TP. HCM tiếp tục giãn cách từ ngày 15/6: Lĩnh vực nào được hoạt động?

22:00 14/06/2021

Trong cuộc họp ngày 14/6, UBND TP. Hồ Chí Minh đã ký văn bản về vấn đề tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 15. Thời gian bắt đầu áp dụng là từ 0 giờ ngày 15/6, kéo dài 14 ngày.

 
Đường phố tại TP. Hồ Chí Minh trong đợt giãn cách xã hội từ ngày 31/5 đến 14/6.
Đường phố tại TP. Hồ Chí Minh trong đợt giãn cách xã hội từ ngày 31/5 đến 14/6.

Tiếp tục phương án giãn cách xã hội, các hoạt động bao gồm hội họp, sự kiện tập trung trên 20 người (trong 1 phòng) và tụ tập từ 10 người trở lên (môi trường ngoài công sở, trường học, bệnh viện...) sẽ phải tạm dừng. Ngoài ra, ngành y tế khuyến cáo mọi người nên cách nhau tối thiểu 2m, nhằm đảm bảo an toàn.

Lĩnh vực hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao... nơi công cộng cũng tạm ngừng hoạt động. 

Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ thiết yếu như nhà máy, cơ sở sản xuất, công trình giao thông, buôn bán lương thực hoặc thực phẩm, xăng dầu, điện nước... sẽ tiếp tục được hoạt động. Lĩnh vực ngân hàng, kho bạc, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp (bao gồm luật sư, đăng ký giao dịch, đăng kiểm), bưu điện, viễn thông, khám chữa bệnh, nhà tang lễ... vẫn hoạt động bình thường nhưng trong khuôn khổ phòng dịch an toàn.

 
Nhiều thực khách chờ đợi nhận đồ ăn tại chợ ẩm thực Tân Định (Quận 1).
Nhiều thực khách chờ đợi nhận đồ ăn tại chợ ẩm thực Tân Định (Quận 1).

Nhà hàng trong khách sạn được phép hoạt động, tuy nhiên không được phục vụ đồ uống có cồn. Ngoài ra, nhà hàng phải đảm bảo khoảng cách giữa 2 người tối thiếu là 2m, không gian phục vụ không vượt quá 10 thực khách.

Quán ăn không được phép hoạt động theo cơ chế sử dụng tại chỗ, chỉ bán cho khách (hoặc dịch vụ giao hàng) mang về. Tương tự như vậy, cửa hàng tiện ích vẫn mở cửa nhưng không được phục vụ quá 10 người cùng một thời điểm. 

Hoạt động hiến máu tình nguyện, hiến máu nhân đạo sẽ được tiếp tục nhưng áp dụng theo quy định phòng chống Covid-19 của Bộ Y tế. 

 
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại quận Gò Vấp. (Ảnh: Sức Khỏe Đời Sống)
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại quận Gò Vấp. (Ảnh: Sức Khỏe Đời Sống)

Từ ngày 18/5 đến ngày 14/6, TP. Hồ Chí Minh đã ghi nhận 821 ca nhiễm Covid-19, phủ rộng trên toàn bộ 22 quận, huyện và TP. Thủ Đức. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh xác định 8 ổ dịch, hiện chưa tìm ra được nguồn gốc lây nhiễm. Trong đó, bao gồm Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (quận 5), 3 ổ dịch ở Hóc Môn (Ấp Tân Thới 2, Ấp Tân Thới 3, Xưởng cơ khí), Chung cư Ehome 3 (quận Bình Tân), Đường số 11 (TP. Thủ Đức), Hội kín truyền giáo Phục Hưng (quận Gò Vấp) và quán bánh canh O Thanh. Riêng 2 điểm hội kín truyền giáo và quán bánh canh đã không còn phát hiện người nhiễm bệnh, tuy nhiên, F0 ban đầu vẫn chưa được xác định cụ thể.

 
Truy vết các trường hợp liên quan ca mắc Covid-19. (Ảnh: Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh)
Truy vết các trường hợp liên quan ca mắc Covid-19. (Ảnh: Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh)

Trước bối cảnh dịch bệnh có nhiều chuyển biến mới, phía UBND TP. Hồ Chí Minh và ngành y tế địa phương đề nghị bà con bình tĩnh, tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng chống dịch, hợp tác với cơ quan chức năng. Phía ngành y tế thành phố cũng khuyến cáo, người trên 60 tuổi nên hạn chế ra ngoài.

UBND thành phố cũng yêu cầu mọi người khi có triệu chứng, có yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch bệnh COVID-19 phải đến cơ sở khám, chữa bệnh để được khám, sàng lọc theo quy định; khai báo y tế trung thực, tuyệt đối không được che giấu tình trạng bệnh của mình.

Hãy thực hiện theo quy định 5K của Bộ Y tế để bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng bạn nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 THEO CHỈ THỊ 15 CỦA CHÍNH PHỦ

Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ:

- Tập trung đông người: Dừng hoạt động hội họp, sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng. Đồng thời, không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, bệnh viện, trường học.

- Khoảng cách an toàn tối thiểu là 2m.

- Các cơ sở kinh doanh: Tạm thời đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ. Đối với cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa thiết yếu như siêu thị, cửa hàng thực phẩm... vẫn được mở nhưng phải đảm bảo quy tắc phòng dịch.

- Hoạt động vận tải: Hạn chế hoạt động vận chuyển hành khách công cộng (trừ trường hợp cấp bách, bất khả kháng). Hạn chế di chuyển, vận chuyển từ vùng dịch đến địa phương khác và từ Hà Nội hoặc TP. Hồ Chí Minh đến vùng khác.

Xem thêm tại đây!