TP. Đà Nẵng truy tìm danh tính chủ lô hàng 25.000 khẩu trang y tế

13:30 31/07/2020

Dịch Covid-19 có dấu hiệu bùng phát trở lại đã khiến cho một số mặt hàng bị đẩy giá thành lên gấp đôi, gấp ba, thậm chí gấp mười lần so với thường ngày. Điển hình, khẩu trang đang bị nhiều cơ sở y tế "hét giá" lên vài trăm nghìn đồng/hộp.

Bên cạnh đó, việc buôn bán khẩu trang cũng diễn ra vô cùng tinh vi. Mới đây, Công an Quận Thanh Khê (Đà Nẵng) đã phát hiện một lô hàng lên đến 25.000 chiếc khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc, xuất xứ khi tiến hành kiểm tra hành chính một cơ sở trên địa bàn đường Nguyễn Tất Thành.


Hình ảnh lô hàng khẩu trang không rõ nguồn gốc bị phát hiện. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Hình ảnh lô hàng khẩu trang không rõ nguồn gốc bị phát hiện. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Lô hàng 25.000 khẩu trang y tế bị phát hiện

Vào khoảng 16 giờ 30 phút ngày 28/7, Đội Cảnh sát kinh tế - Môi trường Công an Quận Thanh Khê đã tiến hành kiểm tra hành chính tại một cơ sở trên địa bàn đường Nguyễn Tất Thành, phát hiện lô hàng 25.000 khẩu trang y tế có dấu hiệu khả nghi. Bước đầu xác minh lô hàng này do một người đàn ông tên S. nhận chở thuê, danh tính của chủ lô hàng vẫn chưa được xác định.


Lô hàng bị tạm giữ tại Đà Nẵng. (Ảnh: Thanh Niên)
Lô hàng bị tạm giữ tại Đà Nẵng. (Ảnh: Thanh Niên)

Thời điểm lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, anh S. không xuất được chứng từ hợp lệ như hóa đơn, giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của lô hàng. Anh S. đã liên hệ với chủ lô hàng nhưng không nhận được hồi âm và cũng không thấy có người đến nhận.

>> Xem thêm: Lãnh án hơn 10 năm tù giam vì buôn lậu khẩu trang sang Campuchia

Chủ lô hàng "bỏ của chạy lấy người"

Sáng ngày 21/7, Công an Quận Thanh Khê cho biết vẫn chưa tìm được danh tính của chủ lô hàng, hiện 25.000 chiếc khẩu trang y tế vẫn đang bị tạm giữ tại cơ quan chức năng. Công an Quận Thanh Khê cũng đã tiến hành lập biên bản tạm giữ và thông báo đến chủ lô hàng, trong trường hợp người này không đến nhận và xuất trình đủ chứng từ hợp lệ thì lô hàng sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.


Một lô hàng khẩu trang bị bắt giữ. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Một lô hàng khẩu trang bị bắt giữ. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Thời gian gần đây, nhiều người thấy lô hàng của mình bị bắt giữ đã sẵn sàng "bỏ của chạy lấy người", không đến nhận cũng như không xuất trình được giấy tờ hợp lệ. Đối với các trường hợp này, cơ quan chức năng có thể tự xử lý theo quy định của pháp luật, trong đó có phương án tiêu hủy hàng giả, hàng không rõ xuất xứ và hàng kém chất lượng, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

>> Đừng bỏ lỡ: Thêm 30 triệu khẩu trang y tế Việt Nam đã được xuất sang Bắc Mỹ

Khẩu trang y tế không hóa đơn bị thu giữ ở nhiều nơi

Không chỉ ở Đà Nẵng mà chỉ trong thời gian gần đây, Hà Nội và TP.HCM cũng đã tạm giữ hàng trăm nghìn khẩu trang không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng kém chất lượng đang trong quá trình đi tiêu thụ.

Cụ thể tại Đà Nẵng, ngày 28/7, cũng thu giữ 21.000 khẩu trang y tế tại một cơ sở trên đường Mẹ Suốt được sản xuất tại một công ty ở tỉnh Vĩnh Phúc nhưng không có hóa đơn, chứng từ hợp lệ.


Khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc xuất xứ. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc xuất xứ. (Ảnh: Tuổi Trẻ)


Lực lượng chức năng tiến hành tạm giữ lô hàng hơn 300 thùng khẩu trang y tế. (Ảnh: Dân Trí)
Lực lượng chức năng tiến hành tạm giữ lô hàng hơn 300 thùng khẩu trang y tế. (Ảnh: Dân Trí)

Tại TP.HCM trong ngày 30/7 cũng đã thu giữ hơn 151.000 khẩu trang 3M giả mạo nhãn hiệu của Mỹ đang chuẩn bị được đưa đi tiêu thụ. Cũng trong ngày 30/7, Công an Quận Hà Đông - Hà Nội cũng thu giữ gần 800.000 khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc đang trên đường vận chuyển đến một cơ sở nằm trên đường Ngô Thì Sỹ.

>> Xem ngay: Vứt khẩu trang y tế ra vỉa hè, đường phố có thể bị phạt 7 triệu đồng

Toàn bộ số khẩu trang bị thu giữ sẽ được lực lượng chức năng điều tra và làm rõ sự việc.

Bác sĩ viện Tai Mũi Họng TW: "Khẩu trang vải thông thường là đủ ổn"

Trước diễn biến khó lường của dịch Covid-19, khẩu trang y tế là vật dụng được nhiều người sử dụng nhằm hạn chế lây lan virus trong cộng đồng.

Tuy nhiên do tâm lý lo lắng của nhiều người đổ xô đi mua khẩu trang y tế khiến mặt hàng này khan hiếm trong mùa dịch. Trước thực trạng này, bác sĩ viện Tai Mũi Họng TW cho biết có thể sử dụng khẩu trang vải thay thế cũng có thể đảm bảo an toàn.

Cụ thể, công dụng của hai loại khẩu trang này giống nhau, thậm chí khẩu trang vải còn có thể giặt và tái sử dụng nhiều lần.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!