TP. HCM tăng ngàn người khám tâm thần: Do Covid-19 hay nắng nóng?

13/05/2021, 18:00 GMT+07:00

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, theo thống kê từ Bệnh viện Tâm thần TP. Hồ Chí Minh, lượt bệnh nhân khám và chữa bệnh tâm thần đang tăng cao trong tháng 4 (tăng 2.870 lượt so với tháng 3/2021). Trong đó, vấn đề rối loạn loạn thần tăng mạnh nhất với 1.000 lượt thăm khám. 

 
Người Sài Gòn "khổ sở" che nắng trong đợt nhiệt độ lên đỉnh. (Ảnh: VnExpress)
Người Sài Gòn "khổ sở" che nắng trong đợt nhiệt độ lên đỉnh. (Ảnh: VnExpress)

Chung hoàn cảnh trên, báo Ngày Nay thông tin, cho biết trong 2 tháng qua tại Trung tâm Điều dưỡng người bệnh tâm thần TP. Hồ Chí Minh (TP. Thủ Đức) và Trung tâm Tân Định (Quận 1) cũng đã tiếp nhận gần 100 bệnh nhân tâm thần mới đến điều trị. 

Trước sự việc trên, nhiều chuyên gia, bác sĩ nhận định rằng lượng bệnh nhân tới thăm khám có rất nhiều nguyên nhân. Trong số đó, nguyên nhân liên quan đến việc thời tiết thay đổi, nắng nóng kéo dài cũng là yếu tố khiến tâm thần bị ảnh hưởng.

 
Bệnh viện Tâm thần TP. Hồ Chí Minh. (Ảnh: Lao Động)
Bệnh viện Tâm thần TP. Hồ Chí Minh. (Ảnh: Lao Động)

Cụ thể, nói về vấn đề này, bác sĩ Vũ Kim Hoàn (Phó phòng kế hoạch tổng hợp, chuyên khoa tâm thần - nội khoa tổng quát Bệnh viện Tâm thần TP.HCM) chia sẻ với báo Tuổi Trẻ, cho biết nhiệt độ cao có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người nhưng không hoàn toàn là nguyên nhân cho sự việc trên. Thế nhưng, vị bác sĩ này cũng chia sẻ thêm: "Chúng không phải là nguyên nhân trực tiếp nhưng là nguyên nhân gián tiếp, là yếu tố tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất, tinh thần, cũng như làm sức đề kháng cơ thể giảm sút nếu trạng thái nóng nhiệt kéo dài".

 
Tài xế xe công nghệ bổ sung nước khi chạy nắng ngoài đường. (Ảnh: Thanh Niên)
Tài xế xe công nghệ bổ sung nước khi chạy nắng ngoài đường. (Ảnh: Thanh Niên)

Bác sĩ cho biết, nắng nóng có thể khiến những người có vấn đề về tâm thần (tâm thần tiềm ẩn) dễ bị kích động, khó chịu và rơi vào tình trạng loạn thần. Sức khỏe suy giảm sẽ kéo theo rất nhiều hệ lụy như năng suất hoạt động không hiệu quả, tinh thần bất ổn định. 

Bên cạnh đó, vấn đề lo âu vì kinh tế giảm sút do Covid-19 cũng có thể là một phần nguyên nhân. Chuyên gia cho biết, dịch bệnh đã tác động nguồn thu của nhiều gia đình, khiến họ khó khăn hơn trong việc trang trải cuộc sống. Từ đó, đây được xem là một trong những nguyên nhân khiến con người có ảnh hưởng về tâm thần, và hầu hết bệnh nhân đều đã trưởng thành.

 
Bác sĩ Vũ Kim Hoàn chia sẻ về vấn đề bệnh nhân thăm khám tâm thần tăng cao. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Bác sĩ Vũ Kim Hoàn chia sẻ về vấn đề bệnh nhân thăm khám tâm thần tăng cao. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Mỗi thực trạng đều có cách giải quyết riêng biệt, xét trên từng góc độ, hoàn cảnh. Theo đó, bác sĩ Vũ Kim Hoàn chia sẻ thêm: "Để vượt qua các rối loạn trầm cảm, lo âu này, chúng ta có thể sắp xếp lại công việc, tổ chức lại cuộc sống, cân bằng lại các yếu tố (môi trường gia đình và xã hội), thư giãn, tạo cảm giác thoải mái, suy nghĩ tích cực, tập buông bỏ những gì không quan trọng, không cần thiết trong cuộc sống. Hãy ngủ đủ giấc, ăn đủ chất dinh dưỡng. Nếu nặng hơn nên đến các cơ sở y tế điều trị chuyên khoa tâm thần để được các bác sĩ chuyên khoa tâm thần khám, tư vấn rõ ràng, điều trị đúng". Đối với trường hợp bất ổn tinh thần do nắng nóng, mỗi cá nhân cần tập trung bổ sung nước và dinh dưỡng cho cơ thể, nhằm tránh vấn đề sốc nhiệt, say nắng,... gây nguy hiểm đến tính mạng.

Trong thời điểm hiện tại, TP. Hồ Chí Minh đã bắt đầu xuất hiện những cơn mưa bất chợt vào chiều, tối cuối ngày. Thế nhưng, thời tiết vẫn còn rất oi bức, khó chịu. Trước tình hình này, bên cạnh việc bảo vệ bản thân bằng cách đeo khẩu trang chống dịch, mỗi cá nhân cũng cần đảm bảo an toàn sức khỏe bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

BẢO VỆ SỨC KHỎE NGÀY NẮNG NÓNG

Thời tiết nắng nóng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người, đặc biệt là tăng nguy cơ đột quỵ. Vì vậy, mỗi người nên chuẩn bị thêm kiến thức về bảo vệ sức khỏe gia đình, bản thân trong ngày nắng nóng trên nền nhiệt cao.

BỔ SUNG ĐỦ NƯỚC: Đối với người lao động ngoài trời nên uống bổ sung nước chanh, nước muối pha loãng hoặc nước dừa sẽ tốt hơn cho sức khỏe. Tùy theo cân nặng của từng cơ thể, mỗi người nên uống từ 1 đến 1,5 lít nước.

ĂN HOA QUẢ TƯƠI: Vitamin trong hoa quả tươi rất dồi dào, bổ sung cực kỳ tốt trong những ngày nắng. Đặc biệt, hoa quả tươi còn bổ sung dinh dưỡng, tăng khả năng đề kháng và đề phòng bệnh tật. 

KHÔNG ĐỘT NGỘT TỪ PHÒNG ĐIỀU HÒA RA NGOÀI NẮNG: Hành động này có thể gây sốc nhiệt, vậy nên nếu muốn ra ngoài, bạn hãy cho cơ thể vài phút làm quen với nhiệt độ bên ngoài rồi mới ra nắng.

Xem thêm tại đây!