TP. HCM dừng hoạt động quán lề đường

21/05/2021, 12:05 GMT+07:00

Sáng 21/5, tại TP. HCM đã diễn ra cuộc họp giao ban Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 giữa bối cảnh thành phố mới ghi nhận thêm nhiều ca dương tính ở quận 3 và quận Gò Vấp. Vì vậy, lãnh đạo thành phố đã quyết định yêu cầu dừng hoạt động các quán ăn lề đường, nhà hàng phục vụ tối đa 20 người.

 
Một quán vỉa hè tập trung đông người tại TP.HCM. (Ảnh: Dân sinh)
Một quán vỉa hè tập trung đông người tại TP.HCM. (Ảnh: Dân sinh)

Cụ thể, theo Thanh niên, ông Võ Văn Đức, Chủ tịch UBND quận 3 (nơi vừa phát hiện các ca nghi nhiễm Covid-19) cho biết những ngày này, lực lượng chức năng đều tăng cường việc kiểm tra, nhắc nhở cư dân thực hiện các biện pháp phòng dịch và xử lý nghiêm những cửa hàng cho tập trung đông khách. Tuy nhiên, vẫn có một số hàng quán không tự giác chấp hành, khi đoàn kiểm tra vừa rời đi là lại đông đúc như thường.

Trước tình trạng này, ông Đức đã đưa ra đề xuất tạm dừng hoạt động quán nhậu và khuyến khích mọi người mua mang về. Đại diện UBND quận Gò Vấp cũng đồng ý với đề xuất này vào cho biết, việc dừng hoạt động quán ăn xuất phát từ thực tế xử lý tại địa phương.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức, ông Hoàng Tùng bày tỏ quan điểm cho rằng chỉ tạm dừng hoạt động đối với quán ăn nhỏ lề đường không được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Còn các quán ăn được cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm của UBND TP. Thủ Đức thì vẫn tiếp tục hoạt động nhưng cần đảm bảo quy định phòng dịch đã được đề ra.

 
Một quán ăn trang bị vách ngăn. (Ảnh: TTXVN)
Một quán ăn trang bị vách ngăn. (Ảnh: TTXVN)

Nói về vấn đề này, ông Hoàng Minh Tuấn Anh, Chủ tịch UBND quận 7 cho biết, địa phương đang yêu cầu các nhà hàng, quán ăn chấp hành việc đảm bảo khoảng cách an toàn tối thiểu 2m, không phục vụ quá 50% sức chứa. Những quán ăn vi phạm sẽ bị đóng cửa.

Ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP. HCM cũng cho biết phải siết chặt quản lý hàng quán, đề nghị không bán tại chỗ, yêu cầu bán mang đi, khuyến khích giao hàng tại nhà.

Trước những ý kiến này, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP. HCM phát biểu kết luận cuộc họp cho biết thống nhất với phương án các quán ăn uống nhỏ ven đường chỉ bán mang về chứ không ăn uống tại chỗ. Đơn vị vi phạm sẽ bị phạt nguội thông qua camera, khi bán mang về nhà, thì người mang về phải đeo khẩu trang.

Đối với nhà hàng ăn uống trên 10 nhân viên và nhà hàng khách sạn, chủ cơ sở không phục vụ quá 20 người, ngồi cách ly, ông Phong nhận định: "Nếu thả cái này thì không ổn".

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Báo lao động)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Báo lao động)

Trước đó, vào ngày 20/5, UBND TP. HCM đã yêu cầu các cơ sở kinh doanh ăn uống không phục vụ quá 30 người; đồng thời dừng hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo tập trung từ 20 người trở lên; hội họp trên 30 người cũng phải dừng hoạt động.

Ngoài ra, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, TP. HCM yêu cầu không tập trung quá 20 người; giữ khoảng cách an toàn 2m ở nơi công cộng.

Hiện nay TP. HCM đang có một số diễn biến dịch mới, tuy nhiên với những biện pháp phòng dịch chặt chẽ này, dịch Covid-19 có lẽ sẽ sớm bị ngăn chặn.

Thông tin mới nhất về đời sống - xã hội sẽ được cập nhật liên tục trên YAN!

CHỢ PHÚ NHUẬN BỊ PHONG TỎA

Liên quan đến tình hình dịch Covid-19, sáng 21/5, một đoạn trong chợ Phú Nhuận đã bị phong tỏa, mọi người bên ngoài không được vào, trong khi đó, cư dân trong chợ cũng phải lấy mẫu xét nghiệm.

Ông Phan Văn Thuận, Chủ tịch UBND phường 17, quận Phú Nhuận giải thích nguyên nhân cho biết, cơ quan chức năng đang kiểm tra dịch tễ liên quan đến Covid-19. 

Ông Dương Văn Chiến - giám đốc Trung tâm Y tế quận cũng xác nhận thông tin này và cho biết thêm tại khu vực đã phát hiện ca nghi nhiễm mới, ở một mình và cho 2 người khác thuê bán quán cà phê, hiện đã được đưa đi cách ly.

Hiện 25 hộ dân với 96 nhân khẩu và 12 sạp với 26 tiểu thương đang được lấy mẫu xét nghiệm.

Xem thêm tại đây!