Giang (57), Bắc Ninh (27), Bạc Liêu (1), Gia Lai (1) và Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (1). Trong đó, ca bệnh tại Bạc Liêu có liên quan tới TP. Hồ Chí Minh, thuộc chuỗi lây nhiễm xuất phát từ hội phái truyền giáo Phục Hưng. 

Bắt đầu từ đợt dịch lần thứ 4, TP. Hồ Chí Minh hiện đang có 69 ca nhiễm Covid-19 được Bộ Y tế công nhận, tình hình khá phức tạp. Bởi vậy, mỗi cá nhân cần nâng cao ý thức chủ động phòng dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang thường xuyên, hạn chế tụ tập đông người và khai báo y tế trong trường hợp có triệu chứng bệnh hoặc tiếp xúc, đi từ vùng dịch trở về. Hành động tự giác chống dịch của mỗi cá nhân sẽ hỗ trợ rất nhiều cho Việt Nam sớm chiến thắng Covid-19.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

3 TỈNH CÓ LIÊN QUAN CHUỖI LÂY NHIỄM TỪ HỘI KÍN Ở TP. HỒ CHÍ MINH

TP. Hồ Chí Minh vừa phát hiện ra chuỗi lây nhiễm có liên quan đến hội kín tôn giáo. Đây được đánh giá là chuỗi lây nhiễm phức tạp khi hội thánh này có tận 145 địa điểm sinh hoạt trên toàn thành phố (mỗi điểm có gần 200 thành viên). Theo đó, tính đến thời điểm hiện tại, đã có 3 tỉnh thành là Long An, Tây Ninh, Bạc Liêu có người nhiễm Covid-19 liên quan đến ca nhiễm này.

Theo nhận định của bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM: "Mức độ lây lan của chuỗi lây nhiễm này rất cao, có khả năng mầm bệnh đã xuất hiện trước đây, có khả năng lây lan trong cộng đồng". Như vậy, chuỗi lây nhiễm Covid-19 này rất nguy hiểm trong cộng đồng.

Xem thêm tại đây!