Toxic là gì? Cách loại bỏ người toxic khỏi cuộc sống của mình

20:15 21/06/2020

Toxic là gì? 

Toxic là từ tiếng Anh mang nghĩa “độc hại” hoặc “chất độc”. Từ này vay mượn của từ “toxicum” trong tiếng Latinh cổ. Nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp “toxikon pharmakon”. Nó mang nghĩa chất độc được tẩm trên mũi tên của các chiến binh nhằm lấy mạng kẻ thù một cách dễ dàng và mau chóng hơn.

 
Toxic là gì? - Ảnh minh họa
Toxic là gì? - Ảnh minh họa

>> Xem thêm: "Cà khịa" là gì? Phân biệt cà khịa và khẩu nghiệp

Năm 2018, toxic được chọn là từ Oxford Word of the Year (Oxford của năm 2018). Đây là chương trình nhằm để chỉ ra những từ hoặc thành ngữ phản ánh đặc tính, tâm trạng, mối quan tâm chung của mọi người. Nó thường xuyên xuất hiện trong các bài báo cáo về ô nhiễm môi trường. Bên cạnh nghĩa chính, từ này còn mang nghĩa bóng nhằm để chỉ những gì đem lại ảnh hưởng tiêu cực, không tốt cho người khác. 

Toxic people hay những người có tính cách toxic là gì?

Toxic people là người thường xuyên gieo rắc những thứ tiêu cực, không vui đến với mọi người. Họ có thể xuất hiện ở khắp mọi nơi từ văn phòng, trường học đến nhà hàng...Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra người này thông qua một số đặc điểm như: 

- Thường xuyên cáu gắt, khó chịu với người khác

- Tính cách ích kỷ, độc đoán, chỉ thích làm theo ý mình

- Thường xuyên đổ lỗi cho người khác

- Có suy nghĩ chống lại xã hội

- Cố gắng điều khiển cuộc sống của người khác

- Không màng đến giới hạn của người khác đặt ra

- Thích đóng vai nạn nhân

- Không chịu nhận trách nhiệm

 
Một trong những dấu hiệu nhận biết người toxic chính là họ thường than vãn, mệt mỏi - Ảnh minh họa
Một trong những dấu hiệu nhận biết người toxic chính là họ thường than vãn, mệt mỏi - Ảnh minh họa

>> Có thể bạn quan tâm: Wibu là gì? Tại sao wibu bị kì thị ở nhiều nơi?

Cách loại bỏ toxic people ra khỏi cuộc sống của mình

- Từng bước tạo khoảng cách với những người này 

- Nói chuyện với họ ở nơi công cộng để tránh việc họ giận dữ và trở nên bạo lực quá mức

- Chặn họ trên mạng xã hội

- Đừng nên tranh cãi mà hay nhấn mạnh, thể hiện rõ ranh giới của bạn

- Cân nhắc việc tạo khoảng cách với họ bằng cách thay vì dành thời gian cho ở bên cạnh những người toxic people thì hãy quan tâm đến sở thích, sự vật hoặc người khác. Nghĩa là hạn chế tiếp xúc chứ không phải để họ hoàn toàn rời khỏi cuộc sống của chúng ta. 

 
Dấu hiệu nhận biết người toxic: Thường hay chê bai bạn - Ảnh minh họa
Dấu hiệu nhận biết người toxic: Thường hay chê bai bạn - Ảnh minh họa

>> Đừng bỏ lỡ: Tra nam, tra nữ là gì?

Toxic trong game là gì?

Toxic trong game là từ nhằm chỉ những game thủ có thái độ tiêu cực, gây ra ảnh hưởng không tốt đến trải nghiệm của người chơi khác. Dưới đây là một số dấu hiệu:

- Liên tục chửi thề trong game: Việc chửi thề trong game không xấu. Tuy nhiên nếu chửi liên tục, thường xuyên từ đầu trận đến cuối trận chắc chắn sẽ mang lại cảm giác khó chịu, bực bội cho những người khác.

- Phá game: Trong trường hợp không được như ý muốn thì những game thủ toxic này thường cố gắng phá game bằng nhiều cách khác nhau. 

 
Toxic trong game là gì? - Ảnh minh họa
Toxic trong game là gì? - Ảnh minh họa

- Liên tục than vãn: Tương tự như chửi thề thì việc liên tục ngồi than vãn, kể lể trong khi chơi game cũng đủ khiến những người khác cảm thấy phiền và bực mình. 

Trong trường hợp đang chơi những bản thân không đạt được những thành tích như mong muốn thì hãy dừng chơi 2-3 trận. Chờ tới khi cảm xúc ổn định lại rồi hãy chơi tiếp để tránh trở thành game thủ toxic, gây ảnh hưởng tiêu cực cho người khác nhé!

Toxic trên Facebook là gì?

Toxic trên Facebook là ám chỉ những thành phần gieo rắc những video, bài viết, bình luận độc hại như: bạo lực, tình dục, tư tưởng xấu cho người khác trên Facebook.

Toxic Boy(toxic guy) là gì?

Toxic Boy(toxic guy) là ám chỉ những chàng trai luôn có tư tưởng phá hoại, có suy nghĩ tiêu cực về mọi chuyện, luôn đổ lỗi cho người khác,....

Mối quan hệ toxic(Toxic relationship) là gì?

Mối quan hệ toxic(Toxic relationship) là mối quan hệ mà cả hai hoặc một trong hai cố gắng làm tổn thương nhau, tạo cho nhau những cảm xúc tiêu cực. Mọi người thường hay gọi đây là mối quan hệ độc hại.

Toxic trong Kpop (Toxic fandom) là gì?

Toxic fandom là ám chỉ những fan cuồng loạn có tính chiếm hữu những người nổi tiếng, idol Kpop. Họ không chấp nhận những ý khác trong fandom và cả idol khác.

Thông qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã biết toxic là gì cũng như cách loại bỏ những người toxic khỏi cuộc sống của mình rồi đúng không? Đừng quên theo dõi YAN để cập nhật những xu hướng, thông tin bổ ích mới nhất hàng ngày nhé!

08 hành vi tiêu cực khiến người khác không muốn ở gần bạn 

1. Đố kỵ với người khác

2. Quy kết mọi thứ vào mình

3. Hành động và thể hiện giống như bạn là nạn nhân

4. Chất chứa nỗi đau và mất mát

5. Ám ảnh suy nghĩ tiêu cực

6. Thiếu kiểm soát cảm xúc bản thân

7. Phán xét hời hợt về những người khác

8. Gian lận và tổn hại đạo đức

Toxic la gì, Tính toxic la gì, toxic | pubg, Mối quan hệ toxic là gì, Toxic la gì trong game, Toxic la gì trên Facebook, Tính toxic là gì, Toxic lyrics