TP. HCM thêm hàng trăm điểm tiêm vaccine, không để ai sót quyền lợi

18:50 01/08/2021

Để nhanh chóng kiểm soát được tình hình Covid-19, ngoài việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, TP. HCM cũng đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine ngừa Covid-19 đợt 5 cho tất cả mọi người sinh sống trên địa bàn.

Cụ thể, trong văn bản khẩn của Phó chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Đức gửi các sở ngành liên quan ngày 31/7, có đề cập đến việc thành phố sẽ tổ chức thêm 1.200 đội tiêm, tăng thêm 200 đội so với trước, không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi.

 
Đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine đợt 5 tại TP.HCM. (Ảnh: Lao Động)
Đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine đợt 5 tại TP.HCM. (Ảnh: Lao Động)

Theo VnExpress, hiện nay, thành phố đã huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm chủng, bao gồm cả y tế nhà nước và tư nhân, các lực lượng y tế đã về hưu. Tại các điểm tiêm cũng sẽ có một yêu cầu mới, đó là không giới hạn số người tiêm trong một buổi giống như trước đây. Thay vào đó đơn vị tổ chức phải thông báo thời gian theo khung giờ và địa điểm tiêm để người tham gia có mặt đầy đủ, đúng giờ, tránh tình trạng tập trung đông người tại một thời điểm. Thời gian theo dõi sức khoẻ sau tiêm cũng sẽ được sắp xếp phù hợp hơn, một số điểm tiêm được phép hoạt động ngoài giờ hành chính để đảm bảo tiến độ.

Ngay cả đối tượng tiêm tại TP.HCM cũng sẽ được mở rộng hơn. Cụ thể, người được tiêm vaccine chỉ cần từ 18 tuổi trở lên, cư trú trên địa bàn thành phố và không yêu cầu có hộ khẩu hay đăng ký tạm trú, trong đó ưu tiên tiêm cho người trên 65 tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền mãn tính, lực lượng tuyến đầu. Đối với những người ngoài các nhóm ưu tiên trên, địa phương sắp xếp tổ chức tiêm theo thứ tự độ tuổi (nhóm trên 50 tuổi, nhóm trên 35 tuổi, nhóm trên 18 tuổi).

Riêng những đối tượng cần cẩn trọng (người trên 65 tuổi hoặc người có bệnh lý nền mãn tính) sẽ được tiêm riêng tại các cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động, không bắt buộc tiêm tại bệnh viện, cơ sở điều trị như kế hoạch trước đây. Những người thuộc nhóm trì hoãn tiêm ở các đợt trước sẽ được tiêm cùng đợt này.

 
Một điểm tiêm tập trung tại TP.HCM. (Ảnh: Báo Dân Tộc và Phát Triển)
Một điểm tiêm tập trung tại TP.HCM. (Ảnh: Báo Dân Tộc và Phát Triển)

Liên quan đến việc tiêm vaccine, theo Tuổi Trẻ, mới đây, ngày 1/8, TP.Thủ Đức đã ra quân các đội lưu động đến điểm cách ly, phong tỏa để tiêm cho cư dân cùng lực lượng đang làm nhiệm vụ chống dịch tại đây. Một xe lưu động sẽ có tổng cộng 6 người, gồm 3 bác sĩ đo huyết áp và theo dõi sau tiêm, 2 điều dưỡng tiêm vaccine, 1 tài xế. Ngoài ra, mỗi phường còn có thêm 40 đội xe máy phản ứng nhanh, một đội 2 thành viên mang theo các loại thuốc cần thiết, thậm chí cả bình oxy hỗ trợ thở cho bệnh nhân.

Để đảm bảo việc giãn cách đúng quy định và quá trình tiêm diễn ra thuận lợi, mỗi điểm tiêm lưu động sẽ được sắp xếp sao cho không có quá nhiều người. Riêng những người không thể ra ngoài hoặc xe lưu động không thể vào hẻm, cán bộ y tế sẽ bố trí đến tận nhà, đảm bảo không sót quyền lợi của bất kỳ ai.

 
Đội phản ứng nhanh mới ra quân vào ngày 1/8. (Ảnh: Lao Động Thủ Đô)
Đội phản ứng nhanh mới ra quân vào ngày 1/8. (Ảnh: Lao Động Thủ Đô)

Tính đến nay đã được hơn 1 tuần TP.HCM triển khai đợt tiêm vaccine Covid-19 thứ 5 đồng loạt tại các quận, huyện. Dự kiến trong 2-3 tuần tới, thành phố sẽ tiêm xong 930.000 liều, gồm vaccine AstraZeneca, Moderna, Pfizer và một lượng nhỏ Sinopharm. Theo thống kê từ ngành y tế thành phố, ở 4 đợt trước đã có tổng cộng 991.322 người được tiêm, gồm 943.215 người mũi một và 48.107 mũi hai.

Riêng trong ngày 31/7 vừa qua, thành phố đã tiêm hơn 104.000 liều vaccine Covid-19. Đây cũng là ngày có số liều tiêm kỷ lục, tính từ đầu đợt 5 đến nay. Như vậy, sau 10 ngày triển khai, đã có 622.000 người được tiêm vaccine, sắp tới thành phố đặt mục tiêu tiêm 150.000 liều.

Về công tác phân bổ vaccine, theo số liệu trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19, đến trưa ngày 1/8, TP.HCM đã nhận được gần 3,1 triệu liều vaccine. Hiện tại, số liều đã tiêm là hơn 1,3 triệu, tháng 8 tới dự kiến sẽ hoàn thành tiêm vaccine cho 2/3 số người trong gần 7 triệu người trên 18 tuổi đang sinh sống tại thành phố.

 
Một xe tiêm vaccine lưu động đang được triển khai tại thành phố. (Ảnh: VnExpress)
Một xe tiêm vaccine lưu động đang được triển khai tại thành phố. (Ảnh: VnExpress)

Hiện nay, cơ quan chức năng đang tạo điều kiện tối đa để hoàn thành tiêm chủng cho mọi người. Vì vậy, nếu được gọi đi tiêm vaccine Covid-19, hãy chủ động làm theo các quy định được đề ra để đảm bảo sức khoẻ bản thân. Đồng thời đừng quên thực hiện nghiêm chỉnh các quy định phòng chống dịch bệnh.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

TÍN HIỆU TỐT Ở TP.HCM: GẦN 35.000 BỆNH NHÂN COVID-19 XUẤT VIỆN

Theo thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), chỉ riêng trong ngày 31/7 vừa qua, nước ta đã có thêm 3.493 bệnh nhân xuất viện. Như vậy, tính từ khi dịch bệnh bắt đầu đến nay, tổng số ca điều trị khỏi tại nước ta đã lên đến 34.639 người.

Hiện tại, TP.HCM đang điều trị 35.218 bệnh nhân dương tính (bao gồm bệnh nhân có kết quả xét nghiệm PCR, xét nghiệm nhanh dương tính) tại các cơ sở y tế trên địa bàn. Trong số đó có 933 bệnh nhân nặng đang thở máy và 12 bệnh nhân can thiệp ECMO.

Về tình hình dịch, thành phố hiện có 30 ổ dịch đang được khoanh vùng và giám sát chặt, địa phương không phát sinh thêm ổ dịch nào mới. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho công tác phòng dịch tại nước ta.

Xem thêm tại đây