TP. HCM có 6 chuỗi lây nhiễm Covid-19, F4 chuyển thành F0

13:15 07/06/2021

Trưa ngày 7/6, Bộ Y tế công bố thêm 92 ca nhiễm Covid-19. Trong đó có 14 trường hợp ghi nhận tại TP. Hồ Chí Minh, 68 người ở Bắc Giang, 7 người tại Lạng Sơn, 2 người Hà Tĩnh và 1 bệnh nhân ở Hà Nội. Như vậy, chỉ trong sáng và trưa ngày 7/6, Bộ Y tế ghi nhận trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh có 26 trường hợp mắc Covid-19.

Trong sáng cùng ngày, phía UBND thành phố cũng đã họp giao ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, TP. Thủ Đức và 12 quận, huyện trên địa bàn.

 
Điểm kiểm soát tại quận Gò Vấp. (Ảnh: A.N)
Điểm kiểm soát tại quận Gò Vấp. (Ảnh: A.N)

Tại cuộc họp, Giáo sư kiêm tiến sĩ Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết, thành phố đang có 6 chuỗi nhánh lây nhiễm Covid-19 lớn. Cụ thể, các chuỗi lây nhiễm được công bố như sau:

Chuỗi thứ nhất: Khách sạn Sheraton (đường Đồng Khởi, quận 1).

Tại chuỗi lây nhiễm này, lực lượng chức năng truy vết được 12 ca mắc Covid-19 (cả F0 ban đầu). Trong đó bao gồm đầu bếp và nhiều nhân viên phục vụ tại khách sạn. 

Chuỗi thứ hai: Trường Mầm non Song ngữ (quận 12).

"Ổ dịch" xuất hiện tại trường học khiến 26 người mắc Covid-19. Điều đáng chú ý, trong số 26 người này có 2 ca là F4 của bệnh nhân đầu tiên và lây lan ra nhiều quận, huyện, tỉnh khác. Cụ thể, kết quả điều tra ghi nhận lây lan sang tỉnh Bạc Liêu, Long An, Đồng Tháp trong chuỗi lây này. Ca cuối cùng được phát hiện gần nhất là ngày 3/6.

Chuỗi thứ ba: Cửa hàng cà phê Trung Nguyên (đường Phổ Quang, quận Tân Bình).

Tại chuỗi lây nhiễm này, cán bộ y tế xác định được 34 đối tượng mắc Covid-19, xuất phát từ BN6288. Theo dữ liệu theo dõi, bệnh nhân này đã lây cho 5 người F1, 21 trường hợp F2 và 7 ca khác. Đối tượng lây nhiễm là nhân viên phục vụ tại cửa hàng, lan ra người trong gia đình hoặc khu trọ. 

Đặc biệt, từ điểm này, lực lượng chức năng còn truy vết được "ổ dịch" tại đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh) có 18 bệnh nhân nhiễm Covid-19 (phát hiện sau khi bị phong tỏa).

 
Chốt kiểm soát thân nhiệt, an toàn chống dịch tại cửa ngõ ra vào TP. Hồ Chí Minh. (Ảnh: Nhân Dân)
Chốt kiểm soát thân nhiệt, an toàn chống dịch tại cửa ngõ ra vào TP. Hồ Chí Minh. (Ảnh: Nhân Dân)

Chuỗi thứ tư: Khu nhà trọ tại đường Dương Quảng Hàm (quận Gò Vấp).

Tại hẻm nhỏ trên đường Dương Quảng Hàm, cán bộ y tế đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và ghi nhận 22 ca Covid-19, F0 được xác định là BN6289. Đối tượng lây nhiễm dịch bệnh cho 11 ca F1, 5 ca F2 và 5 ca F3, là khách trọ và nhân viên làm việc tại Công ty Nàng Khô.

Bên cạnh đó, chuỗi lây nhiễm này cũng liên quan đến trường hợp ca mắc Covid-19 tại Trà Vinh. Ngày ghi nhận mới nhất là 6/6.

Chuỗi thứ năm: Công ty TNHH phát triển giải pháp tầm nhìn IDS (quận Tân Phú).

Chuỗi lây nhiễm này được xác định có 37 ca dương tính, F0 là BN6787. Từ chuỗi lây nhiễm này, lực lượng chức năng phát hiện thêm "ổ dịch" tại tòa nhà SAMCO (quận 1), xác định 5 ca nhiễm Covid-19 và công bố gần nhất vào tối ngày 6/6.

Chuỗi lây nhiễm thứ sáu: Công ty TNHH đầu tư dịch vụ Thiên Tú FN (đường Hoàng Việt, quận Tân Bình).

Đây được xem là "ổ dịch khủng nhất" tại TP. Hồ Chí Minh trong đợt dịch thứ 4. Tại đây, lực lượng y tế xác định được 91 ca mắc Covid-19, xuất phát từ BN6301. Hiện tại, trong 471 nhân viên đang cách ly tập trung thì phát hiện 71 người dương tính SARS-CoV-2. Ngoài ra, 25 đối tượng trong số đó có xét nghiệm lần 1 âm tính, lần 2 dương tính. Vào ngày 3/6, lực lượng chức năng vẫn phát hiện ca nhiễm Covid-19 cộng đồng có liên quan "ổ dịch" này.

 
Khu vực cách ly y tế tại điểm điều trị bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Người Lao Động)
Khu vực cách ly y tế tại điểm điều trị bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Người Lao Động)

Ngoài ra, 2 điểm là quán bánh canh cá lóc O Thanh (quận 3) và Công ty Grove (quận 3) trong thời gian qua không phát hiện ca lây nhiễm cộng đồng mới. Tuy nhiên, trường hợp BN5463 không qua khỏi cũng gây ra tiếc nuối cho lực lượng y tế TP. Hồ Chí Minh.

Hiện tại, lực lượng chức năng vẫn đang tiến hành truy vết, khoanh vùng các liên quan tới Covid-19 trên địa bàn. Mong rằng, trong thời gian sớm nhất, tình hình bệnh dịch ở TP. Hồ Chí Minh sẽ sớm ổn định.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

MANG THEO GÌ KHI ĐI CÁCH LY?

Trong thời điểm này, việc phải đi cách ly tập trung vốn là điều không ai mong muốn. Thế nhưng, nhằm chuẩn bị cho tình huống xấu nhất có thể xảy ra, bạn nên dự trù cho bản thân những vật dụng quan trọng như sau:

- Laptop cá nhân, điện thoại, tai nghe: Những vật dụng này hỗ trợ cho công việc khi đang đi cách ly tập trung.

- Sách, truyện: Thay vì suốt ngày "cắm đầu vào công nghệ", những cuốn sách trong thời gian cách ly sẽ bạn thay đổi cuộc sống.

- Màu vẽ, giấy: Vật dụng thiết yếu cho các gia đình có trẻ nhỏ. Những thứ này giúp các bé đỡ nhàm chán khi ở nơi cách ly tập trung, tăng tính sáng tạo và tạo tư duy học hỏi.

- Vật dụng cá nhân bao gồm băng vệ sinh, thuốc,...

Xem thêm tại đây!